An toàn thực phẩm

Anh: Hơn 1/5 thực phẩm làm sẵn từ thịt không chứa loại thịt ghi trên bao bì

Xem trên mobile
Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm của Vương quốc Anh (FSA) đã phát hiện ra hơn 1/5 các mẫu thực phẩm làm sẵn từ thịt như cà ri, pizza hay các bữa ăn sẵn không hề chứa thành phần thịt như trên bao bì.

FSA cho biết, một số sản phẩm chứa các loại thịt động vật không được khai báo là từ các siêu thị và cửa hàng tiện lợi.

Trong số 665 mẫu thực phẩm tại Anh, xứ Wales và Bắc Ireland được FSA thu thập và kiểm tra có 145 mẫu bị phát hiện chứa một phần hoặc toàn bộ là các loại thịt không xác định. Trong đó, có 73 mẫu đến từ các nhà bán lẻ, bao gồm 3 siêu thị. Hơn 50 mẫu đến từ các nhà hàng và 22 mẫu xuất xứ từ các nhà máy chế biến hoặc cơ sở chế biến thực phẩm.

 

hon-1-5-san-pham-lam-san-tu-thit-khong-chua-thit-nhu-quang-cao-2.jpg
Qua kiểm tra, FSA phát hiện hơn 1/5 thực phẩm làm sẵn từ thịt được kiểm tra không chứa loại thịt ghi trên bao bì

FSA cho biết, đây là sự gian lận “có chủ ý”. Đặc biệt, trong mẫu thực phẩm tệ nhất, các sản phẩm thịt không hề chứa DNA động vật hoặc thịt động vật được liệt kê trên bao bì. Một số mẫu thực phẩm được kiểm tra còn chứa DNA từ 4 loại thịt khác nhau.

Các mẫu thực phẩm được dán nhãn là thịt cừu có khả năng chứa DNA của động vật khác cao nhất, tiếp sau đó là thịt bò và thịt dê.

Một phát ngôn viên của FSA cho biết, chính quyền địa phương, nơi có các mẫu sản phẩm trong danh sách trên của FSA, sẽ tiến hành điều tra và thực hiện các “hành động thích hợp” như truy tố.

Người này cũng nói thêm kết quả trên “không đại diện cho toàn ngành công nghiệp thực phẩm”.

 

hon-1-5-san-pham-lam-san-tu-thit-khong-chua-thit-nhu-quang-cao-3.jpg
Cơ sở sản xuất các loại thực phẩm không chứa loại thịt ghi trên bao bì có thể bị truy tố

Vào năm 2017, chưa tới một nửa chính quyền địa phương tự giác gửi dữ liệu lấy mẫu thịt đến Hệ thống giám sát thực phẩm của Vương quốc Anh - một cơ quan của FSA.

Trà Li

The Sun

Bạn đang đọc bài viết Anh: Hơn 1/5 thực phẩm làm sẵn từ thịt không chứa loại thịt ghi trên bao bì tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Nghệ An: Truyền thông về vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ quê

Nghệ An: Truyền thông về vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ quê

Sáng ngày 24/5, Hội LHPN huyện Yên Thành (Nghệ An) phối hợp với Phòng y tế, Trung tâm y tế huyện, hội LHPN xã Tây Thành đã tổ chức buổi tuyên truyền kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho chị em phụ nữ, cũng như các tiểu thương kinh doanh buôn bán tại chợ Láng, xã Tây Thành.
Hà Nội: Gần 80% cơ sở kinh doanh trái cây có tem truy xuất nguồn gốc

Hà Nội: Gần 80% cơ sở kinh doanh trái cây có tem truy xuất nguồn gốc

Đây là một trong những kết quả cụ thể trong Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam thực hiện 10 năm qua trên địa bàn Thủ đô; góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của người tiêu dùng Hà Nội tin dùng, lựa chọn sản phẩm trong nước sản xuất.
Món tôm hùm đất Trung Quốc gây 'sốt' thị trường thuộc sinh vật ngoại lai nguy hại

Món tôm hùm đất Trung Quốc gây 'sốt' thị trường thuộc sinh vật ngoại lai nguy hại

Có giá bán từ 200.000 – 400.000 đồng, tôm hùm đất đang là món đặc sản gây sốt trên thị trường. Nhưng món ăn khoái khẩu này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn liệt tôm hùm đất thuộc loại ngoại lai nguy hại và ra Công văn hỏa tốc đề nghị tăng cường kiểm soát loài tôm này tại Việt Nam.