An toàn thực phẩm

9 món bổ huyết dễ làm dành cho phụ nữ

Xem trên mobile
Thiếu máu do thiếu sắt là một bệnh khá phổ biến đặc biệt ở phụ nữ và trẻ em. Ở Việt Nam, tỷ lệ phụ nữ thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai khoảng 30 - 45%, với phụ nữ vào độ tuổi sinh đẻ là 30%, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ phụ nữ.
Thiếu máu theo Trung y thuộc phạm trù “chứng hư” thường có biểu hiện huyết hư, khí hư, âm hư, dương hư. Người bệnh có thể căn cứ vào tình trạng bệnh của mình chọn ra những món ăn bài thuốc trị liệu hợp lý:
 
1. Long nhãn 15g, táo đỏ 3-5 quả, gạo cánh 100g, cho tất cả vào nấu thành cháo, ăn ấm.
 
Công dụng: Dưỡng tâm bổ tỳ, tráng dương.
 
22-1-1442911912613.jpg

 

2. Xương dê tươi 2kg, gạo cánh 200g. Xương dê rửa sạch đập dập, cho nước vào hầm kỹ, chắt lấy nước, cho gạo vào nấu thành cháo, ăn ấm, một liệu trình từ 10 đến 15 ngày.
 
Công dụng: Bổ thận tráng cốt.
 
3. Gạo lứt 100g, ý dĩ 50g, táo đỏ 15 quả. Tất cả nấu thành cháo, khi ăn có thể cho thêm lượng đường thích hợp.
 
Công dụng: Dưỡng âm bổ huyết.
1390475247_gao-lut-07.jpg
 
4. Trứng gà 2 quả, lấy lòng đỏ đánh tan, đun nước sôi sau cho thêm chút muối vào, cho lòng đỏ vào đun chín, mỗi ngày ăn 2 lần.
 
Công dụng: Bổ sung sắt, thích hợp với người thiếu máu do thiếu sắt.
cach-an-trung-ga.jpg
 
5. Gan lợn 150g, rau chân vịt lượng thích hợp. Gan lợn rửa sạch thái miếng trộn đều cùng chút tinh bột, muối, dầu, mỳ chính, cho chút dầu vào chảo xào cùng rau chân vịt, hoặc dùng 50g gan lợn rửa sạch thái miếng, cho vào nước đun gần chín, cho rau chân vịt vào thành canh.
 
Công dụng: Bổ sung sắt, thích hợp với người thiếu máu do thiếu sắt.
canhthan_cauky0.jpg

 

6. Gà ác 1 con khoảng 500g, làm thịt, hầm nhừ; sinh địa 15g, bạch thược 10g, xuyên khung 7,5g, thái nhỏ ngâm với 1/2 cốc rượu, rồi cho vào thịt gà, tiếp tục hầm nhừ, ăn nóng hết trong ngày. Hoặc thịt gà ác 1 con nhỏ, hấp cách thủy với hoàng kỳ 30 - 50g, ăn trong ngày.
 
Công dụng: Bổ huyết, trị kinh nguyệt không đều.
maxresdefault.jpg

 

7. Lươn 250 g, đẳng sâm 25 g, đương quy 15 g, gân bò 30 g. Lươn bỏ ruột rửa sạch, chặt thành khúc, lấy một cái nồi đất sạch cho lươn, đẳng sâm, đương quy, gân bò vào, thêm lượng nước thích hợp đun lên, sau khi chín thì bỏ ra ăn.
 
Công dụng: Bổ huyết, trị gân cốt mệt mỏi.
 
8. Lạc nhân (cả vỏ lụa) 50g, nấm hương 20g, 1 chân giò, thái miếng lấy phần nhiều nạc ít mỡ. Hầm nhừ, ngày ăn một lần hoặc cách ngày một lần.
 
