An toàn thực phẩm

Bí quyết tạo nên hương vị chua cay Việt

Xem trên mobile
Hương vị chua cay đậm đà vị Việt ấy đọng lại trong tôi mãi, để mỗi lần đi công tác dài hạn, tôi lúc nào cũng thường kèm sẵn gói mì 3 Miền, để vơi bớt nỗi nhớ quê nhà.

Là một tín đồ của hương vị chua cay, tôi luôn tìm cơ hội để trải nghiệm ẩm thực trên từng hành trình. Khi đến xứ sở hoa anh đào, tôi đã thử cho thật nhiều mù tạt để chấm sushi, để vị cay nồng của cây washabi ấy sộc thẳng lên mũi, khiến tất cả các giác quan như dừng lại trong giây lát. Linh hồn ẩm thực của Hàn Quốc – món kim chi lại mang đến cho tôi hương vị hòa quyện vị chua cay của rau cải lên men. Vị chua cay Thái, Lào thì thơm mùi sả, riềng và cay xé lưỡi. Nhưng Việt Nam lại có một đặc trưng rất riêng, bởi sự phối trộn đầy sáng tạo và tinh tế từ khu rừng rau thơm, gia vị. Một lần, tôi tình cờ ăn được một tô mì với vị chua thanh mát từ những trái chanh chín mọng, vị cay tê tê nơi đầu lưỡi đầy kích thích, rất vừa phải nhưng cũng đầy mê hoặc. Hương vị chua cay đậm đà vị Việt ấy đọng lại trong tôi mãi, để mỗi lần đi công tác dài hạn, tôi lúc nào cũng thường kèm sẵn gói mì 3 Miền, để vơi bớt nỗi nhớ quê nhà. 

Nguyên liệu để tạo nên vị chua cay 

Sau khi du ngoạn khắp vùng miền của Tổ quốc, tôi đã biết rằng gia vị Việt để tạo nên vị chua cay rất đa dạng, vùng miền nào cũng có những đặc trưng riêng. Món ăn miền Bắc thường sử dụng các loại gia vị lên men tự nhiên như giấm nuôi, giấm bỗng, cơm mẻ để tạo vị chua thanh, nhẹ nhàng và tinh tế, thường chỉ đủ làm nền cho các hương vị khác thêm phần đậm đà. Hương vị miền Trung lại có vị chua ẩn vị chát nhẹ của khế, quả tai chua, thơm (dứa), cà chua, dưa cải như để giảm bớt vị tanh nồng của cá. Miền Nam lại phong phú vị chua từ chanh, me, chùm ruột hay lá me, lá giấm. 

Thế nhưng, dù ở vùng miền nào, có hai nguyên liệu vẫn luôn được người Việt ưa thích để tạo vị chua cay chính là chanh và ớt tươi. Tươi, ngon, mọng nước – Chanh không chỉ là một loại quả cung cấp nhiều kháng chất cho cơ thể với vitamin C, vitamin B pectin, chất chống oxy hóa, Kali và Calci  mà còn là một loại quả làm tăng gia vị cho món ăn. Vị chua của chanh thanh nhẹ và còn thoảng hương thơm bởi tinh dầu. Vị chua ấy nếu kết hợp với vị cay xè của ớt thì sẽ tạo nên vị chua cay tuyệt hảo, đậm đà khó quên.

nguyen-lieu-tao-nen-vi-chua-cay-dac-trung-viet-nam.jpg
Nguyên liệu tạo nên hương vị chua cay Việt
 

Quá trình sản xuất vị chua cay Việt 

Việc lựa chọn ớt và chanh để chế biến ra hương vị Việt cũng không hề đơn giản. Chanh ngon là những quả chanh nhỏ, cầm nặng tay, căng mọng và mỏng vỏ. Khi bấm nhẹ vào vỏ thấy có tinh dầu bắn ra còn khi đưa lên mũi sẽ thấy mùi thơm nhẹ. Nếu chanh có mùi hắc thì rất dễ là loại đã bị phun thuốc. Ớt lại cần các quả có màu chín đều, da bóng, dày trơn và vẫn còn cuống. Các loại quả này, nếu không đạt tiêu chuẩn, dù chế biến thế nào, cũng khó mà đạt được vị chua cay như ý. 

