An toàn thực phẩm

Ngon khó cưỡng lẩu cá linh bông điên điển

Xem trên mobile
Với tôi, được khám phá những món ăn đặc sản vùng sông nước miền Tây là một điều vô cùng thi vị. Tôi đặc biệt thích món lẩu cá linh bông điên điển.

Trong chuyến tham quan du lịch Đồng bằng sông Cửu Long 6 ngày, 5 đêm, chúng tôi có dịp dừng chân tại 5 tỉnh: Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Kiên Giang. Mỗi tỉnh/thành phố có một nét đặc trưng riêng với những danh thắng nổi tiếng và những món ăn vô cùng phong phú của tôm, của cá cùng những loại rau dân dã vùng sông nước. Thật may, đoàn chúng tôi đến với vùng sông nước đúng vào mùa nước nổi. Đó là vào khoảng cuối tháng 7 âm lịch. Đây là thời điểm thiên nhiên hào phóng ban tặng người dân nơi đây nhiều sản vật, trong đó cá linh và bông điên điển là hai đặc sản được người dân đặc biệt trông chờ.

 

ca-linh.jpg
Lẩu cá linh bông điên điển - món ăn đặc sản miền Tây níu chân du khách mỗi khi đến vùng sông nước

Người dân ở đây kể, mùa nước nổi thường kéo dài vài tháng, từ giữa tháng 7 đến hết tháng 11 âm lịch. Trước đây, nước về nhiều, tôm cá nhiều vô kể. Vài năm gần đây, lưu lượng dòng chảy từ thượng nguồn sông Mekong đổ về ít, trong khoảng thời gian ngắn hơn nên tôm cá cũng vì thế mà ít hơn. Cá linh không còn được ví von “nhiều như cá linh” như trước và giờ đây, cá linh cũng trở thành món ăn đặc sản trong các nhà hàng, khách sạn.

Theo người dân nơi đây cá linh được coi là ngon, ngọt thịt nhất là vào dịp đầu mùa. Những con cá lúc này mới chỉ bé như đầu đũa, xương mềm, bụng có mỡ béo ngậy. Cũng vào thời điểm này, điên điển cũng trổ bông vàng rực. Loài hoa này cũng là món ăn không thể thiếu trong thực đơn của người dân mỗi khi con nước tràn về.

Khi kết hợp cùng cá linh, hai đặc sản này như cặp bài trùng, bung tỏa hương thơm hết sức đặc biệt khiến thực khách đã một lần thưởng thức sẽ khó có thể quên được. Cá linh nhỏ nên khi làm khá mất công. Phải cắt ngang rốn cá một đoạn rồi nặn hết ruột bên trong, cắt đuôi, rửa sạch, để ráo nước, rồi sắp ra đĩa. Sau đó ướp cá với tỏi, bột canh, đường, cà phê. Nếu cầu kỳ hơn một chút có thể đặt cá vừa ướp vào ngăn mát tủ lạnh để cá ngấm gia vị mà vẫn đảm bảo độ tươi. Điên điển nhặt bỏ cọng, rửa dưới vòi nước đang chảy, để ráo.

 

ca-linh.png

           Lẩu cá linh không thể thiếu bông điên điển

 

Nước dùng được chế bằng xương lợn hoặc xương gà. Sau khi trụng qua nước sôi để loại bỏ tạp chất thì đun sôi nồi xương, vớt bỏ bọt cho nước trong, để lửa liu riu khoảng 1 tiếng, lọc bỏ xương để lấy nước dùng. Sau đó lấy một ít mỡ heo xắt quân cờ cho vào chảo, đảo đều đến khi tóp mỡ chín vàng thì tách tóp mỡ để riêng. Cho tỏi vào chảo mỡ phi thơm. Cho tiếp lá me non, rau ngò gai vào, xào thơm. Trút phần vừa xào vào nước dùng, khi nước dùng sôi lần nữa, nêm nếm vừa ăn. Cuối cùng cho ớt sừng cắt lát vào là hoàn thành nồi nước lẩu. Trong trường hợp không có xương lợn hoặc xương gà thì có thể dùng nước dừa bằng cách đun sôi nước dừa tươi, trút phần xào có tóp mỡ, lá me non vào, nêm nếm vừa ăn.

Khi nồi lẩu sôi sùng sục thì thả cá linh vào muỗng, chờ đến khi cá chín dậy mùi thơm thì cho bông điên điển và thêm một số loại rau khác như bông súng vào ăn kèm với bún vô cùng hấp dẫn.

Ngoài lẩu, người ta còn chế biến cá linh với rất nhiều món khác như: Cá linh chiên giòn, cá linh kho tiêu, kho mía, kho lạt, nấu nẩu mắm… Thế nhưng, nếu có dịp trở lại miền sông nước này, chắc chắn món đầu tiên tôi muốn thưởng thức lại chính là lẩu cá linh bông điên điển, bởi lẽ món này không chỉ mang lại hương vị thơm ngon khó cưỡng mà còn xua tan mệt mỏi sau những ngày rong ruổi đường dài.

Cẩm Hà

Bạn đang đọc bài viết Ngon khó cưỡng lẩu cá linh bông điên điển tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Dùng tay trần bốc thức ăn có thể bị phạt 1 triệu đồng

Dùng tay trần bốc thức ăn có thể bị phạt 1 triệu đồng

Theo quy định tại Điều 2 Luật An toàn thực phẩm thì “Thức ăn đường phố là thực phẩm được chế biến dùng để ăn, uống ngay, trong thực tế được thực hiện thông qua hình thức bán rong, bày bán trên đường phố, nơi công cộng hoặc những nơi tương tự”.
7 thực phẩm tốt cho đường ruột

7 thực phẩm tốt cho đường ruột

Cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột là cách để bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Sau đây là một số thực phẩm tốt cho tiêu hóa mà bạn nên thử.
Nấu bún ốc 'chuẩn vị' Hà Nội giải ngấy đầu năm

Nấu bún ốc 'chuẩn vị' Hà Nội giải ngấy đầu năm

Bạn đã bắt đầu thấy sợ các món bánh chưng, thịt gà, giò chả ngày Tết? Hãy đổi món bằng một nồi bún ốc với nước dùng chua thanh dấm bỗng hòa quyện vị béo ngậy của từng con ốc để giải ngấy cho cả gia đình. Tham khảo công thức ‘chuẩn Hà Nội’ của food blogger Hà Ly.
10 cặp thực phẩm không nên ăn cùng nhau

10 cặp thực phẩm không nên ăn cùng nhau

Có những thực phẩm kỵ kết hợp cùng nhau, vì các thực phẩm này khi cho vào nấu chung sẽ có các phản ứng hóa học khiến thực phẩm không còn công dụng bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.
Du xuân Tây Bắc thưởng thức cỗ Tết bản Mường

Du xuân Tây Bắc thưởng thức cỗ Tết bản Mường

Từ bao đời nay, đồng bào Mường vùng Tây Bắc gìn giữ những nét văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc và được thể hiện sinh động trong dịp Tết đến xuân về. Nếu ai đó có dịp “phượt” Tết để khám phá vẻ đẹp Tây Bắc, nên dừng chân ở các bản Mường để thưởng thức các món ăn đậm đà dư vị của đồng bào Mường.