Công dụng: Bổ huyết, tăng tiết sữa.
cu-lac-chua-tieu-d.jpg

 

9. Đại táo 15 quả, mộc nhĩ đen 30g, đường phèn lượng vừa đủ. Mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở hết rồi rửa sạch, thái nhỏ; đại táo rửa sạch, bỏ hạt. Hai thứ đem nấu chín rồi chế thêm một chút đường phèn, ăn nóng.
 
Công dụng: Đại bổ khí huyết, dưỡng can ích thận, kiện tỳ dưỡng vị, thường dùng để chữa chứng thiếu máu.

Quốc Đạt

Bạn đang đọc bài viết 9 món bổ huyết dễ làm dành cho phụ nữ tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Công bố đề án 'Dinh dưỡng cho người Việt'

Công bố đề án 'Dinh dưỡng cho người Việt'

Đề án 'Dinh dưỡng người Việt' hướng đến các nhóm đối tượng đặc thù như dinh dưỡng trong 1.000 ngày đầu đời của trẻ, dinh dưỡng trong bữa ăn của nữ công nhân... vừa được công bố tại hội thảo Quốc tế về Dinh dưỡng người Việt do Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, Hội LHPN Việt Nam và tập toàn TH phối hợp tổ chức.
Hạn sử dụng cho đồ ăn để trong tủ lạnh

Hạn sử dụng cho đồ ăn để trong tủ lạnh

Nhiều người đã sai lầm khi cho rằng cứ bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh là yên tâm, tuy nhiên, dù đã sơ chế hay chưa chế biến thì đồ ăn đều có giới hạn bảo quản nhất định.
Bí quyết phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi mưa lũ

Bí quyết phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi mưa lũ

Mưa to kéo dài tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên nên những địa phương này bị ngập lụt nghiêm trọng. Điều này làm gia tăng nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ngộ độc thực phẩm và bùng phát dịch bệnh tại các địa phương trên.
Món ăn dân dã miền biển thắt chặt tình bạn bè

Món ăn dân dã miền biển thắt chặt tình bạn bè

Tôi không phải dân miền biển. Vì thế, ngày nhỏ tôi rất hiếm khi được ăn các món từ hải sản. Thế nhưng, về thăm nhà người bạn của chồng tôi mỗi dịp đi nghỉ mát ở Thanh Hóa, tôi lại nhớ những món ăn dân dã vốn mang lại nguồn thu đáng kể cho người dân nơi đây.
4 thực phẩm giúp tăng cường dinh dưỡng cho chuyến du lịch

4 thực phẩm giúp tăng cường dinh dưỡng cho chuyến du lịch

Dinh dưỡng là yếu tố cần thiết giúp cho chuyến đi của bạn khỏe mạnh, vui vẻ. Chuẩn bị một vài loại thực phẩm thiết yếu vừa bổ sung dinh dưỡng vừa đảm bảo an toàn thực phẩm cho bạn tinh thần thoải mái để sẵn sàng vui chơi thỏa thích.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Người dân sẽ được trải nghiệm thực phẩm nông sản sạch từ EVFTA

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Người dân sẽ được trải nghiệm thực phẩm nông sản sạch từ EVFTA

Trả lời phunuvietnam.vn, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, khi Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA) được thực thi, người tiêu dùng trong nước sẽ có nhiều cơ hội trải nghiệm thực phẩm nông sản sạch và đồ uống châu Âu với chất lượng vượt trội, an toàn thực phẩm; đồng thời tạo ra nhiều cơ hội và thách thức với nông nghiệp trong nước.
Nuôi gà, trồng rau sạch làm giàu từ vốn vay 2 triệu đồng

Nuôi gà, trồng rau sạch làm giàu từ vốn vay 2 triệu đồng

Dẫu gặp nhiều khó khăn khi di dân sang vùng kinh tế mới, chị Hồ Thị Cân (sinh năm 1967) ở xã Triệu Thượng (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) đã vươn lên thoát nghèo từ vốn vay 2 triệu. Đến nay, chị đã trở thành một doanh nhân thành đạt, hỗ trợ nhiều trong cộng đồng địa phương.