An toàn thực phẩm

Cách làm giảm dư lượng thuốc trừ sâu trên rau củ

Xem trên mobile
Rau, củ, quả là những thực phẩm thiết yếu bổ sung nhiều chất xơ và các loại vitamin cho cơ thể. Hàng ngày, chúng ta đều phải sử dụng chúng để chế biến trong việc nấu ăn. Vậy làm cách nào để chế biến các món ăn mà không phải lo lắng về dư lượng thuốc trừ sâu?
untitled-1.jpg
Ảnh minh họa 
Đầu tiên, ngâm rau trong nước sạch khoảng 5-10 phút rồi mới rửa hoặc dùng nước vo gạo để ngâm, nhằm trung hòa tính độc tố ở thuốc trừ sâu. Kế tiếp dùng nước muối 5% rửa rau.
- Với dưa chuột, cà tím hoặc những loại củ, quả có lượng thuốc trừ sâu đậm đặc, tốt nhất là rửa sạch, gọt vỏ ngoài rồi mới ăn.
- Làm nóng ở nhiệt độ cao cũng làm cho thuốc trừ sâu phân giải. Một số loại rau chịu nhiệt như súp lơ, đỗ, rau cần… sau khi rửa sạch, chần qua bằng nước nóng 2 phút làm cho lượng thuốc trừ sâu giảm 30%, sau đó nấu ở nhiệt độ cao, như vậy sẽ tẩy trừ được 90% lượng thuốc trừ sâu.
- Ánh nắng mặt trời làm cho lượng thuốc trừ sâu trên rau bị phá vỡ, phân giải. Để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút, lượng thuốc trừ sâu lưu trên rau như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ sẽ giảm được khoảng 60%.  

Bạn đang đọc bài viết Cách làm giảm dư lượng thuốc trừ sâu trên rau củ tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Làm gì khi ăn phải ớt bột nhiễm độc tố gây ung thư?

Làm gì khi ăn phải ớt bột nhiễm độc tố gây ung thư?

Làm sao để không ăn phải ớt bột nhiễm Aflatoxin? Nếu chẳng may ăn phải ớt bột nhiễm Aflatoxin thì có sao không? Các chuyên gia khuyên người dân cần vứt bỏ thực phẩm mốc, tránh tiếc của mà rửa lại rồi nấu; cần tiêm ngừa viêm gan siêu vi B.
5 loại sinh tố giải nhiệt, tăng năng lượng, xua tan nắng nóng mùa hè

5 loại sinh tố giải nhiệt, tăng năng lượng, xua tan nắng nóng mùa hè

Mùa hè là dịp để bạn trổ tài chế biến các món sinh tố mát lạnh, bổ dưỡng để xua tan cái nóng oi ả. Những loại sinh tố dưới đây không chỉ giải nhiệt mà còn tiếp thêm năng lượng cho cơ thể. Lưu ý khi chọn trái cây để làm sinh tố nên chọn trái tươi ngon, không héo, dập để đảo bảo an toàn vệ sinh.
Hơn 70 giáo sinh mầm non bị ngộ độc sau liên hoan: Dừng hoạt động của nhà hàng

Hơn 70 giáo sinh mầm non bị ngộ độc sau liên hoan: Dừng hoạt động của nhà hàng

Một vụ ngộ độc tập thể sau liên hoan chia tay khiến hơn 70 giáo sinh mầm non trường Đại học sư phạm Hà Nội II phải nhập viện cấp cứu. Đến nay, 17/5, sau 3 ngày điều trị vẫn còn 34 bệnh nhân nằm viện tiếp tục theo dõi. Nhà hàng nghi để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm được yêu cầu dừng hoạt động kinh doanh.
Mỹ phát hiện nhiều ca nhiễm khuẩn đường ruột do ăn trứng gà

Mỹ phát hiện nhiều ca nhiễm khuẩn đường ruột do ăn trứng gà

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ, tính đến tuần qua, tại 8 tiểu bang của nước này đã ghi nhận 35 ca mắc bệnh liên quan đến lệnh thu hồi 207 triệu trứng gà nghi ngờ nhiễm vi khuẩn salmonella, thủ phạm gây các bệnh đường ruột như thương hàn, ngộ độc thực phẩm và nhiễm trùng máu.
Bỏ túi 8 chiêu tiết kiệm chi phí thực phẩm

Bỏ túi 8 chiêu tiết kiệm chi phí thực phẩm

Có nhiều cách giúp người nội trợ vén khéo trong chi tiêu. Dưới đây là một số chiêu tiết kiệm chi phí thực phẩm mà vẫn giữ cho bữa ăn của gia đình đảm bảo chất lượng.
Thủy hải sản nhiễm hạt nhựa có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe

Thủy hải sản nhiễm hạt nhựa có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe

Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Indonesia về tác động của rác thải nhựa đến thủy hải sản tại thành phố cảng Semarang cho thấy, tất cả mẫu thử nghiệm đều nhiễm hạt nhựa (microplastic), có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Trong 15 nước xả nhiều rác thải nhựa ra môi trường biển, Indonesia đứng thứ 2 và Việt Nam đứng thứ 4.
8 tác dụng phụ nghiêm trọng khi phụ nữ lạm dụng nước chanh

8 tác dụng phụ nghiêm trọng khi phụ nữ lạm dụng nước chanh

Nhiều phụ nữ thích sử dụng nước chanh mỗi ngày vì hiệu quả mà nó mang lại. Tuy nhiên, nếu lạm dụng nước chanh, sẽ có một số tác dụng phụ nghiêm trọng đang chờ bạn, như hỏng men răng, nhiệt miệng nặng, bệnh dạ dày, gây buồn nôn, gây thừa sắt trong máu...