An toàn thực phẩm

Chuyên gia bày mẹo loại bỏ tối đa chất độc hại 'tắm' hoa quả

Xem trên mobile
Danh sách các loại rau củ mới đây do Mỹ công bố có “tắm” chất bảo vệ thực vật độc hại đang gây hoang mang cho người tiêu dùng. Để hạn chế tối đa hóa chất này trong các loại rau, hoa quả hàng ngày, có thể tham khảo một số khuyến cáo của chuyên gia nông nghiệp.

Rửa sạch rau, vẫn chưa hết hóa chất

Tại Mỹ, từ năm 1990, thuốc trừ sâu dùng trong nông nghiệp để đuổi côn trùng, sâu bọ đã được kiểm soát nghiêm ngặt. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, vẫn còn nhiều loại chất độc hại được sử dụng.

Điều đáng nói là ngay cả sau khi đã rửa cẩn thận, những hóa chất và dư lượng của chúng vẫn còn có thể gây các hậu quả xấu cho sức khỏe con người, ví dụ như gây hại cho phát triển tâm lý của trẻ, vấn đề sinh sản ở người lớn, tác nhân gây ung thư…

dau-tay.jpg
Dâu tây là loại quả đứng đầu bảng về tồn dư chất BVTV, theo khuyến cáo của Mỹ. Ảnh minh họa

Một báo cáo của Nhóm công tác về môi trường dựa trên kiểm tra của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy có hơn 230 thuốc trừ sâu được tìm thấy trên 70% các loại rau trái trồng ở nước này.

Nói về tác hại của thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), ông Nguyễn Xuân Hồng, nguyên Cục trưởng Cục BVTV, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, cho biết, các loại thuốc BVTV nằm trong diện cấm buôn bán và sử dụng đều rất độc hại, có thể chứa các hoạt chất như thủy ngân, hoạt chất gây ung thư…

Khi sử dụng thuốc này phun lên rau, không chỉ người tiêu dùng mà người phun thuốc cũng bị ảnh hưởng sự độc hại của thuốc. Nghiêm trọng hơn, hầu hết các loại thuốc BVTV bị cấm dù không quy định thời gian cách ly nhưng khi nông dân sử dụng phun lên rau, quả thì dù 1 năm sau mới thu hoạch vẫn gây độc hại cho người sử dụng. Nguyên nhân bởi các hóa chất tồn dư trong đất rất khó phân hủy.

“Ở nước ta, qua quá trình thanh kiểm tra, các loại rau ăn lá như rau cải hay các loại đậu côve, đậu đũa cho thu hoạch quả thường xuyên được người dân sử dụng thuốc BVTV nhiều nhất. Còn với các loại ăn củ hay ăn quả như  khoai tây, cà chua, bầu, bí…, mức độ sử dụng thuốc BVTV hạn chế hơn” – ông Hồng cho hay.

Hạn chế tối đa thuốc bảo vệ thực vật thế nào?

Với các loại hoa quả, rau củ nhiễm hóa chất BVTV, người tiêu dùng vẫn có cách hạn chế tối đa mối nguy hại này. Với nhiều năm kinh nghiệm và chuyên môn cao trong lĩnh vực này, ông Nguyễn Xuân Hồng khẳng định, nếu thực hiện đúng, người tiêu dùng có thể loại bỏ đến 90% độc hại trong các loại hoa quả, rau củ sử dụng hàng ngày.

Theo ông Hồng, thứ nhất: Người tiêu dùng khi lựa chọn rau, củ, quả cần phải tìm mua tại các cửa hàng có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hiện nay, ở một số thành phố lớn như Hà Nội đã có các cửa hàng và sàn giao dịch bán rau sạch.

rua-rau.png
Các loại rau ăn lá phải được rửa sạch sẽ nhiều lần dưới vòi nước. Ảnh minh họa
 

Thứ 2, đối với các loại củ, quả, trước khi sử dụng cần được rửa sạch, có thể sử dụng nước muối hoặc ozone để khử trùng. Điều quan trọng hơn cả là tất cả các loại củ, quả phải được gọt vỏ, loại bỏ những chỗ trầy, xước, kẽ nứt, nẻ, dập, thối… là khu vực có nguy cơ vi sinh vật, các chất từ thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản có thể xâm nhập cao.

Thứ 3, đối với rau, khi chế biết phải nhặt bỏ hết những phần có mối nguy hại, rửa sạch, khử trùng bằng nước muối hoặc ozone. Tuy nhiên, dù đã khử trùng bằng nước muối nhưng người tiêu dùng cũng không nên ăn rau sống. Hiện nay, vào mùa hè người dân thường rất thích ăn sống các loại giá đỗ, rau mầm. Nên hạn chế tối đa thói quen ăn rau sống để ngăn ngừa độc hại xâm nhập nhanh vào cơ thể.

Đặc biệt với các loại canh sử dụng rau xanh, theo ông Hồng, có một mẹo nhỏ có thể giúp loại bỏ 90% độc tố trong rau xanh, đó là sử dụng nước sôi để chần trước các loại rau ăn lá, khuấy đều nồi nước sôi chần rau rồi chắt toàn bộ nước sôi bỏ đi. Rau sau khi chần, tiếp tục thả vào nước canh đã đun sôi và nấu như bình thường, vẫn ngon và đảm bảo an toàn.

