An toàn thực phẩm

Bình Định: Ăn nhầm nấm độc, 3 bà cháu nhập viện cấp cứu

Xem trên mobile
Ngày 26/9, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định cho biết, cả 3 bệnh nhân bị ngộ độc nấm đã qua cơn nguy kịch, các chỉ số sinh tồn đã trở lại bình thường.

Rạng sáng 25/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định tiếp nhận bà Đinh Thị Nhiếk (64 tuổi) cùng hai cháu ngoại là Đặng Thị Hòa Thế (10 tuổi) và Đinh Thị Thoắt (4 tuổi), cùng trú ở Suối Đá, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định trong tình trạng hôn mê, nghi ngộ độc thức ăn. 

Êkíp bác sỹ trực chẩn đoán cả 3 bà cháu ngộ độc nấm, chưa rõ loại. 

Do đã được rửa ruột ở Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thạnh nên sau khi nhập viện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, cả 3 bệnh nhân được truyền dịch, bổ sung điện giải, hỗ trợ dạ dày, sử dụng tất cả các biện pháp nhằm thải độc ra nhanh nhất. 

Sau gần 2 ngày được điều trị, bệnh nhân đã hồi tỉnh, sức khỏe ổn định, tri giác tỉnh táo, chức năng gan thận trong giới hạn bình thường.

dua.jpg
Bác sỹ đang kiểm tra sức khỏe cho bà Đinh Thị Nhiếk tại Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Bình Định. (Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN)

 

Trước đó, ngày 24/9, chị Đinh Thị Dứa, ở thôn Suối Đá, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định, trong lúc đi làm rẫy đã hái khoảng 100 gram nấm lạ đem về nấu bữa tối cho gia đình. Sau đó, chị Dứa sang làng bên làm việc.

Đến khoảng 20 giờ 30 phút, chị Dứa trở về nhà thì phát hiện 3 bà cháu hôn mê bên nồi cháo nấm nên đưa ba bà cháu đến Trạm Y tế xã Vĩnh Sơn sơ cứu. 

Ngay sau đó, cả 3 bệnh nhân được chuyển lên Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thạnh cấp cứu và chuyển tuyến lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định. 

Bác sỹ Phạm Văn Dũng, Trưởng khoa Nhi-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định cho biết qua xét nghiệm, 3 bà cháu ăn nhầm loại nấm độc có độc tố chính là muscarin, thuộc nhóm gây độc cho gan, thận và hệ thần kinh.

Nếu ăn phải loại nấm này và không được cấp cứu kịp thời hoặc ăn với số lượng lớn, bệnh nhân dễ bị hoại tử tế bào gan, dẫn đến suy đa phủ tạng, suy thận, tổn thương thần kinh rồi tử vong. 

Bác sỹ Dũng khuyến cáo người dân không nên ăn những loại nấm chưa rõ loại, nhất là những nấm có màu sắc sặc sỡ. Khi ăn nhầm nấm độc, người dân cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

TTXVN

Bạn đang đọc bài viết Bình Định: Ăn nhầm nấm độc, 3 bà cháu nhập viện cấp cứu tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Dùng tay trần bốc thức ăn có thể bị phạt 1 triệu đồng

Dùng tay trần bốc thức ăn có thể bị phạt 1 triệu đồng

Theo quy định tại Điều 2 Luật An toàn thực phẩm thì “Thức ăn đường phố là thực phẩm được chế biến dùng để ăn, uống ngay, trong thực tế được thực hiện thông qua hình thức bán rong, bày bán trên đường phố, nơi công cộng hoặc những nơi tương tự”.
7 thực phẩm tốt cho đường ruột

7 thực phẩm tốt cho đường ruột

Cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột là cách để bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Sau đây là một số thực phẩm tốt cho tiêu hóa mà bạn nên thử.
Nấu bún ốc 'chuẩn vị' Hà Nội giải ngấy đầu năm

Nấu bún ốc 'chuẩn vị' Hà Nội giải ngấy đầu năm

Bạn đã bắt đầu thấy sợ các món bánh chưng, thịt gà, giò chả ngày Tết? Hãy đổi món bằng một nồi bún ốc với nước dùng chua thanh dấm bỗng hòa quyện vị béo ngậy của từng con ốc để giải ngấy cho cả gia đình. Tham khảo công thức ‘chuẩn Hà Nội’ của food blogger Hà Ly.
10 cặp thực phẩm không nên ăn cùng nhau

10 cặp thực phẩm không nên ăn cùng nhau

Có những thực phẩm kỵ kết hợp cùng nhau, vì các thực phẩm này khi cho vào nấu chung sẽ có các phản ứng hóa học khiến thực phẩm không còn công dụng bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.
Du xuân Tây Bắc thưởng thức cỗ Tết bản Mường

Du xuân Tây Bắc thưởng thức cỗ Tết bản Mường

Từ bao đời nay, đồng bào Mường vùng Tây Bắc gìn giữ những nét văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc và được thể hiện sinh động trong dịp Tết đến xuân về. Nếu ai đó có dịp “phượt” Tết để khám phá vẻ đẹp Tây Bắc, nên dừng chân ở các bản Mường để thưởng thức các món ăn đậm đà dư vị của đồng bào Mường.