An toàn thực phẩm

Bình Định: Ăn nhầm nấm độc, 3 bà cháu nhập viện cấp cứu

Xem trên mobile
Ngày 26/9, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định cho biết, cả 3 bệnh nhân bị ngộ độc nấm đã qua cơn nguy kịch, các chỉ số sinh tồn đã trở lại bình thường.

Rạng sáng 25/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định tiếp nhận bà Đinh Thị Nhiếk (64 tuổi) cùng hai cháu ngoại là Đặng Thị Hòa Thế (10 tuổi) và Đinh Thị Thoắt (4 tuổi), cùng trú ở Suối Đá, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định trong tình trạng hôn mê, nghi ngộ độc thức ăn. 

Êkíp bác sỹ trực chẩn đoán cả 3 bà cháu ngộ độc nấm, chưa rõ loại. 

Do đã được rửa ruột ở Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thạnh nên sau khi nhập viện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, cả 3 bệnh nhân được truyền dịch, bổ sung điện giải, hỗ trợ dạ dày, sử dụng tất cả các biện pháp nhằm thải độc ra nhanh nhất. 

Sau gần 2 ngày được điều trị, bệnh nhân đã hồi tỉnh, sức khỏe ổn định, tri giác tỉnh táo, chức năng gan thận trong giới hạn bình thường.

dua.jpg
Bác sỹ đang kiểm tra sức khỏe cho bà Đinh Thị Nhiếk tại Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Bình Định. (Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN)

 

Trước đó, ngày 24/9, chị Đinh Thị Dứa, ở thôn Suối Đá, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định, trong lúc đi làm rẫy đã hái khoảng 100 gram nấm lạ đem về nấu bữa tối cho gia đình. Sau đó, chị Dứa sang làng bên làm việc.

Đến khoảng 20 giờ 30 phút, chị Dứa trở về nhà thì phát hiện 3 bà cháu hôn mê bên nồi cháo nấm nên đưa ba bà cháu đến Trạm Y tế xã Vĩnh Sơn sơ cứu. 

Ngay sau đó, cả 3 bệnh nhân được chuyển lên Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thạnh cấp cứu và chuyển tuyến lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định. 

Bác sỹ Phạm Văn Dũng, Trưởng khoa Nhi-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định cho biết qua xét nghiệm, 3 bà cháu ăn nhầm loại nấm độc có độc tố chính là muscarin, thuộc nhóm gây độc cho gan, thận và hệ thần kinh.

Nếu ăn phải loại nấm này và không được cấp cứu kịp thời hoặc ăn với số lượng lớn, bệnh nhân dễ bị hoại tử tế bào gan, dẫn đến suy đa phủ tạng, suy thận, tổn thương thần kinh rồi tử vong. 

Bác sỹ Dũng khuyến cáo người dân không nên ăn những loại nấm chưa rõ loại, nhất là những nấm có màu sắc sặc sỡ. Khi ăn nhầm nấm độc, người dân cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

TTXVN

Bạn đang đọc bài viết Bình Định: Ăn nhầm nấm độc, 3 bà cháu nhập viện cấp cứu tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Công bố đề án 'Dinh dưỡng cho người Việt'

Công bố đề án 'Dinh dưỡng cho người Việt'

Đề án 'Dinh dưỡng người Việt' hướng đến các nhóm đối tượng đặc thù như dinh dưỡng trong 1.000 ngày đầu đời của trẻ, dinh dưỡng trong bữa ăn của nữ công nhân... vừa được công bố tại hội thảo Quốc tế về Dinh dưỡng người Việt do Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, Hội LHPN Việt Nam và tập toàn TH phối hợp tổ chức.
Hạn sử dụng cho đồ ăn để trong tủ lạnh

Hạn sử dụng cho đồ ăn để trong tủ lạnh

Nhiều người đã sai lầm khi cho rằng cứ bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh là yên tâm, tuy nhiên, dù đã sơ chế hay chưa chế biến thì đồ ăn đều có giới hạn bảo quản nhất định.
Bí quyết phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi mưa lũ

Bí quyết phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi mưa lũ

Mưa to kéo dài tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên nên những địa phương này bị ngập lụt nghiêm trọng. Điều này làm gia tăng nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ngộ độc thực phẩm và bùng phát dịch bệnh tại các địa phương trên.
Món ăn dân dã miền biển thắt chặt tình bạn bè

Món ăn dân dã miền biển thắt chặt tình bạn bè

Tôi không phải dân miền biển. Vì thế, ngày nhỏ tôi rất hiếm khi được ăn các món từ hải sản. Thế nhưng, về thăm nhà người bạn của chồng tôi mỗi dịp đi nghỉ mát ở Thanh Hóa, tôi lại nhớ những món ăn dân dã vốn mang lại nguồn thu đáng kể cho người dân nơi đây.
4 thực phẩm giúp tăng cường dinh dưỡng cho chuyến du lịch

4 thực phẩm giúp tăng cường dinh dưỡng cho chuyến du lịch

Dinh dưỡng là yếu tố cần thiết giúp cho chuyến đi của bạn khỏe mạnh, vui vẻ. Chuẩn bị một vài loại thực phẩm thiết yếu vừa bổ sung dinh dưỡng vừa đảm bảo an toàn thực phẩm cho bạn tinh thần thoải mái để sẵn sàng vui chơi thỏa thích.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Người dân sẽ được trải nghiệm thực phẩm nông sản sạch từ EVFTA

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Người dân sẽ được trải nghiệm thực phẩm nông sản sạch từ EVFTA

Trả lời phunuvietnam.vn, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, khi Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA) được thực thi, người tiêu dùng trong nước sẽ có nhiều cơ hội trải nghiệm thực phẩm nông sản sạch và đồ uống châu Âu với chất lượng vượt trội, an toàn thực phẩm; đồng thời tạo ra nhiều cơ hội và thách thức với nông nghiệp trong nước.
Nuôi gà, trồng rau sạch làm giàu từ vốn vay 2 triệu đồng

Nuôi gà, trồng rau sạch làm giàu từ vốn vay 2 triệu đồng

Dẫu gặp nhiều khó khăn khi di dân sang vùng kinh tế mới, chị Hồ Thị Cân (sinh năm 1967) ở xã Triệu Thượng (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) đã vươn lên thoát nghèo từ vốn vay 2 triệu. Đến nay, chị đã trở thành một doanh nhân thành đạt, hỗ trợ nhiều trong cộng đồng địa phương.