An toàn thực phẩm

Ăn quá nhiều muối nguy hại ra sao

Xem trên mobile
Phù nề, đau khớp, đau đầu thường xuyên và khát nước... là những dấu hiệu cho thấy bạn đã ăn quá nhiều muối.
1.jpg
Sưng, phù nề: Nếu bạn cảm thấy tay đeo nhẫn hơi căng, bàn chân sưng phồng hoặc đôi mắt sưng húp vào buổi sáng, đó có thể là do bạn ăn quá nhiều muối (natri). Tình trạng khi cơ thể bạn bắt đầu giữ nước do lượng muối cao được gọi là phù nề và nên điều trị bằng chế độ ăn ít muối.

 

2.jpg
Luôn khát nước: Natri được tìm thấy trong muối giúp cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Khi bạn ăn quá nhiều muối, cơ thể bạn cần nhiều chất lỏng hơn để giúp làm sạch hệ thống để cơ bắp và các cơ quan khác có thể hoạt động tốt. Đó là cách điều chỉnh tỷ lệ natri-nước của cơ thể và nước uống là cách tốt nhất để đưa mọi thứ trở lại bình thường.

 

3.jpg
Màu nước tiểu thay đổi: Sự tích tụ natri trong cơ thể gây ra những thay đổi màu nước tiểu. Ăn nhiều muối làm cho thận của bạn phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ muối ra khỏi cơ thể. Điều này có thể dẫn đến bệnh thận. Ngoài ra, quá nhiều muối trong cơ thể có thể dẫn đến mất nước. Khi mất nước nghiêm trọng, lượng nước tiểu giảm đi và chuyển sang màu vàng đậm.

 

4.jpg
Loãng xương: Lượng muối lớn có thể ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ xương. Khi bạn ăn quá nhiều muối, thận của bạn không thể hoạt động đúng cách và điều này làm tăng nguy cơ thiếu canxi. Thiếu canxi mãn tính có thể dẫn đến xương yếu, các vấn đề về răng và thậm chí có thể gây ra chứng loãng xương.

 

5.jpg
Chuột rút cơ bắp: Duy trì cân bằng natri-kali rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn vì các nguyên tố hóa học này chịu trách nhiệm co cơ. Nếu bạn ăn quá nhiều thức ăn mặn, bạn có thể bị chuột rút hoặc đau thắt ở cơ bắp.

 

6.jpg
Đau đầu dai dẳng: Lượng natri dư thừa làm tăng khối lượng máu và làm giãn nở mạch máu của bạn. Sự giãn nở của các mạch máu này gây ra huyết áp cao (tăng huyết áp) và kết quả là có thể gây đau đầu nghiêm trọng.

 

7.jpg
Các vấn đề nhận thức: Tăng huyết áp do lượng muối cao có thể làm tổn thương các động mạch ở não của bạn. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ và khiến bạn khó tập trung hơn vào công việc hàng ngày. Bên cạnh đó, mất nước liên tục có thể dẫn đến trí nhớ kém, cảm giác mệt mỏi và phản ứng chậm.

VOV

Bạn đang đọc bài viết Ăn quá nhiều muối nguy hại ra sao tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Trăn trở tìm cách làm giàu từ đất

Trăn trở tìm cách làm giàu từ đất

Sinh ra, lớn lên ven dòng sông Đuống hiền hòa, đã từ lâu chị Nguyễn Thị Luyên, Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Cảnh Hưng (huyện Tiên Du, Bắc Ninh), luôn trăn trở để tìm ra cách làm giàu từ đất.
Đẩy lùi tình trạng ‘rau 2 luống, lợn 2 chuồng’

Đẩy lùi tình trạng ‘rau 2 luống, lợn 2 chuồng’

Với chủ đề “Phụ nữ thực hiện an toàn thực phẩm”, từ đầu năm 2018 đến nay, các cấp Hội địa phương đã tích cực vận động, tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm đến hội viên, phụ nữ. Bước đầu đã có sự chuyển biến tích cực trong cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân. Tình trạng “rau 2 luống, lợn 2 chuồng” đang dần được đẩy lùi.
Béo phì đáng báo động, người Mông Cổ nỗ lực cắt giảm khẩu phần ăn

Béo phì đáng báo động, người Mông Cổ nỗ lực cắt giảm khẩu phần ăn

Thiếu cân bằng trong chế độ dinh dưỡng và đặc thù sinh hoạt (theo lối du mục) khiến phần lớn người dân Mông Cổ mắc nhiều bệnh mãn tính như thừa cân, béo phì, đái tháo đường… Chính phủ nước này đã nỗ lực cắt giảm tối đa khẩu phần ăn của người dân để hạn chế tình trạng đó.
4 cách bảo quản chanh đào để dùng quanh năm

4 cách bảo quản chanh đào để dùng quanh năm

Vỏ mỏng, ruột hồng, mọng nước, quả chanh đào là vị thuốc quý phòng và chữa nhiều bệnh thông thường trong gia đình. Mùa chanh đào thường bắt đầu từ khoảng tháng 8 và kéo dài đến tháng 11. Tham khảo 5 cách bảo quản sau đây, bạn có thể sử dụng quả chanh đào được quanh năm.
Vòng luẩn quẩn giữa 'tiêu chảy và suy dinh dưỡng' do thực phẩm không an toàn

Vòng luẩn quẩn giữa 'tiêu chảy và suy dinh dưỡng' do thực phẩm không an toàn

Chia sẻ tại Hội nghị Mạng lưới các nhà khoa học nữ Châu Á - Thái Bình Dương diễn ra ở Hà Nội, nhiều nhà khoa học nữ cho rằng an toàn thực phẩm, dinh dưỡng và an ninh thực phẩm có mối liên quan mật thiết với nhau. Thực phẩm không an toàn gây ra bệnh tật và suy dinh dưỡng, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ.
Mách bạn bảo quản trái cây tươi ngon đúng cách

Mách bạn bảo quản trái cây tươi ngon đúng cách

Trái cây tươi là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng việc bảo quản trái cây tươi ngon đúng cách không phải ai cũng biết. Hãy tham khảo các cách bảo quản như trong clip sau đây.
15 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ý tưởng truyền thông về an toàn thực phẩm

15 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ý tưởng truyền thông về an toàn thực phẩm

Qua nhiều vòng chọn lọc từ 1.000 tác phẩm tham dự Cuộc thi Ý tưởng truyền thông về an toàn thực phẩm, 15 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải trong Lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam và Ngày hội Phụ nữ Khởi nghiệp năm 2018 được Hội LHPN Việt Nam tổ chức ngày 15/10 tại Hà Nội.