An toàn thực phẩm

Dấu hiệu nhận biết thịt lợn bị bệnh lở mồm long móng

Xem trên mobile
Trước thông tin về dịch bệnh lở mồm long móng đang bùng phát tại nhiều nơi, không ít người tiêu dùng lo lắng khi lựa chọn thịt heo dùng cho gia đình. Vậy thịt heo bị lở mồm long móng và bị bệnh nói chung sẽ có những đặc điểm nhận biết như thế nào; đâu là cách nhận biết thịt heo an toàn?
Thịt heo là nguyên liệu quen thuộc để chế biến món ăn vào mỗi dịp Tết như: Heo khô cháy tỏi, giò, nem...  Chính vì vậy, nhu cầu sử dụng thịt heo thường tăng cao vào mỗi dịp cuối năm. Trước thông tin về dịch bệnh lở mồm long móng đang bùng phát tại nhiều nơi, không ít người tiêu dùng lo lắng khi lựa chọn thịt heo dùng cho gia đình. 
 
thit-heo-7.jpg
Thịt heo là nguyên liệu được sử dụng nhiều trong bữa ăn gia đình, đặc biệt trong dịp lễ, Tết

 

Bệnh lở mồm long móng ở lợn không lây sang người. Tuy nhiên, không loại trừ lợn mắc bệnh khiến cơ thể yếu lại dễ nhiễm thêm các loại vi khuẩn gây bệnh khác, có thể lây sang người.
 
Thịt heo bị lở mồm long móng và bị bệnh nói chung sẽ có những đặc điểm nhận biết như thế nào? Đâu là cách nhận biết thịt heo an toàn? Theo giảng viên ẩm thực Thanh Uyên (trường Trung cấp Kinh tế Du lịch Hoa Sữa), khi mua thịt heo về để chế biến món ăn cho gia đình, bạn nên quan sát một số dấu hiệu dưới đây: 
 
Quan sát bằng mắt thường
 
Thịt heo khỏe mạnh thường có màu đỏ tươi tự nhiên, phần mỡ trắng phau hoặc trắng sáng, phần da không có các đốm, vết khác thường. Bạn cũng nhớ quan sát kết cấu miếng thịt, các phần da, mỡ, thịt có kết dính tự nhiên, không bị long rời từng phần.
 
thit-heo-1.jpg
Thịt heo bị lở mồm long móng thường bị tụ huyết và có màu sậm khác thường

 

Thịt heo bị lở mồm long móng thường có các dấu hiệu: Có tụ huyết màu đỏ ở phần đùi, bẹn, nách, mỡ heo ngả màu hơi đỏ, nội tạng có màu sắc khác thường do bị tụ huyết. 
 
Kiểm tra thịt heo
 
Cầm thử miếng thịt lên, nếu thịt mềm dẻo, ấn tay vào thấy có độ đàn hồi tự nhiên, sờ không bị dính tay, không bị rỉ ướt, thớ thịt chắc, đó là phần thịt của những con heo khỏe mạnh.
 
thit-heo-2.jpg
Nên dùng tay để kiểm tra kết cấu, độ đàn hồi của thịt

 

Nếu heo bị lở mồm long móng, thịt heo thường đỏ thâm, kết cấu miếng thịt nhão, rỉ nhớt, có vết lở loét tại các vùng đùi, bẹn, nách, các kẽ gấp khúc của thịt.
 
Ngửi miếng thịt
 
Miếng thịt heo không còn tươi, heo có bệnh sẽ có mùi lạ, mùi khó chịu khác thường. Bạn không nên mua những miếng thịt này.
 
thit-heo.jpg
Heo bệnh thường có mùi lạ, khó chịu

 

Ngoài các dấu hiệu nhận biết bằng cảm quan, chị Thanh Uyên cũng lưu ý thêm, để đảm bảo an toàn khi mua thịt heo trong thời điểm này, nên mua thịt ở các địa chỉ tin cậy như siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, các quầy sạp đã được cơ quan thú ý kiểm dịch, không nên mua thịt giá rẻ, thịt bán dạo không rõ xuất xứ, không mua thịt heo tại các cơ sở, các vùng nằm trong ổ dịch.
 
thit-heo-5.jpg
Nên chọn mua thịt tại các cở sở uy tín, tin cậy

 

Với những món ăn chế biến sẵn làm từ thịt heo, bạn cũng nên mua của những cơ sở đảm bảo, có chứng nhận an toàn, đảm bảo chất lượng.
thit-heo-8.jpg
Nên hạn chế mua các món ăn chế biến sẵn từ heo trong giai đoạn xảy ra dịch bệnh

N. Vân

Bạn đang đọc bài viết Dấu hiệu nhận biết thịt lợn bị bệnh lở mồm long móng tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Nhớ quay quắt món ngon này của nội

Nhớ quay quắt món ngon này của nội

Quê tôi không phải miền biển, vậy mà cá lại là món ăn thường trực trong gia đình tôi. Cá sông, cá đồng đủ loại được chế biến từ các nguyên liệu dân giã, cách chế biến cũng vô cùng đơn giản. Chúng tôi “nghiền” nhất là món cá trê om riềng mẻ trong niêu đất của bà nội.
Nghệ An: Sau khi ăn cỗ cưới, 8 người nhập viện

Nghệ An: Sau khi ăn cỗ cưới, 8 người nhập viện

Từ 21h ngày 15/4 đến chiều ngày 16/4, BV Đa khoa huyện Quế Phong, Nghệ An đã tiếp nhận 8 bệnh nhân (cùng xã Mường Nọc, huyện Quế Phong) với biểu hiện đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa và đau đầu sau khi ăn cỗ cưới.
Uống rượu pha nước lá ngón, 1 người tử vong, 7 người đi cấp cứu

Uống rượu pha nước lá ngón, 1 người tử vong, 7 người đi cấp cứu

Bà Vừ Thị Chơ đun 1 nồi nước lá ngón để chữa bệnh dịch cho gà. Do sơ ý nên chị May đã pha nước lá ngón vào rượu để giảm nồng độ rồi bán cho nhóm thợ xây. Sau khi uống, 8 người có biểu hiện ngộ độc thực phẩm nên được đưa đi cấp cứu nhưng 1 người đã tử vong.
TPHCM nói không với thực phẩm giả, kém chất lượng

TPHCM nói không với thực phẩm giả, kém chất lượng

Ngày 12/4, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019 với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng”.