An toàn thực phẩm

Ngoài 16 loại nông sản được cấp văn bằng bảo hộ, còn nhiều đặc sản chỉ Sơn La mới có

Xem trên mobile
Tận dụng những lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu, cùng với quy trình sản xuất bài bản đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn, không chỉ 16 loại nông sản của tỉnh Sơn La được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ đặc sản mà còn nhiều loại nông sản vùng cao này cũng đã khẳng định được giá trị của mình ở trong nước và vươn tầm ra thế giới.
Trong chuyến công tác tại tỉnh Sơn La vừa qua, phóng viên báo PNVN đã có dịp đi tham quan nhiều mô hình HTX tiêu biểu, được nhìn tận mắt, sờ tận tay nhưng món đặc sản mà hiếm vùng đất nào có được. Đó là những trái na “khủng” được trồng ở huyện Mai Sơn, với trọng lượng lên tới 1kg/trái; là những chùm nhãn Sông Mã vàng óng, quả to và có vị ngọt đậm; là những vùng trồng cà phê bạt ngàn; những cánh đồng rau trái xanh non, mỡ màng; những trang trại bò giống quy mô hiện đại…
 
son-la-2.jpg
Sơn La có vùng trồng cà phê phục vụ trong nước và xuất khẩu
Sản xuất theo tiêu chí an toàn
 
Nằm ở trung tâm của vùng Tây Bắc với những lợi thế nổi trội về thổ nhưỡng, khí hậu ôn đới, sở hữu diện tích tự nhiên lớn thứ 3 cả nước, có điều kiện thuận lợi đầu tư phát triển các vùng sản xuất tập trung quy mô lớn, phát huy những lợi thế từ tiềm năng nông sản, những năm qua, Sơn La đã đẩy mạnh phát triển chuỗi sản xuất, cung ứng, tiêu thụ nông sản, đặc sản chủ lực của địa phương.
 
son-la-trai-bo.jpg
Tỉnh luôn đẩy mạnh phát triển chuỗi sản xuất, cung ứng, tiêu thụ nông sản, đặc sản chủ lực của địa phương

 

Cùng với việc điều chỉnh quy hoạch sản xuất theo hướng tập trung phát triển cây trồng, vật nuôi là lợi thế của địa phương, có khả năng cạnh tranh, phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và nhu cầu thị trường, Sơn La còn tăng cường công tác kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm, hỗ trợ xây dựng, các cơ sở được cấp chứng nhận VietGAP, HACCP...
 
son-la-4.jpg
Sản xuất luôn gắn với các tiêu chí an toàn

 

Khi yêu cầu về chất lượng sản phẩm ngày càng cao, việc sản xuất nông nghiệp cùng đòi hỏi yêu cầu khắt khe hơn, quy trình canh tác theo tiêu chuẩn Viet GAP để nâng cao chất lượng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu thị trường đã được các HTX và người dân trong tỉnh áp dụng. Hiện toàn tỉnh đã có nhiều vùng trồng xoài, nhãn ở Sông Mã, Mai Sơn và Yên Châu, được cấp mã số vùng trồng đủ điều kiện xuất khẩu; sản phẩm chanh leo ở Mộc Châu cũng đã áp dụng quy trình sản xuất của VietGap đáp ứng tiêu chuẩn châu Âu.
 
Phát triển thương hiệu cho 7 sản phẩm mới
 
Tận dụng những lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu, cùng với quy trình sản xuất bài bản đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn, không chỉ riêng 16 loại nông sản của tỉnh Sơn La được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ đặc sản, tiêu biểu phải kể đến Chè Olong Mộc Châu, rau an toàn Mộc Châu, nhãn Sông Mã, cam Phù Yên, táo Sơn tra Sơn La, bơ Mộc Châu, na Mai Sơn, chè Phổng Lái (huyện Thuận Châu), nếp tan Mường Và (huyện Sốp Cộp)...
 
son-la-1.jpg
Na Mai Sơn có trọng lượng 'khủng'

 

son-la-che-moc-chau.jpg
Chè Olong Mộc Châu được trồng trên cao nguyên có độ cao hơn 1.050m so với mực nước biển, khi pha có nước màu vàng hơi xanh, đậm vị và hương thơm của núi rừng, có tác dụng làm dịu mệt mỏi, tăng sức đề kháng, sảng khoái tinh thần, giảm stress…

 

son-la-cam-phu-yen.jpg
Sản phẩm cam được trồng ở Phù Yên có đặc điểm quả to, đều, vỏ mỏng và đặc biệt là ăn rất ngọt, thơm

 

son-la-son-tra.jpg
Quả Sơn tra Sơn La có màu sắc đẹp, mùi thơm, vị ngọt ít chát, hương vị đặc trưng, tiêu biểu, như sơn tra má hồng ở Xím Vàng, sơn tra giòn ở Hang Chú (Bắc Yên)

 

son-la-nhan-song-ma.jpg
Nhãn Sông Mã là một trong những món đặc sản được đưa vào các hệ thống siêu thị lớn 

 

Hiện Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La đang tiếp tục xây dựng và phát triển thương hiệu cho 7 sản phẩm, gồm: Chuối Yên Châu, chanh leo, mận hậu, rau an toàn, xoài, nhãn và bơ Sơn La. Bên cạnh đó, 2 sản phẩm cá sông Đà Sơn La và cá tầm Sơn La sẽ công bố nhãn hiệu vào đầu năm nay.
 
Theo ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, Tỉnh luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX và người dân đầu tư phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn trên địa bàn.
 
Nhiều hội nghị cung cầu, giao thương cũng được tổ chức để quảng bá sản phẩm, đưa đặc sản Sơn La đến mọi miền Tổ quốc và giới thiệu sản phẩm sang các thị trường nước ngoài như Australia, Mỹ, các nước EU, Hàn Quốc, Trung Quốc…

N. Vân

Bạn đang đọc bài viết Ngoài 16 loại nông sản được cấp văn bằng bảo hộ, còn nhiều đặc sản chỉ Sơn La mới có tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Gần 80% cơ sở kinh doanh trái cây có tem truy xuất nguồn gốc

Hà Nội: Gần 80% cơ sở kinh doanh trái cây có tem truy xuất nguồn gốc

Đây là một trong những kết quả cụ thể trong Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam thực hiện 10 năm qua trên địa bàn Thủ đô; góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của người tiêu dùng Hà Nội tin dùng, lựa chọn sản phẩm trong nước sản xuất.
Món tôm hùm đất Trung Quốc gây 'sốt' thị trường thuộc sinh vật ngoại lai nguy hại

Món tôm hùm đất Trung Quốc gây 'sốt' thị trường thuộc sinh vật ngoại lai nguy hại

Có giá bán từ 200.000 – 400.000 đồng, tôm hùm đất đang là món đặc sản gây sốt trên thị trường. Nhưng món ăn khoái khẩu này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn liệt tôm hùm đất thuộc loại ngoại lai nguy hại và ra Công văn hỏa tốc đề nghị tăng cường kiểm soát loài tôm này tại Việt Nam.