An toàn thực phẩm

Chế độ ăn uống tốt cho người bị loét dạ dày

Xem trên mobile
Loét dạ dày là những vết loét đau đớn trên bề mặt niêm mạc dạ dày. Chúng có thể ảnh hưởng đến dạ dày cũng như ruột non. Do đó, chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc chữa trị các căn bệnh, đặc biệt là các bệnh liên quan đến dạ dày.
1.jpg
Loét dạ dày xảy ra khi chất nhầy bảo vệ dạ dày bị giảm, làm cho các axit dạ dày xói mòn các mô lót ruột dạ dày. Người bị loét dạ dày có thể cảm thấy đau nhói ở giữa rốn và xương ức đôi khi có thể kéo dài về phía sau lưng. 

 

2.jpg
Dấu hiệu và triệu chứng của loét dạ dày: Đau âm ỉ trong dạ dày khi bạn ăn, uống hoặc uống thuốc kháng acid, giảm cân, không ăn được vì đau, nôn mửa, buồn nôn, bụng phình to, vảm giác no, cảm giác nóng rát ở ngực do ợ nóng... Những triệu chứng này rõ ràng nhất khi dạ dày của bạn trống rỗng, thường là vào sáng sớm hoặc muộn vào ban đêm.

 

3.jpg
Nguyên nhân: Nhiễm khuẩn do vi khuẩn Helicobacter pylori gây ra; Sử dụng lâu dài các thuốc chống viêm như aspirin, ibuprofen, hoặc naproxen. Ngoài ra, chế độ ăn uống của bạn đóng gây ra loét dạ dày tá tràng. Vì vậy, đây là một biểu đồ chế độ ăn uống bao gồm các loại thực phẩm bạn phải ăn để ngăn ngừa loét dạ dày. 

 

4.jpg
Dấm táo giúp phục hồi độ pH của dạ dày. Điều này giúp điều trị các vết loét và giảm đau. Trộn hai muỗng cà phê dấm táo với một ly nước ấm. Thêm một ít mật ong vào hỗn hợp này và uống ngay lập tức.

 

5.jpg
Mật ong chứa một loại enzyme gọi là glucose oxidase. Enzyme này được biết là tạo ra hydrogen peroxide, có thể giúp chống lại vi khuẩn gây ra loét dạ dày tá tràng. Thêm một thìa mật ong vào một ly nước ấm. Trộn đều và cho thêm một chút quế vào rồi uống nó.

 

6.jpg
Tỏi kích thích một hợp chất gọi là allicin khi nó bị nghiền nát. Hợp chất này có đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ giúp chống lại vi khuẩn Helicobacter pylori gây loét dạ dày tá tràng. Bạn có thể cho tỏi vào salad hoặc ăn sống.

 

7.jpg
Gừng giúp điều trị các triệu chứng của loét dạ dày. Nó có tác dụng bảo vệ và phòng ngừa trên các vết loét và làm giảm mức độ nghiêm trọng của chúng. Thêm một muỗng cà phê gừng nạo vào nước và đun sôi trong 5 phút. Sau khi trà nguội đi một chút, cho thêm mật ong vào và uống ngay.

 

8.jpg
Củ nghệ có chứa một hợp chất gọi là curcumin có hoạt tính kháng viêm mạnh, có thể giúp ngăn ngừa cũng như điều trị loét dạ dày. Thêm một muỗng cà phê bột nghệ vào một ly nước ấm. Trộn đều và cho thêm mật ong vào trước khi uống. Bạn phải uống nước này này từ 2 đến 3 lần mỗi ngày trong ít nhất một tháng.

 

9.jpg
Chuối có tác dụng bảo vệ dạ dày của bạn. Nó chứa một hoạt chất flavonoid tự nhiên được gọi là leucocyanidin giúp tăng cường sức đề kháng niêm mạc dạ dày với các chất gây loét và do đó giúp điều trị loét dạ dày tá tràng.

 

10.jpg
Trà xanh chứa một polyphenol gọi là epigallocatechin gallate (EGCG). Hợp chất này có tác dụng chống loét và giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết loét dạ dày.

 

11.jpg
Rễ cam thảo có tác dụng bảo vệ ruột của bạn vì nó tăng cường sự bài tiết của chất nhầy dạ dày và ngăn ngừa sự hình thành của vết loét. Thêm một đến hai muỗng cà phê trà cam thảo vào nước. Đun sôi trong nồi và đun nhỏ lửa trong 5 phút. Thêm một ít mật ong. Bạn phải uống trà cam thảo từ 2 đến 3 lần/ngày. 

VOV

Bạn đang đọc bài viết Chế độ ăn uống tốt cho người bị loét dạ dày tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

15 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ý tưởng truyền thông về an toàn thực phẩm

15 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ý tưởng truyền thông về an toàn thực phẩm

Qua nhiều vòng chọn lọc từ 1.000 tác phẩm tham dự Cuộc thi Ý tưởng truyền thông về an toàn thực phẩm, 15 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải trong Lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam và Ngày hội Phụ nữ Khởi nghiệp năm 2018 được Hội LHPN Việt Nam tổ chức ngày 15/10 tại Hà Nội.
Rùng mình với hơn 80kg ruốc mốc thiu bày bán ở chợ đầu mối xứ Thanh

Rùng mình với hơn 80kg ruốc mốc thiu bày bán ở chợ đầu mối xứ Thanh

Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 16, Chi cục Quản lý thị trường Thanh Hóa kiểm tra, phát hiện, bắt quả tang chủ cửa hàng ở chợ đầu mối rau quả thực phẩm Đông Hương, phường Đông Hương, TP Thanh Hóa, đang bày bán hơn 80kg ruốc đã ẩm mốc, bốc mùi ôi thiu.
Nguyên nhân vụ 352 học sinh ở Ninh Bình bị ngộ độc

Nguyên nhân vụ 352 học sinh ở Ninh Bình bị ngộ độc

Liên quan đến 352 học sinh trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình phải nhập viện sau bữa trưa tại trường với triệu chứng đau bụng, buồn nôn, sáng 7/10, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Ninh Bình khẳng định đây là vụ ngộ độc thực phẩm, nguyên nhân do món ruốc gà trong bữa trưa.
100 gian hàng thủy sản đón khách thủ đô mua sắm

100 gian hàng thủy sản đón khách thủ đô mua sắm

Sáng ngày 6/10, Hội chợ các sản phẩm thủy sản tại TP.Hà Nội do Bộ Nông nghiệp & PTNT chỉ đạo tổ chức quy tụ gần 100 gian hàng chính thức khai mạc và phục vụ người tiêu dùng thủ đô tại 489, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.
Suy hô hấp, liệt toàn thân vì ăn so biển

Suy hô hấp, liệt toàn thân vì ăn so biển

Sau khi ăn so biển nướng, bệnh nhân khó thở, tê môi, lưỡi, miệng, mặt, chân tay và bắt đầu nói khó, thở khó. Người bệnh được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, liệt toàn thân.