An toàn thực phẩm

Cháo cá chép ngọt ngào như tình mẹ thương con

Xem trên mobile
Không sang trọng như cá hồi, cá ngừ, không khó mua như cá lăng, cá song, tuy nhiên cá chép có mặt tại tất cả các khu chợ, với giá rất bình dân. Chỉ vài chục ngàn thôi bạn đã mua được một con cá chép tươi ngon để chế biến món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng cho những người thân yêu.
Theo quan niệm dân gian, cá là thực phẩm tanh, lạnh bụng, thường tránh dùng cho những người ốm yếu. Nhưng cá chép không theo quy luật ấy.
Trong suốt tuổi thơ tôi, cá chép là món ăn được mẹ tẩm bổ mỗi khi nhà có người ốm mệt. Nồi cháo cá chép của mẹ như một liều thuốc giải cảm thần kì mỗi khi chị em tôi đổ bệnh. Đôi, ba con chép to bằng bàn tay người lớn được mẹ tôi cẩn thận đánh vẩy, bỏ mang, rửa sạch, rồi đem luộc cùng nhánh gừng đập dập, chút muối trắng.
ca-chep.jpg
 
Cá vừa chín tới, gỡ lấy thịt để riêng. Còn phần đầu và xương, mẹ giã nhỏ, lọc lấy nước nấu cháo cho ngọt. Bốc vài nắm gạo thơm, mẹ cho nước luộc cá vào, ninh một nồi cháo thật nhuyễn.
 
Trong lúc chờ cháo chín, mẹ tôi phi hành củ thật vàng, cho phần thịt cá đã gỡ xương vào xào săn, nêm một chút nước mắm ngon, mùi thơm tỏa ra ngào ngạt, gọi mời. Hành hoa, rau thì là cũng được rửa sạch, thái khúc ngắn để sẵn sàng cho vào nồi cháo. Cháo chín nhừ, đặc sánh, mẹ cho thịt cá xào thơm vào khuấy thật đều, nêm gia vị, đợi một chút cho phần ngọt ngon của cá hòa quyện vào cháo, rồi rắc hành hoa, thì là, một chút tiêu bột, múc thật nhanh ra bát.
 
Mẹ hối hả giục chị em tôi ăn thật nhanh khi cháo còn nóng. Bát cháo nóng hổi, ngọt thơm, ăn đến đâu mồ hôi mẹ, mồ hôi con túa ra đến đấy. Ăn xong bát cháo thì sự mệt mỏi, cảm mạo cũng như biến mất, chỉ còn đọng lại hương vị tuyệt vời của cháo cá chép, sự ngọt ngào của tình mẹ thương con.
 
Khi tôi mang bầu, mẹ lại tiếp tục bồi dưỡng món cá chép để an thai với nhiều cách chế biến khác nhau: Cá chép hầm thuốc bắc, cá chép hấp ngải cứu... Theo y học cổ truyền, cá chép là loài cá lành tính, thịt cá chép có tác dụng lợi thủy, tiêu thũng, có thể dùng để trị phù nề do 5 chứng bệnh gây ra như phù do suy dinh dưỡng, do bệnh tim, thận, tiểu đường. 

Vảy cá có tính bình, tác dụng cầm máu. Mật cá có vị đắng tính lạnh, không độc, có tác dụng thông ứ. Thịt cá chép chứa nhiều protid, lipid, khoáng chất và vitamin, vây cá chứa nhiều collagen, rất tốt cho trẻ em, người già, người mới ốm dậy.
ca-chep-3.jpg
 
Không sang trọng như cá hồi, cá ngừ, không khó mua như cá lăng, cá song, cá chép có mặt tại tất cả các khu chợ, với giá rất bình dân. Chỉ vài chục ngàn thôi bạn đã mua được một con cá chép tươi ngon để chế biến món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng cho những người thân yêu.
 
