An toàn thực phẩm

'Cuộc khủng hoảng dâu tây tươi' tại Australia tạm lắng dịu

Xem trên mobile
Sau gần 2 tuần trở thành chủ đề gây hoang mang, "cuộc khủng hoảng dâu tươi" tại Australia đã tạm lắng dịu khi người dân nước này phần nào yên tâm hơn với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, cũng như sự khích lệ từ các chiến dịch truyền thông xã hội.

Trả lời báo giới ngày 24/9, ông Jim Ripepi, chủ một công ty cung cấp sỉ dâu tươi, cho biết: "Mọi chuyện đang diễn biến theo chiều hướng tốt lên. Sự ủng hộ của cộng đồng là rất lớn, theo đó doanh số bán ra đã tăng lên. Ngày nào tôi cũng bán hết hàng".
 
Các chuỗi siêu thị lớn ở Australia cũng đưa ra những báo cáo lạc quan tương tự và thậm chí còn cho biết họ đang chật vật để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, do các nhà cung cấp vẫn chưa thực sự nối lại hoạt động ổn định như trước đây.

Các chiến dịch khuyến khích người dân làm bánh dâu, hay các từ khóa như "#Smashastrawb" xuất hiện thường xuyên trên các mạng xã hội như Facebook hay Twitter cũng đã kéo người dân Australia quay trở lại với loại trái cây đẹp mã này.

“Cuộc khủng hoảng dâu tươi” ở Australia bùng phát sau khi có tới hơn 100 trường hợp người tiêu dùng thông báo phát hiện kim khâu trong sản phẩm dâu tươi từ bang Queensland, Đông Bắc nước này. 

ttxvn_dautay.jpg
Dâu tây được bày bán tại một siêu thị ở Sydney, Australia ngày 20/9. (Ảnh: THX/TTXVN)

 

Sự cố khiến việc tiêu thụ dâu tươi trên khắp Australia gần như bị đình trệ do người tiêu dùng không dám mua, thậm chí một số đối tác thương mại ở Anh, Nga và New Zealand đã ngừng nhập khẩu dâu tươi từ Australia, gây thiệt hại hàng triệu đôla Australia cho ngành trồng dâu của nước này. 

Hiện Chính phủ Australia đang thúc đẩy để Quốc hội sớm thông qua dự luật tăng hình phạt tù từ 10 năm lên 15 năm đối với thủ phạm gây ra vụ cắm kim khâu vào dâu tươi mà Thủ tướng Scott Morrison gọi là “khủng bố thực phẩm” này. 

Trong khi đó, cảnh sát tiếp tục đẩy mạnh cuộc điều tra trên toàn Australia, nhằm truy tìm thủ phạm để sớm chấm dứt cuộc khủng hoảng đang gây hoang mang cho người tiêu dùng khắp nước này và hỗ trợ ngành sản xuất dâu tươi xây dựng lại lòng tin. 

Cảnh sát đã bắt giữ một cô gái trẻ ở bang New South Wales được cho là có các hành động chơi khăm, trong đó có việc cắm kim khâu vào quả dâu. 

Ngoài ra, Lực lượng bảo vệ biên giới Australia đã triển khai thêm nhiều máy quét kim loại để hỗ trợ cuộc điều tra này.

Theo truyền thông Australia, ngoài dâu tươi, "sự cố kim khâu" cũng xảy ra ở một số loại trái cây khác như chuối, táo và xoài trong đợt này.

VNP

Bạn đang đọc bài viết 'Cuộc khủng hoảng dâu tây tươi' tại Australia tạm lắng dịu tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Mách bạn bảo quản trái cây tươi ngon đúng cách

Mách bạn bảo quản trái cây tươi ngon đúng cách

Trái cây tươi là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng việc bảo quản trái cây tươi ngon đúng cách không phải ai cũng biết. Hãy tham khảo các cách bảo quản như trong clip sau đây.
15 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ý tưởng truyền thông về an toàn thực phẩm

15 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ý tưởng truyền thông về an toàn thực phẩm

Qua nhiều vòng chọn lọc từ 1.000 tác phẩm tham dự Cuộc thi Ý tưởng truyền thông về an toàn thực phẩm, 15 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải trong Lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam và Ngày hội Phụ nữ Khởi nghiệp năm 2018 được Hội LHPN Việt Nam tổ chức ngày 15/10 tại Hà Nội.
Rùng mình với hơn 80kg ruốc mốc thiu bày bán ở chợ đầu mối xứ Thanh

Rùng mình với hơn 80kg ruốc mốc thiu bày bán ở chợ đầu mối xứ Thanh

Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 16, Chi cục Quản lý thị trường Thanh Hóa kiểm tra, phát hiện, bắt quả tang chủ cửa hàng ở chợ đầu mối rau quả thực phẩm Đông Hương, phường Đông Hương, TP Thanh Hóa, đang bày bán hơn 80kg ruốc đã ẩm mốc, bốc mùi ôi thiu.
Nguyên nhân vụ 352 học sinh ở Ninh Bình bị ngộ độc

Nguyên nhân vụ 352 học sinh ở Ninh Bình bị ngộ độc

Liên quan đến 352 học sinh trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình phải nhập viện sau bữa trưa tại trường với triệu chứng đau bụng, buồn nôn, sáng 7/10, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Ninh Bình khẳng định đây là vụ ngộ độc thực phẩm, nguyên nhân do món ruốc gà trong bữa trưa.