An toàn thực phẩm

EU chê thịt gà tẩy rửa bằng Clo của Mỹ là không đảm bảo an toàn thực phẩm

Xem trên mobile
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà vi sinh học Anh cho thấy, phương pháp diệt khuẩn trong thịt gà bằng Clo mà Mỹ vẫn “tự hào” không thể diệt sạch vi khuẩn Listeria, Salmonella và không đủ tiêu chuẩn nhập khẩu vào thị trường Anh.

Trên thực tế, ngành công nghiệp gia cầm Mỹ không được kiểm soát chặt chẽ như tại EU. Trong khi người nuôi gà ở EU quản lý chất lượng thịt gà thông qua các tiêu chuẩn phúc lợi, nuôi theo từng đàn nhỏ, được tiêm chủng đầy đủ, thì tại Mỹ, việc tẩy rửa thịt bằng Clo được coi là biện pháp làm sạch tuyệt đối.

Hiện nay, gà được rửa sạch bằng Clo bị cấm nhập khẩu vào EU vẫn là một vấn đề gây tranh cãi trong việc đàm phán hiệp định thương mại tự do với Mỹ sau Brexit. Trong khi Mỹ quả quyết là phương pháp này hoàn toàn an toàn, thì phía EU lại không chấp nhận điều đó. Một cuộc thăm dò của hiệp hội người tiêu dùng cho thấy, 72% dân số Anh phản đối việc đưa gà được rửa sạch bằng Clo vào thị trường nước này.

Mới đây, tranh cãi trên lại nhen nhóm khi một nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm các nhà vi sinh học đến từ Đại học Southampton và xuất bản trên tạp chí MBio của Mỹ phát hiện ra rằng, trực khuẩn như Listeria và Salmonella vẫn tồn tại trên thịt gà sau khi được rửa bằng Clo. Các nhà nghiên cứu cho biết, Clo chỉ khiến các loại vi khuẩn này không thể nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Điều khiến nhiều người hiểu sai rằng việc rửa thịt bằng Clo có hiệu quả diệt khuẩn.

tranh-cai-xoay-quanh-chat-luong-thit-ga-duoc-tay-rua-bang-clo.jpg
Phương pháp tẩy rửa thịt gà bằng clo của Mỹ được cho là không thể diệt sạch vi khuẩn.

Giáo sư William Keevil, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết, nghiên cứu được thực hiện trên rau bina nhưng Keevil khẳng định những phát hiện này có kết quả tương tự trên gà. “Một con gà được rửa sạch bằng Clo có thể tạo ấn tượng an toàn nhưng sau đó, nó có thể gây ô nhiễm chéo trong nhà bếp”, nhà nghiên cứu cho hay.

Kath Dalmeny, Giám đốc điều hành của tổ chức bảo vệ thực phẩm Sustain, mô tả nghiên cứu của Đại học Southampton như một “hồi chuông cảnh tỉnh”: “Nghiên cứu này cho thấy việc tẩy rửa bằng Clo của Mỹ có thể gây ấn tượng sai lầm về an toàn thực phẩm. An toàn thực phẩm phải dựa trên các phương pháp sản xuất sạch với phúc lợi động vật cao, có thể truy xuất nguồn gốc đầy đủ và được ghi nhãn, chứ không chỉ là tẩy rửa bằng hóa chất ở bước cuối cùng”.

Trước cuộc đàm phán liên quan đến gà tẩy rửa bằng Clo, một phát ngôn viên của chính phủ Anh cũng khẳng định: “Chúng tôi chắc chắn sẽ không hạ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của chúng tôi để đổi lấy bất kỳ thỏa thuận thương mại tự do nào trong tương lai”.

