An toàn thực phẩm

Kết hợp thịt lợn với những thức ăn này dễ rước họa vào thân

Xem trên mobile
Ốc tính lạnh, thịt lợn cũng tính lạnh, cả hai loại kết hợp với nhau dễ làm tổn thương tràng vị, lạnh bụng, ảnh hưởng đến tiêu hóa. Đặc biệt, ăn thịt lợn chung với ốc đồng còn có thể gây rụng lông mày.
Và đây là những kiểu kết hợp với thịt lợn dễ rước họa vào thân mà bạn nên tránh:
 
Thịt lợn với gan dê
 
thit-lon-sach-huu-co-tphcm.jpg

 

Gan dê có mùi gây, khi xào cùng thịt lợn sẽ khiến cho mùi vị món ăn càng trở nên khó chịu. Thịt lợn ăn chung với gan dê còn có thể dẫn đến tình trạng khí trệ, trướng đầy bụng, khó chịu và đau, có thể giảm nhẹ khi ợ hơi hoặc trung tiện.
 
Thịt lợn với thịt bò
 
Nếu nấu chung sẽ làm giảm các chất dinh dưỡng có trong cả 2 loại thịt vì bản chất thịt lợn có tính hàn còn thịt bò là tính ôn, không hợp nhau. Tốt nhất nên nấu riêng từng loại thịt, vừa đảm bảo mùi vị món ăn, vừa không làm mất chất 2 loại thịt.
 
Thịt lợn với các loại đậu
 
Lượng acid phytic cao có trong các loại đậu sẽ kết hợp với các protein và khoáng chất trong thịt lợn không chỉ làm mất giá trị dinh dưỡng của đậu, mà còn ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thu thịt lợn. Ngoài ra, các chất như raffinose và stachyose có trong đậu kết hợp với thịt lợn còn gây đầy hơi, trướng bụng.
 
Thịt lợn với quả thanh mai
 
Thanh mai giàu protein, sắt, magiê, đồng, vitamin và các khoáng chất có lợi cho cơ thể. Loại quả này có tác dụng dược lý tốt, giúp tiêu hóa, giải độc và tốt cho làn da. Khi kết hợp với thịt lợn dễ sản sinh độc tố, gây nguy hiểm chết người.
 
Thịt lợn với củ ấu
 
Củ ấu vị ngọt, tính mát, ăn với thịt lợn có thể gây khó chịu cho dạ dày, chuột rút và các chứng đau khác.
 
Thịt lợn với thịt chim cút
 
Thịt chim cút ngon, bổ dưỡng, chứa nhiều protein và vitamin. Tuy nhiên, khi ăn cùng thịt lợn, sẽ sản sinh ra melanin. Sắc tố melanin được xem là nguyên nhân chính của sự hình thành các vết đốm sậm màu trên da.
 
Thịt lợn với cá diếc
 
Thịt lợn tính lạnh, cá diếc tính ôn, nếu nấu thịt lợn cùng cá diếc không chỉ không hợp mà còn sẽ sinh phản ứng sinh hóa, gây nôn nao khó chịu, không có lợi cho sức khỏe con người.
 
Thịt lợn với hạnh nhân
 
Hạnh nhân có tác dụng giảm cân, tốt cho tim mạch, huyết áp, răng, xương, phát triển trí não, cải thiện da, giúp răng và tóc đẹp, khỏe hơn… Loại hạt này rất thích hợp nấu chung với thịt gà, nhưng khi kết hợp với thịt lợn sẽ gây đau bụng.
 
Thịt lợn với rau mùi
 
Rau mùi có tính ôn, hao khí trong khi thịt lợn ích khí. Khi 2 thực phẩm khắc nhau kết hợp dễ khiến bụng đau quặn.
 
Một số thực phẩm kiêng kỵ nấu chung với thịt lợn khác như: Thịt lợn nấu chung với lê hại thận, tiêu chảy; thịt lợn với rùa, ba ba gây đau bụng, có hại cho sức khỏe; thịt lợn với trà gây táo bón...
 
Ngoài ra, nhóm người cần hạn chế ăn thịt lợn: Người béo phì, mỡ máu cao, cao huyết áp, mắc các chứng bệnh ngoại cảm (phong hàn, thử, thấp, táo hỏa) thấp nhiệt, đàm thấp...

Nga Nguyễn (Theo A-hospital)

Bạn đang đọc bài viết Kết hợp thịt lợn với những thức ăn này dễ rước họa vào thân tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Nghệ An: Truyền thông về vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ quê

Nghệ An: Truyền thông về vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ quê

Sáng ngày 24/5, Hội LHPN huyện Yên Thành (Nghệ An) phối hợp với Phòng y tế, Trung tâm y tế huyện, hội LHPN xã Tây Thành đã tổ chức buổi tuyên truyền kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho chị em phụ nữ, cũng như các tiểu thương kinh doanh buôn bán tại chợ Láng, xã Tây Thành.
Hà Nội: Gần 80% cơ sở kinh doanh trái cây có tem truy xuất nguồn gốc

Hà Nội: Gần 80% cơ sở kinh doanh trái cây có tem truy xuất nguồn gốc

Đây là một trong những kết quả cụ thể trong Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam thực hiện 10 năm qua trên địa bàn Thủ đô; góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của người tiêu dùng Hà Nội tin dùng, lựa chọn sản phẩm trong nước sản xuất.
Món tôm hùm đất Trung Quốc gây 'sốt' thị trường thuộc sinh vật ngoại lai nguy hại

Món tôm hùm đất Trung Quốc gây 'sốt' thị trường thuộc sinh vật ngoại lai nguy hại

Có giá bán từ 200.000 – 400.000 đồng, tôm hùm đất đang là món đặc sản gây sốt trên thị trường. Nhưng món ăn khoái khẩu này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn liệt tôm hùm đất thuộc loại ngoại lai nguy hại và ra Công văn hỏa tốc đề nghị tăng cường kiểm soát loài tôm này tại Việt Nam.