An toàn thực phẩm

Ăn phải thịt lợn mắc bệnh tả châu Phi nguy hiểm thế nào?

Xem trên mobile
Người dân ăn phải lợn bị dịch tả châu Phi thì không bị ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Tuy nhiên, dịch bệnh khiến lợn có thể mắc thêm các loại bệnh nguy hiểm khác và có nguy cơ đe dọa sức khỏe con người.

Hiện tại, dịch tả lợn châu Phi đang có diễn biến phức tạp, lây lan nhanh. Theo thống kê của Bộ NN&PTNT đã có 7 tỉnh, thành phố có dịch tả lợn, trong đó nhiều nhất là Hưng Yên với hàng trăm hộ đã được phát hiện lợn có dịch.

 

Đối với lợn bị bệnh, nếu bị tiêu hủy sẽ được nhà nước hỗ trợ 38.000 đồng/kg. Thậm chí, Chính phủ cũng đã đồng ý nâng giá hỗ trợ lợn giống bị tiêu hủy cho người chăn nuôi bớt thiệt thòi. Tuy nhiên, nhiều hộ dân có thể không biết chính sách này hoặc cho rằng giá hỗ trợ chưa phù hợp nên khi lợn ốm đã bán chạy ra thị trường. Do đó, nguy cơ thịt lợn bị dịch tả lợn châu Phi có thể xảy ra. Vậy, người tiêu dùng khi ăn phải thịt lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi nguy hiểm như thế nào?

 

nnvn-a-2-ohun-tieu-doc-o-khu-1.JPG
Cơ quan chức năng phun hóa chất ngăn ngừa dịch bệnh
 

Trao đổi với PNVN, ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTN), cho biết, việc người dân lo lắng là có cơ sở. Tuy nhiên, theo khuyến cáo, thì dịch tả lợn châu Phi không lây sang người. Vì vậy, người tiêu dùng không nên tẩy chay thịt lợn.

 

Còn theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), bệnh tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lây lan nhanh nhưng không lây sang người. Vì vậy, nếu người dân có ăn phải thịt lợn bệnh thì cũng không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

 

Tuy dịch bệnh này không gây bệnh trên người, nhưng có thể lây truyền sang ruồi, muỗi, chuột, mèo, gà, vịt. Đây là những vật chủ trung gian truyền bệnh, khiến lợn có thể mắc thêm những loại bệnh nguy hiểm khác như tai xanh, cúm, thương hàn, liên cầu khuẩn. Những bệnh này rất nguy hiểm đối với sức khỏe con người, bởi dù được điều trị khỏi vẫn có thể để lại biến chứng, thậm chí tử vong.

 

Ông Phu cũng cho rằng, người chăn nuôi khi thấy lợn bệnh không nên bán chạy hay giết thịt mà cần báo cho cơ quan chức năng để xác định bệnh. Bởi lợn bệnh lây sang lợn khỏe rất nhanh qua nhiều con đường khác nhau như quần áo, dụng cụ chăn nuôi,… khiến dịch bệnh càng trầm trọng hơn.

 

“Người chăn nuôi nên chủ động ngăn chặn dịch bằng phương pháp “sinh học” như vôi bột các lối ra vào, chuồng nuôi, kiểm soát chặt chẽ người ra vào cơ sở và mua lợn giống ở các cơ sở uy tín, có kiểm dịch. Ngoài ra, người tiêu dùng cần mua sản phẩm từ lợn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và phải nấu chín kỹ trước khi dùng, tránh ăn các sản phẩm như nem sống, nem chua, gỏi, tiết canh…”, ông Phu khuyến cáo.

Trần Hiếu

Bạn đang đọc bài viết Ăn phải thịt lợn mắc bệnh tả châu Phi nguy hiểm thế nào? tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Gần 80% cơ sở kinh doanh trái cây có tem truy xuất nguồn gốc

Hà Nội: Gần 80% cơ sở kinh doanh trái cây có tem truy xuất nguồn gốc

Đây là một trong những kết quả cụ thể trong Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam thực hiện 10 năm qua trên địa bàn Thủ đô; góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của người tiêu dùng Hà Nội tin dùng, lựa chọn sản phẩm trong nước sản xuất.
Món tôm hùm đất Trung Quốc gây 'sốt' thị trường thuộc sinh vật ngoại lai nguy hại

Món tôm hùm đất Trung Quốc gây 'sốt' thị trường thuộc sinh vật ngoại lai nguy hại

Có giá bán từ 200.000 – 400.000 đồng, tôm hùm đất đang là món đặc sản gây sốt trên thị trường. Nhưng món ăn khoái khẩu này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn liệt tôm hùm đất thuộc loại ngoại lai nguy hại và ra Công văn hỏa tốc đề nghị tăng cường kiểm soát loài tôm này tại Việt Nam.