An toàn thực phẩm

7 loại đồ ăn thức uống không tốt cho trẻ như cha mẹ vẫn nghĩ

Xem trên mobile
Nhiều trẻ bắt đầu ăn thực phẩm nhiều đường khi còn nhỏ làm cho vị giác ít nhạy cảm. Có một số thực phẩm trẻ không nên ăn vì các đặc điểm sinh lý cơ thể.
1.jpg
Nước ép được dùng phổ biến cho trẻ em ở các độ tuổi khác nhau. Chúng rất thuận tiện nhờ được đóng hộp sẵn. Nhưng một hộpi nước ép này có chứa 5-6 muỗng cà phê đường. Đường hòa tan ngay lập tức được hấp thụ vào máu và rất xấu cho sự trao đổi chất của carbohydrate. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo nên cho trẻ ăn trái cây tươi thay vì uống nước trái cây đóng hộp.

 

2.jpg
Sữa chua: Để chọn ra được một loại sữa chua lành mạnh, bạn cần phải đọc các thành phần. Đầu tiên, đừng mua những sản phẩm sữa chua không được cất giữ trong tủ lạnh mà lại trên các kệ mở. Thứ hai, mua sữa chua tự nhiên thay vì sữa đóng hộp. Các loại sữa chua hương trái cây chứa nhiều đường, chất béo và calo khiến trẻ bị béo phì và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

 

3.jpg
Ngũ cốc ăn liền và các loại thực phẩm tương tự khác trông rất lành mạnh trong các quảng cáo, họ nói rằng chúng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Trong thực tế, những thực phẩm này chứa rất nhiều đường và tất cả các yếu tố lành mạnh của ngô, lúa mì và yến mạch được loại bỏ trong quá trình sản xuất và chỉ còn lại carbohydrate. Rất khó để thỏa mãn cơn đói với thức ăn này, vì vậy chỉ vài giờ sau, đứa trẻ sẽ lại đói. Một thay thế tốt là bột yến mạch. Bạn có thể thêm trái cây và các loại hạt để làm cho nó hấp dẫn hơn với trẻ em.

 

4.jpg
Mật ong: Trẻ em trước 2 tuổi không nên ăn mật ong. Không chỉ là một phản ứng dị ứng có thể xảy ra mà đôi khi mật ong có chứa vi khuẩn có thể dẫn đến một căn bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng gọi là ngộ độc botulism.

 

5.jpg
Nho chứa các vitamin và khoáng chất mà trẻ em cần. Nhưng có một lý do không nên cho trẻ em ăn nho vì trái cây này to và trơn và trẻ có thể bị nghẹn. Ngoài ra, nho rất khó cho đường tiêu hóa của trẻ. Thay vào đó, chuối là một sự thay thế tuyệt vời cho trẻ em dưới 2 tuổi.

 

6.jpg
Vitamin bổ sung cho trẻ em: Vitamin là một chủ đề gây khá nhiều tranh cãi. Vấn đề là cha mẹ thường dựa vào kiến thức và kinh nghiệm của mình thay vì sự tư vấn từ một chuyên gia. Điều này hoàn toàn không nên và thậm chí có thể nguy hiểm. Cho dù các vitamin này vô hại trông như thế nào, chúng chỉ nên được dùng khi bác sĩ kê đơn. Trẻ em nên nhận được các vitamin cần thiết từ thực phẩm, không cần phải cho trẻ uống bất kỳ chất bổ sung nào.

 

7.jpg
Milkshake: Lựa chọn giữa một ly nước ngọt và milkshake, bất kỳ phụ huynh nào chắc chắn sẽ chọn milkshake (Milkshake hay còn gọi là sữa lắc, là thức uống được làm chủ yếu từ sữa, kem béo xay chung với đá, kết hợp cùng các loại hương vị như trái cây, trà xanh, chocolate, siro, caramel). Nhưng thực tế đồ uống này cũng có hại như ngước ngọt vì chúng chứa rất nhiều chất béo và đường. Các nghiên cứu nói rằng uống một thức uống béo thường xuyên có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh tim mạch. 

Vi Linh/vov

Theo Brightside

Bạn đang đọc bài viết 7 loại đồ ăn thức uống không tốt cho trẻ như cha mẹ vẫn nghĩ tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Phát huy vai trò của phụ nữ trong sản xuất, sử dụng thực phẩm an toàn

Phát huy vai trò của phụ nữ trong sản xuất, sử dụng thực phẩm an toàn

Hơn 4 năm qua, người dân xã Trác Văn, huyện Duy Tiên (tỉnh Hà Nam) đã quen với hình ảnh những người phụ nữ ngày ngày chăm sóc cho những luống rau tại tổ hợp tác sản xuất rau hữu cơ. Đây chính là mô hình được Hội LHPN huyện Duy Tiên triển khai xuất phát từ nhu cầu rất lớn về rau sạch của người dân trên địa bàn cũng như các vùng lân cận.
Hà Nội nhân rộng mô hình Nhóm xung kích an toàn vệ sinh thực phẩm

Hà Nội nhân rộng mô hình Nhóm xung kích an toàn vệ sinh thực phẩm

Nhằm nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc chăm lo chất lượng cuộc sống, bữa ăn trong gia đình, Hội LHPN quận Hà Đông (Hà Nội) đã thành lập mô hình "Nhóm xung kích an toàn vệ sinh thực phẩm" ở chợ Hà Đông và Kiến Hưng, để nơi đây trở thành địa chỉ tin cậy của người tiêu dùng, đồng thời tuyên truyền bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
10 thực phẩm và đồ uống giúp cơ thể không bị phù nề

10 thực phẩm và đồ uống giúp cơ thể không bị phù nề

Giữ nước (còn gọi là phù nề), xảy ra khi chất lỏng dư thừa tích tụ bên trong cơ thể - gây sưng ở bàn tay, bàn chân, mắt cá chân... Để hiện tượng này không xảy ra, các bạn đừng bỏ qua các loại đồ uống, thực phẩm sau đây.
Những điểm mới của Luật An toàn thực phẩm áp dụng từ năm 2019

Những điểm mới của Luật An toàn thực phẩm áp dụng từ năm 2019

Tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV đã ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều có liên quan đến quy hoạch trong đó có sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật An toàn thực phẩm năm 2010. Các quy định sửa đổi bổ sung này có hiệu lực thi hành từ 1/1/2019.
Phòng tránh ngộ độc chết người do ăn trứng so biển

Phòng tránh ngộ độc chết người do ăn trứng so biển

Vùng ven biển nước ta có hai con vật rất giống nhau: Con sam và con so. Cả hai con này đều sống chủ yếu ở vùng ven biển, trong các vịnh... hình thù giống hệt nhau nên dễ gây nhầm lẫn. Cũng vì vậy thỉnh thoảng vẫn xảy ra ngộ độc chết người do nhầm con so với con sam và ăn trứng của nó.