An toàn thực phẩm

90% trứng nhiễm thuốc sâu tại EU đến từ Hà Lan

Xem trên mobile
Một chương trình giám sát trên toàn Liên minh châu Âu (EU) đã phát hiện 742 trường hợp sử dụng bất hợp pháp thuốc trừ sâu Fipronil và gần 90% trường hợp trong số đó có nguồn gốc từ Hà Lan.

Fipronil từng trở thành tiêu điểm về an toàn thực phẩm tại EU vào mùa hè năm 2017 khi hàng triệu quả trứng bị thu hồi đột ngột trên khắp châu Âu.

Việc dùng loại thuốc trừ sâu có tác dụng độc hại nếu hấp thụ lượng lớn này đã bị cấm sử dụng cho các loại động vật trong chuỗi thức ăn ở châu Âu. Nguyên nhân của lệnh cấm trên phát sinh từ việc nhiều nhà sản xuất trứng đã bị phát hiện phun hóa chất trên trong trang trại của họ để diệt chấy rận.

tr.jpg
Một cuộc kiểm tra của Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) cho thấy hàng trăm mẫu trứng, thịt và bột trứng gà có dư lượng thuốc sâu vượt mức cho phép. Ảnh minh họa
 

Từ ngày 1/9 đến ngày 30/11/2017, các nước thành viên EU đã được Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) yêu cầu cung cấp các mẫu trứng, mỡ và thịt gà để phân tích. Ngoài Fipronil, EFSA cũng muốn thử nghiệm các loại thuốc diệt chấy và ve Acaricide khác.

Nhìn chung, kết quả cho thấy 5.439 mẫu đã được nộp cho EFSA. Trong số đó, 742 mẫu chứa dư lượng thuốc trừ sâu vượt quá giới hạn pháp lý, hầu như tất cả đều liên quan đến trứng gà nhiễm Fipronil và chưa qua chế biến (601 mẫu). Bên cạnh đó, 134 mẫu mỡ gà, 5 mẫu thịt và 2 mẫu bột trứng gà cũng bị phát hiện có chứa nồng độ cao các chất hóa học ở mức bất hợp pháp.

Trong đó, 664 mẫu (tương đương gần 90%) có mức dư lượng thuốc trừ sâu vượt quá giới hạn pháp lý có nguồn gốc từ Hà Lan. 40 mẫu (chiếm 5%) có nguồn gốc ở Ý và 13 mẫu (chiếm 2%) đến từ Đức.

Ngoài ra, báo cáo mà EFSA đưa ra cũng tiết lộ rằng trong số 5.439 mẫu được gửi, Hà Lan “đóng góp” nhiều nhất với 2.111 mẫu (chiếm 38%), còn Ý đứng thứ 2 với 678 mẫu (chiếm 12%).

Trong kết luận báo cáo, EFSA khẳng định thuốc trừ sâu Fipronil là hóa chất bị lạm dụng thường xuyên nhất tại EU và sẽ sớm được đưa vào giám sát chặt chẽ hơn: “Tổ chức khuyến cáo rằng, Fipronil và các Acaricide khác sẽ được đưa vào hoạt động giám sát trong tương lai của các nước thành viên”.

Trà Li

New Food Magazine

Bạn đang đọc bài viết 90% trứng nhiễm thuốc sâu tại EU đến từ Hà Lan tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

7 mẹo xử lý nhanh dị ứng hải sản tại chỗ

7 mẹo xử lý nhanh dị ứng hải sản tại chỗ

Hải sản là thực phẩm giàu dinh dưỡng được nhiều người ưa chuộng. Song, không phải lúc nào hải sản cũng an toàn mà có thể gây dị ứng, nhẹ thì mẩn ngứa, buồn nôn, nặng thì có thể sốc phản vệ dẫn tới tử vong.
Quảng Trị: 25 người phải nhập viện sau khi ăn tiệc cưới

Quảng Trị: 25 người phải nhập viện sau khi ăn tiệc cưới

Ngày 16/9, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện Chi cục đang cắt cử lực lượng tiến hành kiểm tra, lấy mẫu, điều tra để làm rõ vụ việc hàng loạt người nhập viện sau khi ăn tiệc cưới tại thôn Kinh Môn, xã Trung Sơn, huyện Gio Linh.
Ngon lành bánh đúc nhân lạc chấm tương

Ngon lành bánh đúc nhân lạc chấm tương

Mẹ tôi cũng cầu kỳ không kém bà tôi. Ngay từ đầu vụ lúa chiêm chín vàng rực cánh đồng, mẹ đã lựa những giống lúa có chất lượng gạo ngon nhất để dành làm món bánh đúc.
Rúng động vụ dâu tây 6 nhãn hàng Australia có kim khâu bên trong

Rúng động vụ dâu tây 6 nhãn hàng Australia có kim khâu bên trong

Dư luận Australia rúng động khi phát hiện nhiều quả dâu tây tươi của 6 nhãn hàng Berry Obsession, Berry Licious, Love Berry, Donnybrook Berris, Delighful Strawberries và Oasis có chứa kim khâu. Cảnh sát và giới chức nước này đang vào cuộc điều tra nhằm tránh nguy hại cho người tiêu dùng.