An toàn thực phẩm

Chế độ ăn uống tốt cho người bị loét dạ dày

Xem trên mobile
Loét dạ dày là những vết loét đau đớn trên bề mặt niêm mạc dạ dày. Chúng có thể ảnh hưởng đến dạ dày cũng như ruột non. Do đó, chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc chữa trị các căn bệnh, đặc biệt là các bệnh liên quan đến dạ dày.
1.jpg
Loét dạ dày xảy ra khi chất nhầy bảo vệ dạ dày bị giảm, làm cho các axit dạ dày xói mòn các mô lót ruột dạ dày. Người bị loét dạ dày có thể cảm thấy đau nhói ở giữa rốn và xương ức đôi khi có thể kéo dài về phía sau lưng. 

 

2.jpg
Dấu hiệu và triệu chứng của loét dạ dày: Đau âm ỉ trong dạ dày khi bạn ăn, uống hoặc uống thuốc kháng acid, giảm cân, không ăn được vì đau, nôn mửa, buồn nôn, bụng phình to, vảm giác no, cảm giác nóng rát ở ngực do ợ nóng... Những triệu chứng này rõ ràng nhất khi dạ dày của bạn trống rỗng, thường là vào sáng sớm hoặc muộn vào ban đêm.

 

3.jpg
Nguyên nhân: Nhiễm khuẩn do vi khuẩn Helicobacter pylori gây ra; Sử dụng lâu dài các thuốc chống viêm như aspirin, ibuprofen, hoặc naproxen. Ngoài ra, chế độ ăn uống của bạn đóng gây ra loét dạ dày tá tràng. Vì vậy, đây là một biểu đồ chế độ ăn uống bao gồm các loại thực phẩm bạn phải ăn để ngăn ngừa loét dạ dày. 

 

4.jpg
Dấm táo giúp phục hồi độ pH của dạ dày. Điều này giúp điều trị các vết loét và giảm đau. Trộn hai muỗng cà phê dấm táo với một ly nước ấm. Thêm một ít mật ong vào hỗn hợp này và uống ngay lập tức.

 

5.jpg
Mật ong chứa một loại enzyme gọi là glucose oxidase. Enzyme này được biết là tạo ra hydrogen peroxide, có thể giúp chống lại vi khuẩn gây ra loét dạ dày tá tràng. Thêm một thìa mật ong vào một ly nước ấm. Trộn đều và cho thêm một chút quế vào rồi uống nó.

 

6.jpg
Tỏi kích thích một hợp chất gọi là allicin khi nó bị nghiền nát. Hợp chất này có đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ giúp chống lại vi khuẩn Helicobacter pylori gây loét dạ dày tá tràng. Bạn có thể cho tỏi vào salad hoặc ăn sống.

 

7.jpg
Gừng giúp điều trị các triệu chứng của loét dạ dày. Nó có tác dụng bảo vệ và phòng ngừa trên các vết loét và làm giảm mức độ nghiêm trọng của chúng. Thêm một muỗng cà phê gừng nạo vào nước và đun sôi trong 5 phút. Sau khi trà nguội đi một chút, cho thêm mật ong vào và uống ngay.

 

8.jpg
Củ nghệ có chứa một hợp chất gọi là curcumin có hoạt tính kháng viêm mạnh, có thể giúp ngăn ngừa cũng như điều trị loét dạ dày. Thêm một muỗng cà phê bột nghệ vào một ly nước ấm. Trộn đều và cho thêm mật ong vào trước khi uống. Bạn phải uống nước này này từ 2 đến 3 lần mỗi ngày trong ít nhất một tháng.

 

9.jpg
Chuối có tác dụng bảo vệ dạ dày của bạn. Nó chứa một hoạt chất flavonoid tự nhiên được gọi là leucocyanidin giúp tăng cường sức đề kháng niêm mạc dạ dày với các chất gây loét và do đó giúp điều trị loét dạ dày tá tràng.

 

10.jpg
Trà xanh chứa một polyphenol gọi là epigallocatechin gallate (EGCG). Hợp chất này có tác dụng chống loét và giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết loét dạ dày.

