Dân mạng kêu gọi xử lý tiền giả

Xem trên mobile
Dư luận trên facebook đồng loạt yêu cầu cơ quan chức năng xử phạt cả những người đã đổi và tiêu thụ, phát tán tiền giả ra thị trường, thay vì chỉ xử phạt người đăng tải facebook rao đổi tiền.
Mấy ngày gần đây trên mạng xã hội liên tục xuất hiện một số địa chỉ facebook cá nhân đăng tải công khai đổi tiền polymer giả với mệnh giá: 100.000 đồng, 200.000 đồng và 500.000 đồng.
tien_gia.jpg
 Công khai trao đổi "tiền giả" trên facebook 
Facebook có nickname Bích Ngọc rao: "Bên mình cho đổi 1 triệu tiền thật lấy 5 triệu tiền giả. Tiền giả giống tiền thật 98% làm từ polymer, có hình chìm, chỉ khác chỗ là các tờ tiền giả cùng mệnh giá có số sêri giống nhau, nếu xài 1 tờ thì chắc chắn không phát hiện, đổ xăng, đi chợ, mua hàng tạp hóa đều ok hết, chỉ có ra ngân hàng đối chiếu số sêri mới bị phát hiện thôi…".

Một Facebook khác có tên Linh Tây cũng mời chào: "Mình còn ít tiền giả, anh em nhanh tay nhé. Được cái giống như thật, khác là trùng số sêri thôi, nếu tiêu từng tờ một thì không lo phát hiện. Anh em nào thích thì liên hệ mình nhé, 1 triệu tiền thật đổi được 5 triệu tiền giả, đặt cọc trước 1/3". Để tạo niềm tin, một số chủ nhân Facebook khác còn cho khách hàng số điện thoại liên hệ và cho biết nếu đổi nhiều sẽ được khuyến mãi, có người giao hàng tận nhà.
tien_gia2.jpg
Hình ảnh được cho là tiền giả up lên facebook 
Sau khi những thông tin trên được đăng tải, nhiều người dò hỏi, xin số điện thoại thì chủ nhân facebook trên đều yêu cầu inbox tin nhắn chứ không nghe máy.

Tài khoản Linh My dự đoán: "Tôi nghĩ sẽ có kha khá người tham gia vào vụ đổi tiền thật lấy tiền giả này. Vì sắp Tết rồi, cần mua sắm và mừng tuổi trẻ con. Mà dùng tiền giả này đi chợ chắc người bán hàng không thể phát hiện ra được. Mừng tuổi trẻ con lại càng không bị phát hiện".

Facebooker Trang Nguyen bình luận: "Không thể hiểu nổi, đây là những kiến thức pháp luật cơ bản. Việc mua, bán, sử dụng tiền giả là vi phạm pháp luật mà sao có những người có thể công khai rao mua bán tiền giả như thế chứ? Vậy mà còn có những người muốn mua nữa hả trời?".

Facebooker Kiel.Cháo Gà tỏ ra bực tức: "Những nguời bị lừa tiền cũng đáng đời thật vì họ không đàng hoàng chút nào cả. Toàn kẻ tham lam mới bị lừa bằng trò này. Đang yên đang lành thích tích tiền giả tiêu. Nếu thật sự là đổi thật lấy giả thì sau khi đổi rồi là chúng dùng tiền đó lừa đảo cô bán rau, anh bán xăng, chú bán nước...".
tien_gia1.jpg
 Muốn đổi tiền giả phải đặt trước 1/3 phí
Bạn Khoan Pham nêu quan điểm: "Theo tôi, sau khi công an điều tra ra chủ nhân dùng facebook đổi tiền giả trên, thì cũng cần phải bắt và xử lí những người đã đổi tiền. Bởi họ là những người phát tán tiền giả ra ngoài thị trường, lừa đảo những người dân vô tội khác".

Ruby moon kể: "Mình nhớ có đợt làm trong ngân hàng, có người đưa tiền giả vào quầy cho mình, mình đòi lập biên bản tịch thu thì cãi bai bải là tiền nào mà chả là tiền, không lấy thì thôi trả lại cho ông để ông đem ra ngoài tiêu. Mới đầu còn ngồi phân tích cho ông hiểu, nói 1 hồi thì thấy rõ ràng là ông biết luật nhưng cố tình vi phạm thế là mình hốt luôn, ông làm um sùm lên mình dọa báo công an đến thế là im re. Còn 1 lần khác, người bạn mình đi đổ xăng thấy có người cố tình đưa tiền giả cho anh bán xăng, anh bán xăng phát hiện ra không chịu lấy, mà người kia bảo giờ tui có tiền này thôi, ông không lấy là tui đi, anh bán xăng tức quá lấy đồ ra hút hết xăng lại cho tên kia biết mặt. Vậy mới nói, có nhiều người biết rõ ràng là tiêu tiền giả là phạm pháp nhưng vẫn cố tình đấy thôi. Bởi vậy,cần xử phạt hết những người này, không có cầu thì làm gì có cung chứ".

Facebook

Bạn đang đọc bài viết Dân mạng kêu gọi xử lý tiền giả của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!