An toàn thực phẩm

Gần 5 tỷ đồng phạt doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng vi phạm

Xem trên mobile
Chỉ trong 8 tháng đầu năm, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã xử lý 81 trường hợp doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng vi phạm, chủ yếu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, với tổng số tiền phạt gần 5 tỷ đồng
Đó là thông tin được ông Trần Văn Châu, Trưởng phòng Thanh Tra Cục An toàn thực phẩm, chia sẻ tại buổi tọa đàm trực tuyến “Thị trường thực phẩm chức năng thực trạng và giải pháp phát triển” do báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chiều ngày 26/9.
 
Theo Ban Tổ chức, thị trường thực phẩm chức năng (TPCN) của Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Năm 2000, Việt Nam mới có đơn vị đầu tiên nhập khẩu TPCN, nhưng đến nay đã có 4.000 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh với 7.000 sản phẩm lưu hành trên thị trường. Tuy nhiên,  thị trường đang bị thả nổi, nhiều hàng giả, hàng kém chất lượng được quảng cáo thái quá về tính năng sản phẩm trong khi quản lý khá lỏng lẻo.
 
Ông Trần Văn Châu cho biết, thời gian qua, tình trạng sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, quảng cáo quá mức đã ảnh hưởng phần nào đến sản xuất kinh doanh TPCN. Một bộ phận doanh nghiệp làm ăn không chân chính dẫn đến niềm tin sụt giảm, ảnh hưởng đến doanh nghiệp TPCN chân chính. 
 
img_9961.JPG
Ông Trần Văn Châu, Trưởng phòng Thanh tra, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế

Cũng theo ông Châu, thực tế có một số đơn vị vẫn bán TPCN khi chưa được cấp phép lưu hành. Khi Cục phát hiện đơn vị nào vi phạm đều xử lý theo quy định pháp luật.

 

Ngoài ra, hàng năm, Cục đều có chương trình giám sát, lấy mẫu chủ động, ngẫu nhiên trên thị trường để xét nghiệm. Những trường hợp sản phẩm không công bố, chưa có giấy phép lưu hành, vi phạm nhãn mác khi bị phát hiện sẽ thì xử phạt theo quy định. “Trong 8 tháng đầu năm, Cục đã xử lý 81 trường hợp vi phạm, với tổng số tiền phạt gần 5 tỷ đồng. Chủ yếu các trường hợp vi phạm này là về các sản phẩm giảm cân”, ông Châu dẫn chứng. 
 
20180926_162513.jpg
Toàn cảnh buổi hội thảo

Tại hội thảo, nhiều doanh nghiệp cho biết, có đơn vị quảng cáo TPCN có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh nhưng vẫn bị xử lý. Vậy nguyên nhân do đâu?

 

Ông Châu cho biết, vấn đề này liên quan đến nội dung khi doanh nghiệp công bố sản phẩm. Với TPCN, khi công bố doanh nghiệp ghi là chỉ có công dụng hỗ trợ, làm giảm tình trạng bệnh thì các quảng cáo chỉ được phù hợp với công hiệu của sản phẩm đã công bố. Điều 27 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP nêu rõ: “Tổ chức cá nhân có sản phẩm quảng cáo, cơ quan phát hành quảng cáo khi sản phẩm đã được xác nhận nội dung quảng cáo và chỉ được quảng cáo sản phẩm với nội dung đã được xác nhận”. Như vậy, nếu khi công bố sản phẩm mà không có từ “hỗ trợ” thì việc quảng cáo có từ hỗ trợ là vi phạm, ông Châu nói.

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Gần 5 tỷ đồng phạt doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng vi phạm tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Công bố đề án 'Dinh dưỡng cho người Việt'

Công bố đề án 'Dinh dưỡng cho người Việt'

Đề án 'Dinh dưỡng người Việt' hướng đến các nhóm đối tượng đặc thù như dinh dưỡng trong 1.000 ngày đầu đời của trẻ, dinh dưỡng trong bữa ăn của nữ công nhân... vừa được công bố tại hội thảo Quốc tế về Dinh dưỡng người Việt do Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, Hội LHPN Việt Nam và tập toàn TH phối hợp tổ chức.
Hạn sử dụng cho đồ ăn để trong tủ lạnh

Hạn sử dụng cho đồ ăn để trong tủ lạnh

Nhiều người đã sai lầm khi cho rằng cứ bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh là yên tâm, tuy nhiên, dù đã sơ chế hay chưa chế biến thì đồ ăn đều có giới hạn bảo quản nhất định.
Bí quyết phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi mưa lũ

Bí quyết phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi mưa lũ

Mưa to kéo dài tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên nên những địa phương này bị ngập lụt nghiêm trọng. Điều này làm gia tăng nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ngộ độc thực phẩm và bùng phát dịch bệnh tại các địa phương trên.
Món ăn dân dã miền biển thắt chặt tình bạn bè

Món ăn dân dã miền biển thắt chặt tình bạn bè

Tôi không phải dân miền biển. Vì thế, ngày nhỏ tôi rất hiếm khi được ăn các món từ hải sản. Thế nhưng, về thăm nhà người bạn của chồng tôi mỗi dịp đi nghỉ mát ở Thanh Hóa, tôi lại nhớ những món ăn dân dã vốn mang lại nguồn thu đáng kể cho người dân nơi đây.
4 thực phẩm giúp tăng cường dinh dưỡng cho chuyến du lịch

4 thực phẩm giúp tăng cường dinh dưỡng cho chuyến du lịch

Dinh dưỡng là yếu tố cần thiết giúp cho chuyến đi của bạn khỏe mạnh, vui vẻ. Chuẩn bị một vài loại thực phẩm thiết yếu vừa bổ sung dinh dưỡng vừa đảm bảo an toàn thực phẩm cho bạn tinh thần thoải mái để sẵn sàng vui chơi thỏa thích.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Người dân sẽ được trải nghiệm thực phẩm nông sản sạch từ EVFTA

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Người dân sẽ được trải nghiệm thực phẩm nông sản sạch từ EVFTA

Trả lời phunuvietnam.vn, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, khi Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA) được thực thi, người tiêu dùng trong nước sẽ có nhiều cơ hội trải nghiệm thực phẩm nông sản sạch và đồ uống châu Âu với chất lượng vượt trội, an toàn thực phẩm; đồng thời tạo ra nhiều cơ hội và thách thức với nông nghiệp trong nước.
Nuôi gà, trồng rau sạch làm giàu từ vốn vay 2 triệu đồng

Nuôi gà, trồng rau sạch làm giàu từ vốn vay 2 triệu đồng

Dẫu gặp nhiều khó khăn khi di dân sang vùng kinh tế mới, chị Hồ Thị Cân (sinh năm 1967) ở xã Triệu Thượng (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) đã vươn lên thoát nghèo từ vốn vay 2 triệu. Đến nay, chị đã trở thành một doanh nhân thành đạt, hỗ trợ nhiều trong cộng đồng địa phương.