“Mẹo nhỏ chần rau bằng nước sôi, có thể giúp người tiêu dùng loại bỏ được phần lớn các nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm (các vi sinh vật, các chất bảo vệ thực vật, chất bảo quản có thể có trong rau)” – ông Hồng nhấn mạnh.

Rửa rau củ dưới vòi nước chảy

Theo lời khuyên của bác sĩ Landrigan, Chủ tịch Khoa Phòng ngừa, Trường Y Mount Sinai (Mỹ), để loại bỏ thuốc trừ sâu trong rau củ thì rửa sạch là phương pháp phổ biến nhất. Tất cả các loại rau quả tươi, có hay không phun thuốc trừ sâu trong quá trình trồng trọt, đều cần được rửa dưới vòi nước chảy để gột sạch bụi bẩn và các vi khuẩn có hại. Riêng đối với các loại rau, củ thường tồn dư nhiều thuốc trừ sâu kể trên thì theo các chuyên gia, tốt nhất là nên chọn loại được trồng hữu cơ. “Nếu đủ khả năng, chỉ nên ăn rau quả hữu cơ bởi chỉ cần ăn các thực phẩm sạch này trong 2 tuần là giảm 95% lượng thuốc trừ sâu trong cơ thể”, bác sĩ Landrigan khuyến cáo.

Dương Hà

Bạn đang đọc bài viết Chuyên gia bày mẹo loại bỏ tối đa chất độc hại 'tắm' hoa quả tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Làm gì khi ăn phải ớt bột nhiễm độc tố gây ung thư?

Làm gì khi ăn phải ớt bột nhiễm độc tố gây ung thư?

Làm sao để không ăn phải ớt bột nhiễm Aflatoxin? Nếu chẳng may ăn phải ớt bột nhiễm Aflatoxin thì có sao không? Các chuyên gia khuyên người dân cần vứt bỏ thực phẩm mốc, tránh tiếc của mà rửa lại rồi nấu; cần tiêm ngừa viêm gan siêu vi B.
5 loại sinh tố giải nhiệt, tăng năng lượng, xua tan nắng nóng mùa hè

5 loại sinh tố giải nhiệt, tăng năng lượng, xua tan nắng nóng mùa hè

Mùa hè là dịp để bạn trổ tài chế biến các món sinh tố mát lạnh, bổ dưỡng để xua tan cái nóng oi ả. Những loại sinh tố dưới đây không chỉ giải nhiệt mà còn tiếp thêm năng lượng cho cơ thể. Lưu ý khi chọn trái cây để làm sinh tố nên chọn trái tươi ngon, không héo, dập để đảo bảo an toàn vệ sinh.
Hơn 70 giáo sinh mầm non bị ngộ độc sau liên hoan: Dừng hoạt động của nhà hàng

Hơn 70 giáo sinh mầm non bị ngộ độc sau liên hoan: Dừng hoạt động của nhà hàng

Một vụ ngộ độc tập thể sau liên hoan chia tay khiến hơn 70 giáo sinh mầm non trường Đại học sư phạm Hà Nội II phải nhập viện cấp cứu. Đến nay, 17/5, sau 3 ngày điều trị vẫn còn 34 bệnh nhân nằm viện tiếp tục theo dõi. Nhà hàng nghi để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm được yêu cầu dừng hoạt động kinh doanh.
Mỹ phát hiện nhiều ca nhiễm khuẩn đường ruột do ăn trứng gà

Mỹ phát hiện nhiều ca nhiễm khuẩn đường ruột do ăn trứng gà

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ, tính đến tuần qua, tại 8 tiểu bang của nước này đã ghi nhận 35 ca mắc bệnh liên quan đến lệnh thu hồi 207 triệu trứng gà nghi ngờ nhiễm vi khuẩn salmonella, thủ phạm gây các bệnh đường ruột như thương hàn, ngộ độc thực phẩm và nhiễm trùng máu.
Bỏ túi 8 chiêu tiết kiệm chi phí thực phẩm

Bỏ túi 8 chiêu tiết kiệm chi phí thực phẩm

Có nhiều cách giúp người nội trợ vén khéo trong chi tiêu. Dưới đây là một số chiêu tiết kiệm chi phí thực phẩm mà vẫn giữ cho bữa ăn của gia đình đảm bảo chất lượng.
Thủy hải sản nhiễm hạt nhựa có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe

Thủy hải sản nhiễm hạt nhựa có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe

Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Indonesia về tác động của rác thải nhựa đến thủy hải sản tại thành phố cảng Semarang cho thấy, tất cả mẫu thử nghiệm đều nhiễm hạt nhựa (microplastic), có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Trong 15 nước xả nhiều rác thải nhựa ra môi trường biển, Indonesia đứng thứ 2 và Việt Nam đứng thứ 4.
8 tác dụng phụ nghiêm trọng khi phụ nữ lạm dụng nước chanh

8 tác dụng phụ nghiêm trọng khi phụ nữ lạm dụng nước chanh

Nhiều phụ nữ thích sử dụng nước chanh mỗi ngày vì hiệu quả mà nó mang lại. Tuy nhiên, nếu lạm dụng nước chanh, sẽ có một số tác dụng phụ nghiêm trọng đang chờ bạn, như hỏng men răng, nhiệt miệng nặng, bệnh dạ dày, gây buồn nôn, gây thừa sắt trong máu...