An toàn thực phẩm

3 đối tượng không nên uống nước đậu xanh để giải nhiệt mùa hè

Xem trên mobile
Để giải nhiệt trong mùa hè, nhiều người có thói quen uống nước đậu xanh. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cũng đưa ra cảnh báo với 3 nhóm người không nên uống loại nước này.

Theo Chinanews.com, những người thể hàn, tay chân lạnh quanh năm, thường xuyên đau lưng, hay tiêu chảy được khuyên là không nên uống loại nước này.

Nước đậu xanh sẽ làm gia tăng các triệu chứng trên, thậm chí còn dẫn đến các bệnh khác.

Nhóm thứ 2 là người già, trẻ em và những người thể lực yếu. Bởi đậu xanh có chứa nhiều protein hơn so với thịt gà. Các protein phân tử cao cần phải nhờ enzyme chuyển đổi thành các peptit và axit amin cho cơ thể dễ hấp thụ.

Trong khi, nhóm người này có khả năng tiêu hóa kém hơn bình thường, vì vậy sẽ rất khó tiêu hóa protein của đậu xanh trong một thời gian ngắn và dễ gây tiêu chảy do khó tiêu.

dau-xanh.jpg
Ảnh minh họa
 

Nhóm thứ 3 là những người đang dùng nhiều loại thuốc. Bởi các thành phần trong thuốc như canxi hay kali có thể sẽ liên kết với đậu xanh tạo thành kết tủa, từ đó làm giảm tác dụng của thuốc, ảnh hưởng đến việc điều trị.

Vậy bạn nên thưởng thức loại nước đậu xanh trong những ngày Hè nóng bức đúng cách như thế nào?

Các chuyên gia chỉ ra rằng vỏ đậu có tác dụng giải nhiệt còn nhân đậu lại có tác dụng giải độc. Do đó, nếu chỉ muốn giải nhiệt, bạn chỉ cần đun sôi đậu, để lửa lớn trong khoảng 10 phút, không nên đun quá lâu. Làm theo cách này, nước đậu sẽ có màu xanh trong.

Nếu muốn giải độc, tốt nhất là đun đậu thật kỹ. Loại nước này sẽ đục hơn loại trên, nhưng lại có hiệu quả giải độc tốt hơn.

Ngoài ra, những người có lá lách, dạ dày yếu không nhất định phải uống nước đậu, có thể chọn một cách khác là đun đậu xanh với gạo để nấu thành cháo.

Vietnam Plus

Bạn đang đọc bài viết 3 đối tượng không nên uống nước đậu xanh để giải nhiệt mùa hè tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Không chỉ ủng hộ thực phẩm sạch bằng lời nói suông

Không chỉ ủng hộ thực phẩm sạch bằng lời nói suông

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, cho biết: Người dân hãy ủng hộ những nơi làm đúng, nơi làm tốt về thực phẩm sạch. Không thể lúc nào cũng nói ủng hộ thực phẩm sạch nhưng hành động lại mua bất cứ sản phẩm gì, bất cứ chỗ nào và sau đó thì gánh chịu hậu quả.
Xác minh thông tin về bánh Trung thu siêu rẻ

Xác minh thông tin về bánh Trung thu siêu rẻ

Trước phản ánh bánh trung thu nhập lậu từ nước ngoài giá siêu rẻ bầy bán nhiều trên thị trường, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin và tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm với sản phẩm bánh trung thu.
Làm chạo nấm trộn thính thơm lừng đón mùa lễ Vu Lan

Làm chạo nấm trộn thính thơm lừng đón mùa lễ Vu Lan

Mùa lễ Vu Lan báo hiếu đã bắt đầu, bạn hãy bổ sung thêm vào thực đơn của gia đình những món ăn chay thanh nhẹ, bổ dưỡng và ngon miệng. Món chạo nấm trộn thính thơm lừng là một trong những gợi ý của PNVN gửi đến bạn. Mời bạn theo dõi cách làm trong clip dưới đây!