An toàn thực phẩm

Không bảo đảm an toàn thực phẩm trong nhà trường là 'tội ác'

Xem trên mobile
Nếu vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường không được quan tâm đúng thì đó là “tội ác”, bởi nó liên quan đến sức khỏe, tính mạng của từng học sinh. Đó là khẳng định của ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.
Hiện nay, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) đang được xã hội quan tâm, nhất là thời gian qua có nhiều vấn đề về mất ATTP, trong đó có các vụ ngộ độc tại học đường gây xôn xao dư luận.
 
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quản lý bữa ăn ở các trường học như thế nào để bảo đảm vệ sinh ATTP tại nhà trường là vấn đề được nhiều người quan tâm trong chương trình tọa đàm “Vai trò của các Quận uỷ trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2018".
 
PNVN trích đăng ý kiến của ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về vấn đề này.  
 
Theo ông Phạm Xuân Tiến, nếu vấn đề vệ sinh ATTP không được quan tâm đúng thì đó là “tội ác”, bởi nó liên quan đến sức khoẻ, tính mạng của từng học sinh. Hiện nay, nhà trường có hai hình thức duy trì bếp ăn ở trường, đó là tự nấu hoặc ký hợp đồng thuê bên ngoài.
bua-an-hoc-duong-2.jpg
Dù bữa ăn ở hình thức nào thì nhà trường đều phải chịu trách nhiệm về sự an toàn của học sinh

Đến nay, có hơn 200 trường đã thực hiện thực đơn theo đề án của Sở Giáo dục và Đào tạo, đó là thực hiện 40 bữa ăn không trùng lặp để bảo đảm học sinh được thay đổi khẩu vị, không chán ăn. Trong đó, tuỳ từng khu vực sẽ có nhiều mức điều chỉnh bữa ăn khác nhau, ví dụ như khu vực quận Hoàn Kiếm, mỗi bữa trưa của học sinh khoảng 17 - 18 nghìn đồng/học sinh, trong khi ở các khu vực ngoại thành như huyện Thạch Thất, Quốc Oai là 14 - 15 nghìn đồng/học sinh. Với mức tiền đó, các trường phải tính toán sao để bảo đảm dưỡng chất cho các em.
 
Ông Phạm Xuân Tiến cho rằng, để bảo đảm vệ sinh ATTP trong nhà trường, cần phải có sự chung tay và trách nhiệm từ nhà trường và gia đình. Việc giao nhận bữa ăn hay giao nhận thực phẩm cần có sự giám sát của đại diện cán bộ nhà trường, cán bộ y tế và cha mẹ học sinh.
bua-an-hoc-duong-3.jpg
Việc giao nhận bữa ăn hay giao nhận thực phẩm cần có sự giám sát của đại diện cán bộ nhà trường, cán bộ y tế và cha mẹ học sinh
 
Liên quan đến việc giám sát nguồn thực phẩm nhập vào bếp ăn tập thể, ông Nguyễn Văn Trường, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hà Đông (Hà Nội), cho biết, trên địa bàn quận trong nhiều năm chưa xảy ra ngộ độc tại các bếp ăn tập thể nhưng không vì thế mà chủ quan. Việc kiểm tra, kiểm soát từ đầu vào, khâu chế biến được đặc biệt coi trọng, nhất là tại 103 bếp ăn tập thể tại các trường học. Quận cũng yêu cầu tại các trường phải có đại diện giám sát bếp ăn tập thể ngay từ nguồn thực phẩm nhập vào, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy trình; nguyên liệu sử dụng trong quá trình chế biến bảo đảm vệ sinh ATTP.
bua-an-hoc-duong.jpg
Bữa ăn tại trường học liên quan đến sức khỏe, tính mạng của từng học sinh. Ảnh minh họa
 
Đối với quận Ba Đình (Hà Nội), theo ông Nguyễn Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND quận: Với bếp ăn các trường học, trường mẫu giáo, việc bàn giao thực phẩm phải có sự giám sát của đại diện Ban phụ huynh, đại diện nhà trường trước khi đưa nguyên liệu thực phẩm vào chế biến. Nhìn chung, tất cả các bếp ăn trên địa bàn quận phải thực hiện nghiêm túc các quy định: Ghi chép sổ kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn 24 giờ, khu vực bếp sắp xếp theo nguyên tắc một chiều, khu vực chế biến, bảo quản thực phẩm đảm bảo yêu cầu về an toàn thực phẩm theo quy định.

