An toàn thực phẩm

‘Menu vàng’ cho Tết thanh nhẹ

Xem trên mobile
Ngày Tết đi đến đâu cũng thấy thịt, giò, bánh chưng, bánh tét…, khiến không ít người bị ngấy và ngán. Mời bạn thử đổi món với thực đơn thanh nhẹ trong những ngày Tết.
Cơm gạo lứt nhân thịt lợn kho
Nguyên liệu
Gạo lứt 100g; Thịt ba chỉ 200g; 1 lá sen; Củ sen tươi 50g; Kẹo đắng 1 viên; Muối 5g; Tiêu 1g; Nước mắm 1 thìa canh; Hành khô 5 củ; Nước 110ml.
 
a1.jpg
 
Cách làm
- Rửa sạch thịt, thái quân cờ. Củ sen thái khúc nhỏ dày 1cm. Thái hành nhỏ. Phi 2 củ hành đã thái rồi cho thịt, muối, tiêu, kẹo đắng, nước mắm vào đảo đều, đun đều lửa trong vòng 30 phút cho thịt chín mềm và ngấm gia vị.
 
- Nấu cơm gạo lứt: Vo gạo sạch để ráo nước, sau đó cho gạo vào trộn với bột gà và hấp cách thủy với 110ml nước trong 2 tiếng.
 
- Xới cơm ra khỏi nồi cho vào lá sen, đặt thịt đã kho vào giữa, lấy dây buộc túm lại cho vào nồi hấp 5 phút để hương lá sen quyện đều vào cơm.
 
- Bỏ cơm ra cắt dây và lá, rưới nước thịt kho và rắc hành phi lên trên.
 
Củ sen xào ớt chuông
Nguyên liệu
Củ sen tươi 200g; Ớt chuông Đà Lạt 50g; Xốt Teriyaki 20g; Xì dầu Nhật 10g; Tỏi bóc: 1 nhánh.
 
a2.jpg
 
Cách làm
- Rửa sạch củ sen, ớt chuông.
 
- Củ sen thái lát mỏng, ớt chuông thái dọc nhỏ vừa miếng.
 
- Đập dập tỏi phi thơm, bỏ củ sen vào xào 2 phút, sau đó cho ớt đã thái vào đảo cùng.
 
- Cho sốt Teriyaki và xì dầu Nhật vào đảo đều và bắc ra, ăn nóng.
 
Bún trộn
Nguyên liệu
Thịt bò 120g; Bún sợi 100g; Xì dầu Nhật 5g; Tương ớt 5g; Vừng trắng rang; Ngó sen 30g; Dưa chuột 10g; Hạt sen tươi luộc 10g; Húng tây 3 ngọn; Nước lọc 40ml; Đường 20g; Chanh 1 quả; Giấm 10ml; Ớt 1 quả; Tỏi 2 nhánh; Muối 1g.
 
a3.jpg
 
Cách làm
- Ướp thịt bò với vừng trắng, xì dầu, tương ớt, muối, trong vòng 1 tiếng.
 
- Ngó sen và dưa chuột cắt khúc 5cm.
 
- Nướng bò ở nhiệt 200 độ C trong 15 phút.
 
- Pha nước trộn bún: Đập nhỏ tỏi, ớt băm nhỏ trộn đều với đường, chanh, giấm. Trộn hỗn hợp vừa thái với 1/3 nước trộn vừa pha để 5 phút cho ngấm.
 
- Chần bún cho xuống đáy bát, rồi cho hỗn hợp ngó sen đã vắt nước vừa trộn lên trên, sau đó xếp thịt bò, rắc vừng, lạc, hạt sen luộc, húng tây lên trên cùng.
 
- Khi ăn rưới nước trộn bún lên bát, trộn đều.
 
Cháo đỗ xanh thịt chim câu
Nguyên liệu
Gạo lứt 100g; Đỗ xanh 10g; Hạt sen tươi 50g; Chim câu 1 con; Muối 10g; Hạt nêm 10g; Tiêu 1g; Hành phi; Nước 600ml.
a4.jpg
 
Cách làm
- Làm sạch chim câu, thui qua và bỏ chân.
 
- Rửa sach gạo lứt, hạt sen, đỗ xanh, để ráo nước, sau đó cho vào với chim câu nấu cùng 600ml nước trong vòng 1 tiếng.
 
- Cho muối, tiêu, hạt nêm vừa ăn.
 
- Rắc hành phi lên trên khi ăn. 

Ngọc Vân

Bạn đang đọc bài viết ‘Menu vàng’ cho Tết thanh nhẹ tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Nhớ quay quắt món ngon này của nội

Nhớ quay quắt món ngon này của nội

Quê tôi không phải miền biển, vậy mà cá lại là món ăn thường trực trong gia đình tôi. Cá sông, cá đồng đủ loại được chế biến từ các nguyên liệu dân giã, cách chế biến cũng vô cùng đơn giản. Chúng tôi “nghiền” nhất là món cá trê om riềng mẻ trong niêu đất của bà nội.
Nghệ An: Sau khi ăn cỗ cưới, 8 người nhập viện

Nghệ An: Sau khi ăn cỗ cưới, 8 người nhập viện

Từ 21h ngày 15/4 đến chiều ngày 16/4, BV Đa khoa huyện Quế Phong, Nghệ An đã tiếp nhận 8 bệnh nhân (cùng xã Mường Nọc, huyện Quế Phong) với biểu hiện đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa và đau đầu sau khi ăn cỗ cưới.
Uống rượu pha nước lá ngón, 1 người tử vong, 7 người đi cấp cứu

Uống rượu pha nước lá ngón, 1 người tử vong, 7 người đi cấp cứu

Bà Vừ Thị Chơ đun 1 nồi nước lá ngón để chữa bệnh dịch cho gà. Do sơ ý nên chị May đã pha nước lá ngón vào rượu để giảm nồng độ rồi bán cho nhóm thợ xây. Sau khi uống, 8 người có biểu hiện ngộ độc thực phẩm nên được đưa đi cấp cứu nhưng 1 người đã tử vong.
TPHCM nói không với thực phẩm giả, kém chất lượng

TPHCM nói không với thực phẩm giả, kém chất lượng

Ngày 12/4, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019 với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng”.