An toàn thực phẩm

Bình Định: Ăn nhầm nấm độc, 3 bà cháu nhập viện cấp cứu

Xem trên mobile
Ngày 26/9, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định cho biết, cả 3 bệnh nhân bị ngộ độc nấm đã qua cơn nguy kịch, các chỉ số sinh tồn đã trở lại bình thường.

Rạng sáng 25/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định tiếp nhận bà Đinh Thị Nhiếk (64 tuổi) cùng hai cháu ngoại là Đặng Thị Hòa Thế (10 tuổi) và Đinh Thị Thoắt (4 tuổi), cùng trú ở Suối Đá, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định trong tình trạng hôn mê, nghi ngộ độc thức ăn. 

Êkíp bác sỹ trực chẩn đoán cả 3 bà cháu ngộ độc nấm, chưa rõ loại. 

Do đã được rửa ruột ở Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thạnh nên sau khi nhập viện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, cả 3 bệnh nhân được truyền dịch, bổ sung điện giải, hỗ trợ dạ dày, sử dụng tất cả các biện pháp nhằm thải độc ra nhanh nhất. 

Sau gần 2 ngày được điều trị, bệnh nhân đã hồi tỉnh, sức khỏe ổn định, tri giác tỉnh táo, chức năng gan thận trong giới hạn bình thường.

dua.jpg
Bác sỹ đang kiểm tra sức khỏe cho bà Đinh Thị Nhiếk tại Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Bình Định. (Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN)

 

Trước đó, ngày 24/9, chị Đinh Thị Dứa, ở thôn Suối Đá, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định, trong lúc đi làm rẫy đã hái khoảng 100 gram nấm lạ đem về nấu bữa tối cho gia đình. Sau đó, chị Dứa sang làng bên làm việc.

Đến khoảng 20 giờ 30 phút, chị Dứa trở về nhà thì phát hiện 3 bà cháu hôn mê bên nồi cháo nấm nên đưa ba bà cháu đến Trạm Y tế xã Vĩnh Sơn sơ cứu. 

Ngay sau đó, cả 3 bệnh nhân được chuyển lên Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thạnh cấp cứu và chuyển tuyến lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định. 

Bác sỹ Phạm Văn Dũng, Trưởng khoa Nhi-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định cho biết qua xét nghiệm, 3 bà cháu ăn nhầm loại nấm độc có độc tố chính là muscarin, thuộc nhóm gây độc cho gan, thận và hệ thần kinh.

Nếu ăn phải loại nấm này và không được cấp cứu kịp thời hoặc ăn với số lượng lớn, bệnh nhân dễ bị hoại tử tế bào gan, dẫn đến suy đa phủ tạng, suy thận, tổn thương thần kinh rồi tử vong. 

Bác sỹ Dũng khuyến cáo người dân không nên ăn những loại nấm chưa rõ loại, nhất là những nấm có màu sắc sặc sỡ. Khi ăn nhầm nấm độc, người dân cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

TTXVN

Bạn đang đọc bài viết Bình Định: Ăn nhầm nấm độc, 3 bà cháu nhập viện cấp cứu tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

15 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ý tưởng truyền thông về an toàn thực phẩm

15 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ý tưởng truyền thông về an toàn thực phẩm

Qua nhiều vòng chọn lọc từ 1.000 tác phẩm tham dự Cuộc thi Ý tưởng truyền thông về an toàn thực phẩm, 15 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải trong Lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam và Ngày hội Phụ nữ Khởi nghiệp năm 2018 được Hội LHPN Việt Nam tổ chức ngày 15/10 tại Hà Nội.
Rùng mình với hơn 80kg ruốc mốc thiu bày bán ở chợ đầu mối xứ Thanh

Rùng mình với hơn 80kg ruốc mốc thiu bày bán ở chợ đầu mối xứ Thanh

Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 16, Chi cục Quản lý thị trường Thanh Hóa kiểm tra, phát hiện, bắt quả tang chủ cửa hàng ở chợ đầu mối rau quả thực phẩm Đông Hương, phường Đông Hương, TP Thanh Hóa, đang bày bán hơn 80kg ruốc đã ẩm mốc, bốc mùi ôi thiu.
Nguyên nhân vụ 352 học sinh ở Ninh Bình bị ngộ độc

Nguyên nhân vụ 352 học sinh ở Ninh Bình bị ngộ độc

Liên quan đến 352 học sinh trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình phải nhập viện sau bữa trưa tại trường với triệu chứng đau bụng, buồn nôn, sáng 7/10, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Ninh Bình khẳng định đây là vụ ngộ độc thực phẩm, nguyên nhân do món ruốc gà trong bữa trưa.
100 gian hàng thủy sản đón khách thủ đô mua sắm

100 gian hàng thủy sản đón khách thủ đô mua sắm

Sáng ngày 6/10, Hội chợ các sản phẩm thủy sản tại TP.Hà Nội do Bộ Nông nghiệp & PTNT chỉ đạo tổ chức quy tụ gần 100 gian hàng chính thức khai mạc và phục vụ người tiêu dùng thủ đô tại 489, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.
Suy hô hấp, liệt toàn thân vì ăn so biển

Suy hô hấp, liệt toàn thân vì ăn so biển

Sau khi ăn so biển nướng, bệnh nhân khó thở, tê môi, lưỡi, miệng, mặt, chân tay và bắt đầu nói khó, thở khó. Người bệnh được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, liệt toàn thân.