Trần Lê

Bạn đang đọc bài viết Không bảo đảm an toàn thực phẩm trong nhà trường là 'tội ác' tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Làm gì khi ăn phải ớt bột nhiễm độc tố gây ung thư?

Làm gì khi ăn phải ớt bột nhiễm độc tố gây ung thư?

Làm sao để không ăn phải ớt bột nhiễm Aflatoxin? Nếu chẳng may ăn phải ớt bột nhiễm Aflatoxin thì có sao không? Các chuyên gia khuyên người dân cần vứt bỏ thực phẩm mốc, tránh tiếc của mà rửa lại rồi nấu; cần tiêm ngừa viêm gan siêu vi B.
5 loại sinh tố giải nhiệt, tăng năng lượng, xua tan nắng nóng mùa hè

5 loại sinh tố giải nhiệt, tăng năng lượng, xua tan nắng nóng mùa hè

Mùa hè là dịp để bạn trổ tài chế biến các món sinh tố mát lạnh, bổ dưỡng để xua tan cái nóng oi ả. Những loại sinh tố dưới đây không chỉ giải nhiệt mà còn tiếp thêm năng lượng cho cơ thể. Lưu ý khi chọn trái cây để làm sinh tố nên chọn trái tươi ngon, không héo, dập để đảo bảo an toàn vệ sinh.
Hơn 70 giáo sinh mầm non bị ngộ độc sau liên hoan: Dừng hoạt động của nhà hàng

Hơn 70 giáo sinh mầm non bị ngộ độc sau liên hoan: Dừng hoạt động của nhà hàng

Một vụ ngộ độc tập thể sau liên hoan chia tay khiến hơn 70 giáo sinh mầm non trường Đại học sư phạm Hà Nội II phải nhập viện cấp cứu. Đến nay, 17/5, sau 3 ngày điều trị vẫn còn 34 bệnh nhân nằm viện tiếp tục theo dõi. Nhà hàng nghi để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm được yêu cầu dừng hoạt động kinh doanh.
Mỹ phát hiện nhiều ca nhiễm khuẩn đường ruột do ăn trứng gà

Mỹ phát hiện nhiều ca nhiễm khuẩn đường ruột do ăn trứng gà

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ, tính đến tuần qua, tại 8 tiểu bang của nước này đã ghi nhận 35 ca mắc bệnh liên quan đến lệnh thu hồi 207 triệu trứng gà nghi ngờ nhiễm vi khuẩn salmonella, thủ phạm gây các bệnh đường ruột như thương hàn, ngộ độc thực phẩm và nhiễm trùng máu.
Bỏ túi 8 chiêu tiết kiệm chi phí thực phẩm

Bỏ túi 8 chiêu tiết kiệm chi phí thực phẩm

Có nhiều cách giúp người nội trợ vén khéo trong chi tiêu. Dưới đây là một số chiêu tiết kiệm chi phí thực phẩm mà vẫn giữ cho bữa ăn của gia đình đảm bảo chất lượng.
Thủy hải sản nhiễm hạt nhựa có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe

Thủy hải sản nhiễm hạt nhựa có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe

Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Indonesia về tác động của rác thải nhựa đến thủy hải sản tại thành phố cảng Semarang cho thấy, tất cả mẫu thử nghiệm đều nhiễm hạt nhựa (microplastic), có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Trong 15 nước xả nhiều rác thải nhựa ra môi trường biển, Indonesia đứng thứ 2 và Việt Nam đứng thứ 4.