 

11.jpg
Rễ cam thảo có tác dụng bảo vệ ruột của bạn vì nó tăng cường sự bài tiết của chất nhầy dạ dày và ngăn ngừa sự hình thành của vết loét. Thêm một đến hai muỗng cà phê trà cam thảo vào nước. Đun sôi trong nồi và đun nhỏ lửa trong 5 phút. Thêm một ít mật ong. Bạn phải uống trà cam thảo từ 2 đến 3 lần/ngày. 

VOV

Bạn đang đọc bài viết Chế độ ăn uống tốt cho người bị loét dạ dày tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm Tết

Tăng cường thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm Tết

Thời điểm giáp Tết Nguyên đán, lượng tiêu thụ hàng hóa thực phẩm thường tăng cao hơn ngày thường. Nguy cơ thực phẩm mất an toàn từ các cơ sở sản xuất mùa vụ, nhỏ lẻ hay các hàng quán vỉa hè là rất lớn. Do vậy, các địa phương đã tăng cường các đoàn thanh tra, kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và lễ hội Xuân 2019.
Bữa ăn học đường: Việt Nam cần học gì từ Nhật Bản?

Bữa ăn học đường: Việt Nam cần học gì từ Nhật Bản?

Tại Hội thảo quốc tế về Dinh dưỡng người Việt, GS. Nakamura Teiji, Chủ tịch Hiệp hội Dinh dưỡng Nhật Bản, Hiệu trưởng Trường Đại học Dịch vụ Nhân sinh Kanagawa, cho biết, Nhật Bản đã ban hành Luật Bữa ăn học đường. Các chuyên gia dự hội thảo cho rằng, trong tương lai, Việt Nam cũng cần phải có điều luật tương tự.
Cảnh báo nguy cơ ngộ độc rượu dịp cuối năm

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc rượu dịp cuối năm

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), các năm trước, nhiều vụ ngộ độc rượu xảy ra dịp cuối năm và đầu xuân. Vì thế, thời gian tới, người dân cần nâng cao ý thức phòng ngừa ngộ độc rượu.
'5 nhà’ cùng tìm giải pháp cho nông sản an toàn

'5 nhà’ cùng tìm giải pháp cho nông sản an toàn

Trước vấn nạn thực phẩm bẩn đang len lỏi khắp mọi nơi, sáng 17/12, TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị hỗ trợ xây dựng, kết nối cơ sở sản xuất nông sản thực phẩm an toàn với nhà phân phối, tiêu thụ sản phẩm.
Những thực phẩm bẩn đang len lỏi về đâu?

Những thực phẩm bẩn đang len lỏi về đâu?

Thực phẩm bẩn đang len lỏi về đâu luôn là nỗi lo của người tiêu dùng. Tại Hội nghị hỗ trợ xây dựng, kết nối cơ sở sản xuất nông sản thực phẩm an toàn với nhà phân phối, tiêu thụ sản phẩm do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ Công thương tổ chức, đại diện của ‘5 nhà’ đã cùng đi tìm giải pháp cho vấn đề đang được nhiều người quan tâm này.
Công bố đề án 'Dinh dưỡng cho người Việt'

Công bố đề án 'Dinh dưỡng cho người Việt'

Đề án 'Dinh dưỡng người Việt' hướng đến các nhóm đối tượng đặc thù như dinh dưỡng trong 1.000 ngày đầu đời của trẻ, dinh dưỡng trong bữa ăn của nữ công nhân... vừa được công bố tại hội thảo Quốc tế về Dinh dưỡng người Việt do Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, Hội LHPN Việt Nam và tập toàn TH phối hợp tổ chức.
Hạn sử dụng cho đồ ăn để trong tủ lạnh

Hạn sử dụng cho đồ ăn để trong tủ lạnh

Nhiều người đã sai lầm khi cho rằng cứ bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh là yên tâm, tuy nhiên, dù đã sơ chế hay chưa chế biến thì đồ ăn đều có giới hạn bảo quản nhất định.