An toàn thực phẩm

‘Menu vàng’ cho Tết thanh nhẹ

Xem trên mobile
Ngày Tết đi đến đâu cũng thấy thịt, giò, bánh chưng, bánh tét…, khiến không ít người bị ngấy và ngán. Mời bạn thử đổi món với thực đơn thanh nhẹ trong những ngày Tết.
Cơm gạo lứt nhân thịt lợn kho
Nguyên liệu
Gạo lứt 100g; Thịt ba chỉ 200g; 1 lá sen; Củ sen tươi 50g; Kẹo đắng 1 viên; Muối 5g; Tiêu 1g; Nước mắm 1 thìa canh; Hành khô 5 củ; Nước 110ml.
 
a1.jpg
 
Cách làm
- Rửa sạch thịt, thái quân cờ. Củ sen thái khúc nhỏ dày 1cm. Thái hành nhỏ. Phi 2 củ hành đã thái rồi cho thịt, muối, tiêu, kẹo đắng, nước mắm vào đảo đều, đun đều lửa trong vòng 30 phút cho thịt chín mềm và ngấm gia vị.
 
- Nấu cơm gạo lứt: Vo gạo sạch để ráo nước, sau đó cho gạo vào trộn với bột gà và hấp cách thủy với 110ml nước trong 2 tiếng.
 
- Xới cơm ra khỏi nồi cho vào lá sen, đặt thịt đã kho vào giữa, lấy dây buộc túm lại cho vào nồi hấp 5 phút để hương lá sen quyện đều vào cơm.
 
- Bỏ cơm ra cắt dây và lá, rưới nước thịt kho và rắc hành phi lên trên.
 
Củ sen xào ớt chuông
Nguyên liệu
Củ sen tươi 200g; Ớt chuông Đà Lạt 50g; Xốt Teriyaki 20g; Xì dầu Nhật 10g; Tỏi bóc: 1 nhánh.
 
a2.jpg
 
Cách làm
- Rửa sạch củ sen, ớt chuông.
 
- Củ sen thái lát mỏng, ớt chuông thái dọc nhỏ vừa miếng.
 
- Đập dập tỏi phi thơm, bỏ củ sen vào xào 2 phút, sau đó cho ớt đã thái vào đảo cùng.
 
- Cho sốt Teriyaki và xì dầu Nhật vào đảo đều và bắc ra, ăn nóng.
 
Bún trộn
Nguyên liệu
Thịt bò 120g; Bún sợi 100g; Xì dầu Nhật 5g; Tương ớt 5g; Vừng trắng rang; Ngó sen 30g; Dưa chuột 10g; Hạt sen tươi luộc 10g; Húng tây 3 ngọn; Nước lọc 40ml; Đường 20g; Chanh 1 quả; Giấm 10ml; Ớt 1 quả; Tỏi 2 nhánh; Muối 1g.
 
a3.jpg
 
Cách làm
- Ướp thịt bò với vừng trắng, xì dầu, tương ớt, muối, trong vòng 1 tiếng.
 
- Ngó sen và dưa chuột cắt khúc 5cm.
 
- Nướng bò ở nhiệt 200 độ C trong 15 phút.
 
- Pha nước trộn bún: Đập nhỏ tỏi, ớt băm nhỏ trộn đều với đường, chanh, giấm. Trộn hỗn hợp vừa thái với 1/3 nước trộn vừa pha để 5 phút cho ngấm.
 
- Chần bún cho xuống đáy bát, rồi cho hỗn hợp ngó sen đã vắt nước vừa trộn lên trên, sau đó xếp thịt bò, rắc vừng, lạc, hạt sen luộc, húng tây lên trên cùng.
 
- Khi ăn rưới nước trộn bún lên bát, trộn đều.
 
Cháo đỗ xanh thịt chim câu
Nguyên liệu
Gạo lứt 100g; Đỗ xanh 10g; Hạt sen tươi 50g; Chim câu 1 con; Muối 10g; Hạt nêm 10g; Tiêu 1g; Hành phi; Nước 600ml.
a4.jpg
 
Cách làm
- Làm sạch chim câu, thui qua và bỏ chân.
 
- Rửa sach gạo lứt, hạt sen, đỗ xanh, để ráo nước, sau đó cho vào với chim câu nấu cùng 600ml nước trong vòng 1 tiếng.
 
- Cho muối, tiêu, hạt nêm vừa ăn.
 
- Rắc hành phi lên trên khi ăn. 

Ngọc Vân

Bạn đang đọc bài viết ‘Menu vàng’ cho Tết thanh nhẹ tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Dùng tay trần bốc thức ăn có thể bị phạt 1 triệu đồng

Dùng tay trần bốc thức ăn có thể bị phạt 1 triệu đồng

Theo quy định tại Điều 2 Luật An toàn thực phẩm thì “Thức ăn đường phố là thực phẩm được chế biến dùng để ăn, uống ngay, trong thực tế được thực hiện thông qua hình thức bán rong, bày bán trên đường phố, nơi công cộng hoặc những nơi tương tự”.
7 thực phẩm tốt cho đường ruột

7 thực phẩm tốt cho đường ruột

Cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột là cách để bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Sau đây là một số thực phẩm tốt cho tiêu hóa mà bạn nên thử.
Nấu bún ốc 'chuẩn vị' Hà Nội giải ngấy đầu năm

Nấu bún ốc 'chuẩn vị' Hà Nội giải ngấy đầu năm

Bạn đã bắt đầu thấy sợ các món bánh chưng, thịt gà, giò chả ngày Tết? Hãy đổi món bằng một nồi bún ốc với nước dùng chua thanh dấm bỗng hòa quyện vị béo ngậy của từng con ốc để giải ngấy cho cả gia đình. Tham khảo công thức ‘chuẩn Hà Nội’ của food blogger Hà Ly.
10 cặp thực phẩm không nên ăn cùng nhau

10 cặp thực phẩm không nên ăn cùng nhau

Có những thực phẩm kỵ kết hợp cùng nhau, vì các thực phẩm này khi cho vào nấu chung sẽ có các phản ứng hóa học khiến thực phẩm không còn công dụng bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.
Du xuân Tây Bắc thưởng thức cỗ Tết bản Mường

Du xuân Tây Bắc thưởng thức cỗ Tết bản Mường

Từ bao đời nay, đồng bào Mường vùng Tây Bắc gìn giữ những nét văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc và được thể hiện sinh động trong dịp Tết đến xuân về. Nếu ai đó có dịp “phượt” Tết để khám phá vẻ đẹp Tây Bắc, nên dừng chân ở các bản Mường để thưởng thức các món ăn đậm đà dư vị của đồng bào Mường.