Khi đã chọn được chanh và ớt như ý, việc sơ chế và phối trộn hương vị thơm ngon của chanh ớt cùng tỏi, tôm, muối đường và bột ngọt với một định lượng nhất định cũng rất quan trọng. Đây chính là bí quyết để tạo nên hương cuốn hút, vị hấp dẫn mà nếu kết hợp cùng với ngò gai, hành lá và sợi mì dai mướt, nước súp đậm đà sẽ tạo nên một tô mì thơm ngon, đậm đà hương vị Việt. 

Hành trình khám phá hương vị chua cay đặc trưng Việt đã khiến tôi “ghiền” mì 3 Miền Gold tôm chua cay đặc biệt lúc nào không biết. Thú vị hơn nữa trong một lần được đi thăm quan nhà máy UNIBEN Hưng Yên để tận mắt trực tiếp chứng kiến quy trình sản xuất mì, tôi càng ngạc nhiên và đầy thích thú khi thấy nhà máy khang trang, sạch sẽ, máy móc thiết bị hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu, sự cẩn thận chăm chút để sản xuất từng vắt mì cũng như 3 gói gia vị đặc biệt để tạo nên hương vị Việt độc đáo, đậm đà.

san-xuat-mi-tom-chua-cay-dam-da-huong-vi-viet.jpg
 Công nghệ sản xuất mì tôm chua cay đậm đà hương vị Việt
 

Nhiều người vẫn cho rằng, tài tình của “Ẩm thực Việt Nam” chính là ở “Nghệ thuật CHƠI GIA VỊ”. Đội ngũ nghiên cứu và phát triển sản phẩm tại UNIBEN luôn tìm tòi chắt lọc từng nét đặc trưng nhất của các món ngon từ khắp ba miền, kết hợp với các gia vị quê nhà như chanh, ớt, ngò gai trong 3 gói gia vị để tạo nên hương vị Việt hoàn hảo, cũng là lí do khiến tôi “ghiền” mì tôm 3 Miền, ăn một lần mà dư vị còn nhớ mãi.

PV

UNIBEN

Bạn đang đọc bài viết Bí quyết tạo nên hương vị chua cay Việt tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Thực phẩm lý tưởng chăm da mùa hè

Thực phẩm lý tưởng chăm da mùa hè

Để có làn da khỏe mạnh, cách tốt nhất là có một chế độ ăn uống lành mạnh với các loại thực phẩm như: Chocolate đen, cà rốt, trà xanh, cá hồi...
Sức khỏe các công nhân nghi ngộ độc thực phẩm tại Bắc Ninh đã ổn định

Sức khỏe các công nhân nghi ngộ độc thực phẩm tại Bắc Ninh đã ổn định

“Sau khi tiếp nhận 19 công nhân nhập viện, Bệnh viện Đa khoa huyện Quế Võ đã huy động toàn bộ bác sỹ, cán bộ, đặc biệt các khoa trọng điểm để tiếp nhận bệnh nhân lưu trú bao gồm: Khoa Cấp cứu, Khoa Nội tổng hợp và Khoa Ngoại. Trong số 19 công nhân nhập viện, 2 nữ công nhân đang mang thai đã được siêu âm, làm các xét nghiệm chẩn đoán và đã ổn định sức khỏe", ông Đào Khắc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Quế Võ (tỉnh Bắc Ninh), cho biết.
‘Né’ ngộ độc thực phẩm dịp hè, không nên bỏ qua các lưu ý này

‘Né’ ngộ độc thực phẩm dịp hè, không nên bỏ qua các lưu ý này

Mới đầu hè nhưng số ca ngộ độc thực phẩm và ngộ độc tập thể đã gia tăng như vụ hơn 70 nữ sinh viên tại Vĩnh Phúc và 19 học sinh tiểu học tại Quảng Ngãi. Các chuyên gia dự báo, ngộ độc thực phẩm dễ gia tăng trong dịp hè. Để "né" ngộ độc thực phẩm dịp hè, bạn không nên bỏ qua các lưu ý sau đây.
TPHCM: 5 tháng phát hiện 92 cơ sở trà sữa vi phạm

TPHCM: 5 tháng phát hiện 92 cơ sở trà sữa vi phạm

Hiện nay, trên địa bàn TPHCM xuất hiện nhiều cơ sở kinh doanh trà sữa nhỏ lẻ, tự phát, các xe đẩy lề đường thường không đăng ký kinh doanh. Chính điều này gây cho công tác quản lý gặp nhiều khó khăn, nhất là trong công tác kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm.