An toàn thực phẩm

Lưu ý gì khi mua bánh nướng mini giá rẻ tràn ngập thị trường Hà Nội

Xem trên mobile
Có nhiều hương vị khác nhau, được bán với giá rẻ đến bất ngờ, những chiếc bánh nướng mini được quảng cáo là hàng xách tay từ Đài Loan (Trung Quốc) đang tạo nên cơn sốt với chị em Hà Thành. Cần phải lưu ý điều gì khi mua loại bánh này?
Vài ngày gần đây, loại bánh nướng nội địa Đài Loan là mặt hàng "hot" của các chị em thích săn đồ ăn độc, lạ tại Hà Nội.  
 
Giá rẻ đến bất ngờ
 
Bánh chỉ có trọng lượng từ 40g đến 50g, hình thức tương tự như bánh trung thu, với lớp vỏ bao bên ngoài và lớp nhân bên trong. Mỗi chiếc bánh được đóng riêng trong một chiếc túi nylon.
 
banh-mini-dai-loan-7.jpg
Mỗi chiếc bánh mini có trọng lượng khoảng 40 - 50g

 

Theo giới thiệu của một người bán hàng tại quận Tây Hồ, Hà Nội, loại bánh này là hàng nội địa của Đài Loan, được người quen của chị xách về theo thùng. Mỗi thùng trọng lượng 5kg. 
 
banh-mini-dai-loan-1.jpg
Một thùng bánh có trọng lượng 5kg

 

Nhân bánh có khá nhiều hương vị khác nhau, như đậu xanh, đậu đỏ, sen, dưa lưới, xoài, dâu tây, nhân mứt các loại... Ngoài nhân ngọt, còn có cả nhân thập cẩm, nhân trứng muối.
 
Bánh thường được bán theo ký, với giá từ 70.000 đồng đến 110.000 đồng/kg, gồm khoảng 22 đến 24 chiếc bánh nhỏ. Tùy theo sở thích, người tiêu dùng có thể chọn mua từng vị riêng hoặc trộn lẫn nhiều hương vị khác nhau. 
 
banh-mini-dai-loan-3.jpg
Có nhiều loại bánh, nhiều hương vị khác nhau để chọn lựa

 

Tò mò trước những hình ảnh giới thiệu bắt mắt về loại bánh trung thu nhập ngoại này, chị Phạm Quỳnh Chi (Q.Đống Đa, Hà Nội), mua về dùng thử. Theo chị Chi, bánh mềm, có vị ngọt nhẹ, khá dễ ăn. Tuy nhiên, chị Chi cũng khá e ngại về chất lượng bánh, vì trên bao bì vỏ bánh chỉ có chữ nước ngoài, không có tem phụ tiếng Việt ghi rõ các thành phần, nguyện liệu… Do đó, người tiêu dùng không thực sự biết rõ về nguồn gốc, xuất xứ và quy trình sản xuất của sản phẩm.
 
banh-mini-dai-loan-8.jpg
Đây là một trong những mẫu bánh đang được bán trên thị trường

 

Chị Chi chia sẻ: “Với những loại bánh được quảng cáo là hàng nội địa, hàng xách tay như vậy, khách hàng chủ yếu đặt niềm tin vào người bán. Nếu người bán có tâm, mình sẽ mua được loại hàng chất lượng. Còn nếu họ không, có thể mình sẽ mua phải hàng loại 2, loại 3, thậm chí là hàng nhái”.
 
Nhận xét về giá bán của loại bánh này, chị Nguyễn Thúy, chủ bếp bánh Thuy’s Homemade (Q. Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, chỉ tính riêng tiền nguyên vật liệu, một chiếc bánh cùng trọng lượng do của bếp chị làm ra đã nhiều hơn con số 5.000 đồng. Nếu một chiếc bánh hàng nước ngoài, đã qua các khâu vận chuyển, các khâu trung gian, bán ra thị trường chỉ có giá từ 3.000 đồng đến 5.000 đồng thì người tiêu dùng cũng nên cân nhắc trước khi mua.
 
Những điều cần lưu ý khi mua bánh nướng mini giá rẻ
 
Nhỏ nhắn, xinh xắn, giá siêu rẻ, dù mang không ít nghi ngờ về chất lượng và nguồn gốc, tuy nhiên, loại bánh này vẫn đang là lựa chọn của nhiều người.
 
banh-mini-dai-loan-2.jpg
Bạn nên quan sát và kiểm tra kỹ về màu sắc, hương vị bánh trước khi thưởng thức

 

Nếu muốn thưởng thức thử những chiếc bánh này, bạn cần lưu ý:
 
- Kiểm tra đầy đủ về hạn sử dụng in trên vỏ bánh
 
- Không ăn bánh nếu thấy các dấu hiệu: vỏ bao bì đóng gói bị hở, bánh bị vỡ, nứt, có mùi hắc, mùi lạ hay có các dấu hiệu bị ẩm, mốc.  

Trần Lê

Bạn đang đọc bài viết Lưu ý gì khi mua bánh nướng mini giá rẻ tràn ngập thị trường Hà Nội tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Công bố đề án 'Dinh dưỡng cho người Việt'

Công bố đề án 'Dinh dưỡng cho người Việt'

Đề án 'Dinh dưỡng người Việt' hướng đến các nhóm đối tượng đặc thù như dinh dưỡng trong 1.000 ngày đầu đời của trẻ, dinh dưỡng trong bữa ăn của nữ công nhân... vừa được công bố tại hội thảo Quốc tế về Dinh dưỡng người Việt do Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, Hội LHPN Việt Nam và tập toàn TH phối hợp tổ chức.
Hạn sử dụng cho đồ ăn để trong tủ lạnh

Hạn sử dụng cho đồ ăn để trong tủ lạnh

Nhiều người đã sai lầm khi cho rằng cứ bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh là yên tâm, tuy nhiên, dù đã sơ chế hay chưa chế biến thì đồ ăn đều có giới hạn bảo quản nhất định.
Bí quyết phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi mưa lũ

Bí quyết phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi mưa lũ

Mưa to kéo dài tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên nên những địa phương này bị ngập lụt nghiêm trọng. Điều này làm gia tăng nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ngộ độc thực phẩm và bùng phát dịch bệnh tại các địa phương trên.
Món ăn dân dã miền biển thắt chặt tình bạn bè

Món ăn dân dã miền biển thắt chặt tình bạn bè

Tôi không phải dân miền biển. Vì thế, ngày nhỏ tôi rất hiếm khi được ăn các món từ hải sản. Thế nhưng, về thăm nhà người bạn của chồng tôi mỗi dịp đi nghỉ mát ở Thanh Hóa, tôi lại nhớ những món ăn dân dã vốn mang lại nguồn thu đáng kể cho người dân nơi đây.
4 thực phẩm giúp tăng cường dinh dưỡng cho chuyến du lịch

4 thực phẩm giúp tăng cường dinh dưỡng cho chuyến du lịch

Dinh dưỡng là yếu tố cần thiết giúp cho chuyến đi của bạn khỏe mạnh, vui vẻ. Chuẩn bị một vài loại thực phẩm thiết yếu vừa bổ sung dinh dưỡng vừa đảm bảo an toàn thực phẩm cho bạn tinh thần thoải mái để sẵn sàng vui chơi thỏa thích.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Người dân sẽ được trải nghiệm thực phẩm nông sản sạch từ EVFTA

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Người dân sẽ được trải nghiệm thực phẩm nông sản sạch từ EVFTA

Trả lời phunuvietnam.vn, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, khi Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA) được thực thi, người tiêu dùng trong nước sẽ có nhiều cơ hội trải nghiệm thực phẩm nông sản sạch và đồ uống châu Âu với chất lượng vượt trội, an toàn thực phẩm; đồng thời tạo ra nhiều cơ hội và thách thức với nông nghiệp trong nước.
Nuôi gà, trồng rau sạch làm giàu từ vốn vay 2 triệu đồng

Nuôi gà, trồng rau sạch làm giàu từ vốn vay 2 triệu đồng

Dẫu gặp nhiều khó khăn khi di dân sang vùng kinh tế mới, chị Hồ Thị Cân (sinh năm 1967) ở xã Triệu Thượng (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) đã vươn lên thoát nghèo từ vốn vay 2 triệu. Đến nay, chị đã trở thành một doanh nhân thành đạt, hỗ trợ nhiều trong cộng đồng địa phương.