An toàn thực phẩm

90% trứng nhiễm thuốc sâu tại EU đến từ Hà Lan

Xem trên mobile
Một chương trình giám sát trên toàn Liên minh châu Âu (EU) đã phát hiện 742 trường hợp sử dụng bất hợp pháp thuốc trừ sâu Fipronil và gần 90% trường hợp trong số đó có nguồn gốc từ Hà Lan.

Fipronil từng trở thành tiêu điểm về an toàn thực phẩm tại EU vào mùa hè năm 2017 khi hàng triệu quả trứng bị thu hồi đột ngột trên khắp châu Âu.

Việc dùng loại thuốc trừ sâu có tác dụng độc hại nếu hấp thụ lượng lớn này đã bị cấm sử dụng cho các loại động vật trong chuỗi thức ăn ở châu Âu. Nguyên nhân của lệnh cấm trên phát sinh từ việc nhiều nhà sản xuất trứng đã bị phát hiện phun hóa chất trên trong trang trại của họ để diệt chấy rận.

tr.jpg
Một cuộc kiểm tra của Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) cho thấy hàng trăm mẫu trứng, thịt và bột trứng gà có dư lượng thuốc sâu vượt mức cho phép. Ảnh minh họa
 

Từ ngày 1/9 đến ngày 30/11/2017, các nước thành viên EU đã được Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) yêu cầu cung cấp các mẫu trứng, mỡ và thịt gà để phân tích. Ngoài Fipronil, EFSA cũng muốn thử nghiệm các loại thuốc diệt chấy và ve Acaricide khác.

Nhìn chung, kết quả cho thấy 5.439 mẫu đã được nộp cho EFSA. Trong số đó, 742 mẫu chứa dư lượng thuốc trừ sâu vượt quá giới hạn pháp lý, hầu như tất cả đều liên quan đến trứng gà nhiễm Fipronil và chưa qua chế biến (601 mẫu). Bên cạnh đó, 134 mẫu mỡ gà, 5 mẫu thịt và 2 mẫu bột trứng gà cũng bị phát hiện có chứa nồng độ cao các chất hóa học ở mức bất hợp pháp.

Trong đó, 664 mẫu (tương đương gần 90%) có mức dư lượng thuốc trừ sâu vượt quá giới hạn pháp lý có nguồn gốc từ Hà Lan. 40 mẫu (chiếm 5%) có nguồn gốc ở Ý và 13 mẫu (chiếm 2%) đến từ Đức.

Ngoài ra, báo cáo mà EFSA đưa ra cũng tiết lộ rằng trong số 5.439 mẫu được gửi, Hà Lan “đóng góp” nhiều nhất với 2.111 mẫu (chiếm 38%), còn Ý đứng thứ 2 với 678 mẫu (chiếm 12%).

Trong kết luận báo cáo, EFSA khẳng định thuốc trừ sâu Fipronil là hóa chất bị lạm dụng thường xuyên nhất tại EU và sẽ sớm được đưa vào giám sát chặt chẽ hơn: “Tổ chức khuyến cáo rằng, Fipronil và các Acaricide khác sẽ được đưa vào hoạt động giám sát trong tương lai của các nước thành viên”.

Trà Li

New Food Magazine

Bạn đang đọc bài viết 90% trứng nhiễm thuốc sâu tại EU đến từ Hà Lan tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Phát huy vai trò của phụ nữ trong sản xuất, sử dụng thực phẩm an toàn

Phát huy vai trò của phụ nữ trong sản xuất, sử dụng thực phẩm an toàn

Hơn 4 năm qua, người dân xã Trác Văn, huyện Duy Tiên (tỉnh Hà Nam) đã quen với hình ảnh những người phụ nữ ngày ngày chăm sóc cho những luống rau tại tổ hợp tác sản xuất rau hữu cơ. Đây chính là mô hình được Hội LHPN huyện Duy Tiên triển khai xuất phát từ nhu cầu rất lớn về rau sạch của người dân trên địa bàn cũng như các vùng lân cận.
Hà Nội nhân rộng mô hình Nhóm xung kích an toàn vệ sinh thực phẩm

Hà Nội nhân rộng mô hình Nhóm xung kích an toàn vệ sinh thực phẩm

Nhằm nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc chăm lo chất lượng cuộc sống, bữa ăn trong gia đình, Hội LHPN quận Hà Đông (Hà Nội) đã thành lập mô hình "Nhóm xung kích an toàn vệ sinh thực phẩm" ở chợ Hà Đông và Kiến Hưng, để nơi đây trở thành địa chỉ tin cậy của người tiêu dùng, đồng thời tuyên truyền bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
10 thực phẩm và đồ uống giúp cơ thể không bị phù nề

10 thực phẩm và đồ uống giúp cơ thể không bị phù nề

Giữ nước (còn gọi là phù nề), xảy ra khi chất lỏng dư thừa tích tụ bên trong cơ thể - gây sưng ở bàn tay, bàn chân, mắt cá chân... Để hiện tượng này không xảy ra, các bạn đừng bỏ qua các loại đồ uống, thực phẩm sau đây.
Những điểm mới của Luật An toàn thực phẩm áp dụng từ năm 2019

Những điểm mới của Luật An toàn thực phẩm áp dụng từ năm 2019

Tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV đã ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều có liên quan đến quy hoạch trong đó có sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật An toàn thực phẩm năm 2010. Các quy định sửa đổi bổ sung này có hiệu lực thi hành từ 1/1/2019.
Phòng tránh ngộ độc chết người do ăn trứng so biển

Phòng tránh ngộ độc chết người do ăn trứng so biển

Vùng ven biển nước ta có hai con vật rất giống nhau: Con sam và con so. Cả hai con này đều sống chủ yếu ở vùng ven biển, trong các vịnh... hình thù giống hệt nhau nên dễ gây nhầm lẫn. Cũng vì vậy thỉnh thoảng vẫn xảy ra ngộ độc chết người do nhầm con so với con sam và ăn trứng của nó.