An toàn thực phẩm

Cháo cá chép ngọt ngào như tình mẹ thương con

Xem trên mobile
Không sang trọng như cá hồi, cá ngừ, không khó mua như cá lăng, cá song, tuy nhiên cá chép có mặt tại tất cả các khu chợ, với giá rất bình dân. Chỉ vài chục ngàn thôi bạn đã mua được một con cá chép tươi ngon để chế biến món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng cho những người thân yêu.
Theo quan niệm dân gian, cá là thực phẩm tanh, lạnh bụng, thường tránh dùng cho những người ốm yếu. Nhưng cá chép không theo quy luật ấy.
Trong suốt tuổi thơ tôi, cá chép là món ăn được mẹ tẩm bổ mỗi khi nhà có người ốm mệt. Nồi cháo cá chép của mẹ như một liều thuốc giải cảm thần kì mỗi khi chị em tôi đổ bệnh. Đôi, ba con chép to bằng bàn tay người lớn được mẹ tôi cẩn thận đánh vẩy, bỏ mang, rửa sạch, rồi đem luộc cùng nhánh gừng đập dập, chút muối trắng.
ca-chep.jpg
 
Cá vừa chín tới, gỡ lấy thịt để riêng. Còn phần đầu và xương, mẹ giã nhỏ, lọc lấy nước nấu cháo cho ngọt. Bốc vài nắm gạo thơm, mẹ cho nước luộc cá vào, ninh một nồi cháo thật nhuyễn.
 
Trong lúc chờ cháo chín, mẹ tôi phi hành củ thật vàng, cho phần thịt cá đã gỡ xương vào xào săn, nêm một chút nước mắm ngon, mùi thơm tỏa ra ngào ngạt, gọi mời. Hành hoa, rau thì là cũng được rửa sạch, thái khúc ngắn để sẵn sàng cho vào nồi cháo. Cháo chín nhừ, đặc sánh, mẹ cho thịt cá xào thơm vào khuấy thật đều, nêm gia vị, đợi một chút cho phần ngọt ngon của cá hòa quyện vào cháo, rồi rắc hành hoa, thì là, một chút tiêu bột, múc thật nhanh ra bát.
 
Mẹ hối hả giục chị em tôi ăn thật nhanh khi cháo còn nóng. Bát cháo nóng hổi, ngọt thơm, ăn đến đâu mồ hôi mẹ, mồ hôi con túa ra đến đấy. Ăn xong bát cháo thì sự mệt mỏi, cảm mạo cũng như biến mất, chỉ còn đọng lại hương vị tuyệt vời của cháo cá chép, sự ngọt ngào của tình mẹ thương con.
 
Khi tôi mang bầu, mẹ lại tiếp tục bồi dưỡng món cá chép để an thai với nhiều cách chế biến khác nhau: Cá chép hầm thuốc bắc, cá chép hấp ngải cứu... Theo y học cổ truyền, cá chép là loài cá lành tính, thịt cá chép có tác dụng lợi thủy, tiêu thũng, có thể dùng để trị phù nề do 5 chứng bệnh gây ra như phù do suy dinh dưỡng, do bệnh tim, thận, tiểu đường. 

Vảy cá có tính bình, tác dụng cầm máu. Mật cá có vị đắng tính lạnh, không độc, có tác dụng thông ứ. Thịt cá chép chứa nhiều protid, lipid, khoáng chất và vitamin, vây cá chứa nhiều collagen, rất tốt cho trẻ em, người già, người mới ốm dậy.
ca-chep-3.jpg
 
Không sang trọng như cá hồi, cá ngừ, không khó mua như cá lăng, cá song, cá chép có mặt tại tất cả các khu chợ, với giá rất bình dân. Chỉ vài chục ngàn thôi bạn đã mua được một con cá chép tươi ngon để chế biến món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng cho những người thân yêu.
 
Đó có thể là nồi lẩu cá chép om dưa xua tan cái lạnh se sắt của mùa đông, cá chép nấu canh chua dọc mùng giải nhiệt cho chiều hè oi ả, cá chép kho tiêu, cá chép xốt cà chua,... hay đơn giản hơn, chỉ cần rán giòn, chấm nước mắm tỏi ớt thôi, cũng đủ để ta nhớ mãi những bữa cơm gia đình ấm áp.
 
Cá chép dễ mua, dễ chế biến, nhưng khi đi chợ, cũng cần phải biết mẹo để lựa được một con cá thật ngon. Nên chọn con chép sông, mình cái dày và dài thuôn đều từ trên xuống dưới, thịt cá săn chắc, cá còn tươi sống. Sau khi đánh vảy, dùng muối và chanh chà xát nhẹ khắp bên trong và bên ngoài con cá để làm sạch nhớt, khử mùi tanh. Đến lúc này, dù chế biến theo cách nào, các thành viên trong gia đình cũng có một món cá hấp dẫn.

Ngọc Vân

Bạn đang đọc bài viết Cháo cá chép ngọt ngào như tình mẹ thương con tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Bài 1: Chợ gia cầm thải loại lớn nhất thủ đô

Bài 1: Chợ gia cầm thải loại lớn nhất thủ đô

Mỗi ngày, chợ đầu mối gia cầm Hà Vĩ (xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội) có từ 17.000 đến 30.000 con gia cầm các loại từ các nơi chuyển về để bán cho người dân Hà Nội và các tỉnh lân cận. Trong số đó, có nhiều loại gà thải loại, được mạo danh dưới dạng “gà mía” được người tiêu dùng lựa chọn.
Truy xuất nguồn gốc trái cây nhập khẩu bằng... niềm tin

Truy xuất nguồn gốc trái cây nhập khẩu bằng... niềm tin

Trong khi nhiều nước, bao gồm cả thị trường Trung Quốc, yêu cầu truy xuất nguồn gốc đối với hoa quả nhập khẩu từ Việt Nam thì ngược lại, trái cây nhập khẩu vào Việt Nam lại không thể truy xuất nguồn gốc. Người tiêu dùng Việt lâu nay vẫn mua trái cây nhập khẩu bằng... niềm tin.
Nhà vệ sinh nằm trong khu vực sản xuất chả lụa

Nhà vệ sinh nằm trong khu vực sản xuất chả lụa

Đội Quản lý an toàn thực phẩm liên quận 7, huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ (thuộc Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM) mới đây đã tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất, kinh doanh chả lụa do ông Nguyễn Văn Hải làm chủ, tại địa chỉ 73/9B đường 17, hẻm 52 (P.Tân Thuận Tây, Q.7).
Phạt 12 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm gần 700 triệu đồng

Phạt 12 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm gần 700 triệu đồng

Ngày 16/8, đại diện phòng Pháp chế - Thanh tra, Cục An toàn thực phẩm cho biết, TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ký các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 12 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm với tổng số tiền phạt là 691.377.285 đồng.
Không chỉ ủng hộ thực phẩm sạch bằng lời nói suông

Không chỉ ủng hộ thực phẩm sạch bằng lời nói suông

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, cho biết: Người dân hãy ủng hộ những nơi làm đúng, nơi làm tốt về thực phẩm sạch. Không thể lúc nào cũng nói ủng hộ thực phẩm sạch nhưng hành động lại mua bất cứ sản phẩm gì, bất cứ chỗ nào và sau đó thì gánh chịu hậu quả.