An toàn thực phẩm

Đông y trị sán bằng hạt cau và bí ngô

Xem trên mobile
Thông tin về thịt lợn nhiễm sán khiến không ít người lo ngại. Trong Đông y có những bài thuốc trị sán hiệu quả. Ví như cau có tác dụng trị các loại ký sinh trùng, nhất là sán lợn. Đặc biệt công hiệu khi kết hợp cau với hạt bí ngô.
Trong hạt bí ngô (bí đỏ) chứa các chất giúp loại bỏ các ký sinh trùng như giun, sán vô cùng hiệu quả mà không gây độc cho cơ thể. Khi ăn hạt, nên dùng cả lớp màng màu xanh bao quanh hạt để có hiệu quả tốt nhất.
 
 
4-1505203315938.jpg
 
 
Cau làm tê liệt sán bò và sán lợn nhưng chỉ mạnh đối với đầu con sán và những đốt chưa thành thục, trong khi hạt bí ngô làm tê liệt khúc giữa và khúc đuôi sán.
 
2682b18700c0e99eb0d1.jpg
Theo Đông y, hạt cau vị cay, đắng, tính ôn; vào kinh vị và đại tràng. Có tác dụng sát trùng, tiêu tích hành khí, lợi thủy. Chữa giun sán ký sinh đường ruột, thực tích khí trệ, bụng đầy táo bón, tả lỵ mót rặn, phù cước khí sưng đau

 

 
Vào buổi sáng, ăn 60-120g bột hạt bí ngô lúc bụng đói. Sau 2 giờ, uống nước sắc/đun hạt cau (trẻ từ 10 tuổi trở xuống uống 30g, phụ nữ và đàn ông gầy nhỏ uống 50-60g, người mập 80g). Nửa giờ sau khi uống hạt cau sẽ uống một liều thuốc tẩy muối nhẹ (30g magiê sunfat). Nằm nghỉ, đi vệ sinh vào một chậu nước ấm.
 
Hạt bí ngô 50g, 16g vỏ quả lựu, 28g hạt cau, 45g hạt bìm bìm đun nước uống khi bụng đói. Buổi tối uống thuốc này, ăn thêm hoa quả có vị chua, hiệu quả càng cao.
 
 
Đu đ
 
Không chỉ dồi dào chất dinh dưỡng, đu đủ còn có tác dụng chống lao và trị dứt điểm giun sán ở trẻ. Nhựa cây đu đủ có thành phần men papain, được điều chế làm thuốc tẩy giun, tác dụng mạnh đối với sán, giun đũa và giun kim. Bạn có thể cho bé ăn đu đủ chín vào buổi sáng, liên tục trong 3-5 ngày.
 
Các bài thuốc khác
 
25g rễ vỏ cây lựu đun nước uống, tuy nhiên với người bị bệnh dạ dày không nên dùng.
 
60g ô mai, hạt cau 120g, đun với nước, vớt bỏ bã, thêm 5ml rượu trắng, uống khi bụng đói.
 
Lôi hoàn (lôi hoàng) nghiền bột, mỗi ngày 20g pha trong nước đun sôi để nguội, dùng liền 3 ngày, thông thường sau 10 tiếng, ký sinh trùng sẽ chết và được bài tiết ra ngoài.
 
Long nha thảo (tiên hạc thảo, cỏ răng rồng) phơi khô, nghiền bột, người lớn dùng 30-60g hãm với nước ấm uống, khoảng 5-6 tiếng sau sẽ bài tiết ra ký sinh trùng theo phân.
 
Đề phòng
 
Thông thường, các loại thịt, hải sản đều có ký sinh trùng, hầu hết chúng có thể được loại bỏ bởi nhiệt độ cao. Do đó, cần nấu chín trước khi ăn và loại bỏ các món sống như tiết canh, các món tái hoặc món chưa chín.
 
Các loại rau nên được rửa sạch và nấu chín: Trứng của ký sinh trùng được bài tiết ra ngoài sẽ theo nguồn nước tưới lên rau. Nếu chúng không được rửa sạch, sẽ xâm nhập vào cơ thể người.
 
Rửa sạch tay trước và sau bữa ăn, cũng có thể ngăn ngừa ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể một cách hiệu quả

Nga Nguyễn (dịch theo A-hospital)

Bạn đang đọc bài viết Đông y trị sán bằng hạt cau và bí ngô tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Nghệ An: Truyền thông về vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ quê

Nghệ An: Truyền thông về vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ quê

Sáng ngày 24/5, Hội LHPN huyện Yên Thành (Nghệ An) phối hợp với Phòng y tế, Trung tâm y tế huyện, hội LHPN xã Tây Thành đã tổ chức buổi tuyên truyền kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho chị em phụ nữ, cũng như các tiểu thương kinh doanh buôn bán tại chợ Láng, xã Tây Thành.
Hà Nội: Gần 80% cơ sở kinh doanh trái cây có tem truy xuất nguồn gốc

Hà Nội: Gần 80% cơ sở kinh doanh trái cây có tem truy xuất nguồn gốc

Đây là một trong những kết quả cụ thể trong Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam thực hiện 10 năm qua trên địa bàn Thủ đô; góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của người tiêu dùng Hà Nội tin dùng, lựa chọn sản phẩm trong nước sản xuất.
Món tôm hùm đất Trung Quốc gây 'sốt' thị trường thuộc sinh vật ngoại lai nguy hại

Món tôm hùm đất Trung Quốc gây 'sốt' thị trường thuộc sinh vật ngoại lai nguy hại

Có giá bán từ 200.000 – 400.000 đồng, tôm hùm đất đang là món đặc sản gây sốt trên thị trường. Nhưng món ăn khoái khẩu này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn liệt tôm hùm đất thuộc loại ngoại lai nguy hại và ra Công văn hỏa tốc đề nghị tăng cường kiểm soát loài tôm này tại Việt Nam.