Đó có thể là nồi lẩu cá chép om dưa xua tan cái lạnh se sắt của mùa đông, cá chép nấu canh chua dọc mùng giải nhiệt cho chiều hè oi ả, cá chép kho tiêu, cá chép xốt cà chua,... hay đơn giản hơn, chỉ cần rán giòn, chấm nước mắm tỏi ớt thôi, cũng đủ để ta nhớ mãi những bữa cơm gia đình ấm áp.
 
Cá chép dễ mua, dễ chế biến, nhưng khi đi chợ, cũng cần phải biết mẹo để lựa được một con cá thật ngon. Nên chọn con chép sông, mình cái dày và dài thuôn đều từ trên xuống dưới, thịt cá săn chắc, cá còn tươi sống. Sau khi đánh vảy, dùng muối và chanh chà xát nhẹ khắp bên trong và bên ngoài con cá để làm sạch nhớt, khử mùi tanh. Đến lúc này, dù chế biến theo cách nào, các thành viên trong gia đình cũng có một món cá hấp dẫn.

Ngọc Vân

Bạn đang đọc bài viết Cháo cá chép ngọt ngào như tình mẹ thương con tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Bí quyết phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi mưa lũ

Bí quyết phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi mưa lũ

Mưa to kéo dài tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên nên những địa phương này bị ngập lụt nghiêm trọng. Điều này làm gia tăng nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ngộ độc thực phẩm và bùng phát dịch bệnh tại các địa phương trên.
Món ăn dân dã miền biển thắt chặt tình bạn bè

Món ăn dân dã miền biển thắt chặt tình bạn bè

Tôi không phải dân miền biển. Vì thế, ngày nhỏ tôi rất hiếm khi được ăn các món từ hải sản. Thế nhưng, về thăm nhà người bạn của chồng tôi mỗi dịp đi nghỉ mát ở Thanh Hóa, tôi lại nhớ những món ăn dân dã vốn mang lại nguồn thu đáng kể cho người dân nơi đây.
4 thực phẩm giúp tăng cường dinh dưỡng cho chuyến du lịch

4 thực phẩm giúp tăng cường dinh dưỡng cho chuyến du lịch

Dinh dưỡng là yếu tố cần thiết giúp cho chuyến đi của bạn khỏe mạnh, vui vẻ. Chuẩn bị một vài loại thực phẩm thiết yếu vừa bổ sung dinh dưỡng vừa đảm bảo an toàn thực phẩm cho bạn tinh thần thoải mái để sẵn sàng vui chơi thỏa thích.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Người dân sẽ được trải nghiệm thực phẩm nông sản sạch từ EVFTA

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Người dân sẽ được trải nghiệm thực phẩm nông sản sạch từ EVFTA

Trả lời phunuvietnam.vn, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, khi Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA) được thực thi, người tiêu dùng trong nước sẽ có nhiều cơ hội trải nghiệm thực phẩm nông sản sạch và đồ uống châu Âu với chất lượng vượt trội, an toàn thực phẩm; đồng thời tạo ra nhiều cơ hội và thách thức với nông nghiệp trong nước.
Nuôi gà, trồng rau sạch làm giàu từ vốn vay 2 triệu đồng

Nuôi gà, trồng rau sạch làm giàu từ vốn vay 2 triệu đồng

Dẫu gặp nhiều khó khăn khi di dân sang vùng kinh tế mới, chị Hồ Thị Cân (sinh năm 1967) ở xã Triệu Thượng (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) đã vươn lên thoát nghèo từ vốn vay 2 triệu. Đến nay, chị đã trở thành một doanh nhân thành đạt, hỗ trợ nhiều trong cộng đồng địa phương.
Tập trung kiểm soát, phòng tránh ngộ độc thực phẩm dịp Tết Kỷ Hợi

Tập trung kiểm soát, phòng tránh ngộ độc thực phẩm dịp Tết Kỷ Hợi

Để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm vừa ban hành Kế hoạch nhằm tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian tới.