An toàn thực phẩm

Nhân Tháng hành động vì an toàn thực phẩm: Khó phạt 'kịch khung'?

Xem trên mobile
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) với chủ đề 'Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm' sẽ diễn ra từ ngày 15/4 đến 15/5 trên toàn quốc, nhằm tăng cường giáo dục, truyền thông, thông tin về ATTP; đề cao vai trò trách nhiệm của các doanh nghiệp; phấn đấu không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Tại TPHCM, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý ATTP thành phố, cho biết, Ban và các quận huyện đã lên kế hoạch triển khai thông tin, giáo dục, truyền thông cho mọi người không sử dụng thực phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ; hiểu rõ tác hại của rượu, nhất là rượu pha cồn công nghiệp; chủ động lấy mẫu tầm soát nguy cơ, truy xuất xử lý các trường hợp vi phạm; quản lý chặt từ nguồn (nuôi trồng, chợ đầu mối)...

1.jpg
Cơ quan chức năng kiểm tra an toàn thực phẩm tại một chợ truyền thống ở TPHCM. Ảnh minh họa 

Đồng thời, công tác thanh kiểm tra sẽ được tổ chức thường xuyên, quyết liệt xử lý nghiêm hành vi lưu thông mua bán, sử dụng hóa chất, kháng sinh cấm, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất xử lý cải tạo môi trường ngoài danh mục của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Bộ Y tế; kiểm tra xử lý cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, chú trọng cơ sở nhỏ lẻ, thủ công và hành vi buôn bán vận chuyển thực phẩm nhập lậu trái phép, không rõ nguồn gốc xuất xứ. 

Các hoạt động nhằm bảo đảm ATTP tại các bếp ăn tập thể, suất ăn công nghiệp (trường học, công ty) cũng sẽ được triển khai.

Mặc dù vậy, dư luận xã hội vẫn không khỏi băn khoăn về tính hiệu quả của các hoạt động này, bởi ngoài việc lực lượng kiểm tra, giám sát còn quá mỏng, khó có thể quản lý một cách sát sao, chặt chẽ những diễn biến phức tạp của thị trường, thì những kẽ hở trong hệ thống luật và văn bản dưới luật liên quan đến lĩnh vực này cũng là điều đáng lo ngại.

2.jpg
Việc sử dụng các loại chất cấm trong thịt gia súc gây nhiều nguy hại cho người tiêu dùng, song hệ thống luật vẫn còn nhiều kẽ hở nên chưa thể xử lý nghiêm. Ảnh minh họa 

Nhiều vụ việc “nổi cộm” vẫn còn tồn đọng và chưa có hướng xử lý. Đơn cử như cách đây không lâu, bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết, chính quyền TPHCM đã có văn bản kiến nghị Bộ Y tế đưa ra những quy định cụ thể về hàm lượng chất an thần trong thịt heo để có cơ sở xử phạt vi phạm, song đến giờ vẫn chưa thấy có động thái mới nào từ phía Bộ Y tế.

Được biết, mức phạt tối đa theo Nghị định quy định về xử phạt hành chính về ATTP là 200 triệu đồng đối với cá nhân vi phạm nhưng trên thực tế, hầu như chưa có trường hợp nào bị phạt tới mức “kịch khung”, phần do khó khăn trong việc xác định mức độ vi phạm (không có định lượng), phần khác còn do sự “nương tay” của cơ quan chức năng.

Cũng theo quy định của luật pháp, những hành vi vi phạm nghiêm trọng còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, song cho đến giờ, chưa có vụ việc nào bị truy cứu hình sự, mặc dù đã có không ít vụ việc nghiêm trọng xảy ra gây thiệt hại nặng nề cho xã hội, thậm chí là gây chết người!

3.jpg
Cần quản lý, giám sát ATTP chặt chẽ, thường xuyên, cùng những biện pháp xử lý mạnh tay hơn. Ảnh minh họa 

Thời gian qua, Chính phủ đã tỏ ra kiên quyết, nhiều địa phương cũng thể hiện sự quyết liệt về chủ trương nhưng tình hình vi phạm ATTP vẫn diễn biến phức tạp, người vi phạm có những chiêu trò, thủ đoạn tinh vi.