Ở phía ngược lại, ông Tom Super, thuộc Hội đồng Gà Quốc gia (hiệp hội thương mại dành cho nông dân nuôi gà tại Mỹ) đã mô tả những lo ngại về việc thịt gà tẩy rửa bằng Clo là “ngớ ngẩn” và nhấn mạnh rằng, Mỹ là nước xuất khẩu gà lớn thứ 2 thế giới. “Chúng tôi xuất khẩu sản phẩm an toàn đến hơn 100 quốc gia trên toàn cầu. Chúng tôi cũng nuôi cùng một loại gà như vật trong gia đình chúng tôi suốt nhiều thập kỷ qua. Điều này chưa bao giờ có vấn đề về khoa học, đúng hơn nó chỉ là vấn đề chính trị và chủ nghĩa bảo hộ”.

Trà Li

The Guardian

Bạn đang đọc bài viết EU chê thịt gà tẩy rửa bằng Clo của Mỹ là không đảm bảo an toàn thực phẩm tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm Tết

Tăng cường thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm Tết

Thời điểm giáp Tết Nguyên đán, lượng tiêu thụ hàng hóa thực phẩm thường tăng cao hơn ngày thường. Nguy cơ thực phẩm mất an toàn từ các cơ sở sản xuất mùa vụ, nhỏ lẻ hay các hàng quán vỉa hè là rất lớn. Do vậy, các địa phương đã tăng cường các đoàn thanh tra, kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và lễ hội Xuân 2019.
Bữa ăn học đường: Việt Nam cần học gì từ Nhật Bản?

Bữa ăn học đường: Việt Nam cần học gì từ Nhật Bản?

Tại Hội thảo quốc tế về Dinh dưỡng người Việt, GS. Nakamura Teiji, Chủ tịch Hiệp hội Dinh dưỡng Nhật Bản, Hiệu trưởng Trường Đại học Dịch vụ Nhân sinh Kanagawa, cho biết, Nhật Bản đã ban hành Luật Bữa ăn học đường. Các chuyên gia dự hội thảo cho rằng, trong tương lai, Việt Nam cũng cần phải có điều luật tương tự.
Cảnh báo nguy cơ ngộ độc rượu dịp cuối năm

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc rượu dịp cuối năm

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), các năm trước, nhiều vụ ngộ độc rượu xảy ra dịp cuối năm và đầu xuân. Vì thế, thời gian tới, người dân cần nâng cao ý thức phòng ngừa ngộ độc rượu.
'5 nhà’ cùng tìm giải pháp cho nông sản an toàn

'5 nhà’ cùng tìm giải pháp cho nông sản an toàn

Trước vấn nạn thực phẩm bẩn đang len lỏi khắp mọi nơi, sáng 17/12, TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị hỗ trợ xây dựng, kết nối cơ sở sản xuất nông sản thực phẩm an toàn với nhà phân phối, tiêu thụ sản phẩm.
Những thực phẩm bẩn đang len lỏi về đâu?

Những thực phẩm bẩn đang len lỏi về đâu?

Thực phẩm bẩn đang len lỏi về đâu luôn là nỗi lo của người tiêu dùng. Tại Hội nghị hỗ trợ xây dựng, kết nối cơ sở sản xuất nông sản thực phẩm an toàn với nhà phân phối, tiêu thụ sản phẩm do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ Công thương tổ chức, đại diện của ‘5 nhà’ đã cùng đi tìm giải pháp cho vấn đề đang được nhiều người quan tâm này.
Công bố đề án 'Dinh dưỡng cho người Việt'

Công bố đề án 'Dinh dưỡng cho người Việt'

Đề án 'Dinh dưỡng người Việt' hướng đến các nhóm đối tượng đặc thù như dinh dưỡng trong 1.000 ngày đầu đời của trẻ, dinh dưỡng trong bữa ăn của nữ công nhân... vừa được công bố tại hội thảo Quốc tế về Dinh dưỡng người Việt do Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, Hội LHPN Việt Nam và tập toàn TH phối hợp tổ chức.
Hạn sử dụng cho đồ ăn để trong tủ lạnh

Hạn sử dụng cho đồ ăn để trong tủ lạnh

Nhiều người đã sai lầm khi cho rằng cứ bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh là yên tâm, tuy nhiên, dù đã sơ chế hay chưa chế biến thì đồ ăn đều có giới hạn bảo quản nhất định.