Vì thế, những hoạt động mang tính “chiến dịch” nhằm tăng cường nhận thức, thúc đẩy các hành động đảm bảo ATTP của cơ quan chức năng và người dân là cần thiết, nhưng quan trọng hơn là cần có một hệ thống luật pháp nghiêm khắc, chặt chẽ hơn, với các hoạt động quản lý, kiểm soát thường xuyên, có hiệu quả, chứ không nên chỉ “đánh trống bỏ dùi”.

VH

Bạn đang đọc bài viết Nhân Tháng hành động vì an toàn thực phẩm: Khó phạt 'kịch khung'? tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

'5 nhà’ cùng tìm giải pháp cho nông sản an toàn

'5 nhà’ cùng tìm giải pháp cho nông sản an toàn

Trước vấn nạn thực phẩm bẩn đang len lỏi khắp mọi nơi, sáng 17/12, TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị hỗ trợ xây dựng, kết nối cơ sở sản xuất nông sản thực phẩm an toàn với nhà phân phối, tiêu thụ sản phẩm.
Những thực phẩm bẩn đang len lỏi về đâu?

Những thực phẩm bẩn đang len lỏi về đâu?

Thực phẩm bẩn đang len lỏi về đâu luôn là nỗi lo của người tiêu dùng. Tại Hội nghị hỗ trợ xây dựng, kết nối cơ sở sản xuất nông sản thực phẩm an toàn với nhà phân phối, tiêu thụ sản phẩm do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ Công thương tổ chức, đại diện của ‘5 nhà’ đã cùng đi tìm giải pháp cho vấn đề đang được nhiều người quan tâm này.
Công bố đề án 'Dinh dưỡng cho người Việt'

Công bố đề án 'Dinh dưỡng cho người Việt'

Đề án 'Dinh dưỡng người Việt' hướng đến các nhóm đối tượng đặc thù như dinh dưỡng trong 1.000 ngày đầu đời của trẻ, dinh dưỡng trong bữa ăn của nữ công nhân... vừa được công bố tại hội thảo Quốc tế về Dinh dưỡng người Việt do Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, Hội LHPN Việt Nam và tập toàn TH phối hợp tổ chức.
Hạn sử dụng cho đồ ăn để trong tủ lạnh

Hạn sử dụng cho đồ ăn để trong tủ lạnh

Nhiều người đã sai lầm khi cho rằng cứ bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh là yên tâm, tuy nhiên, dù đã sơ chế hay chưa chế biến thì đồ ăn đều có giới hạn bảo quản nhất định.
Bí quyết phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi mưa lũ

Bí quyết phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi mưa lũ

Mưa to kéo dài tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên nên những địa phương này bị ngập lụt nghiêm trọng. Điều này làm gia tăng nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ngộ độc thực phẩm và bùng phát dịch bệnh tại các địa phương trên.
Món ăn dân dã miền biển thắt chặt tình bạn bè

Món ăn dân dã miền biển thắt chặt tình bạn bè

Tôi không phải dân miền biển. Vì thế, ngày nhỏ tôi rất hiếm khi được ăn các món từ hải sản. Thế nhưng, về thăm nhà người bạn của chồng tôi mỗi dịp đi nghỉ mát ở Thanh Hóa, tôi lại nhớ những món ăn dân dã vốn mang lại nguồn thu đáng kể cho người dân nơi đây.
4 thực phẩm giúp tăng cường dinh dưỡng cho chuyến du lịch

4 thực phẩm giúp tăng cường dinh dưỡng cho chuyến du lịch

Dinh dưỡng là yếu tố cần thiết giúp cho chuyến đi của bạn khỏe mạnh, vui vẻ. Chuẩn bị một vài loại thực phẩm thiết yếu vừa bổ sung dinh dưỡng vừa đảm bảo an toàn thực phẩm cho bạn tinh thần thoải mái để sẵn sàng vui chơi thỏa thích.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Người dân sẽ được trải nghiệm thực phẩm nông sản sạch từ EVFTA

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Người dân sẽ được trải nghiệm thực phẩm nông sản sạch từ EVFTA

Trả lời phunuvietnam.vn, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, khi Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA) được thực thi, người tiêu dùng trong nước sẽ có nhiều cơ hội trải nghiệm thực phẩm nông sản sạch và đồ uống châu Âu với chất lượng vượt trội, an toàn thực phẩm; đồng thời tạo ra nhiều cơ hội và thách thức với nông nghiệp trong nước.