An toàn thực phẩm

Nhân Tháng hành động vì an toàn thực phẩm: Khó phạt 'kịch khung'?

Xem trên mobile
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) với chủ đề 'Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm' sẽ diễn ra từ ngày 15/4 đến 15/5 trên toàn quốc, nhằm tăng cường giáo dục, truyền thông, thông tin về ATTP; đề cao vai trò trách nhiệm của các doanh nghiệp; phấn đấu không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Tại TPHCM, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý ATTP thành phố, cho biết, Ban và các quận huyện đã lên kế hoạch triển khai thông tin, giáo dục, truyền thông cho mọi người không sử dụng thực phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ; hiểu rõ tác hại của rượu, nhất là rượu pha cồn công nghiệp; chủ động lấy mẫu tầm soát nguy cơ, truy xuất xử lý các trường hợp vi phạm; quản lý chặt từ nguồn (nuôi trồng, chợ đầu mối)...

1.jpg
Cơ quan chức năng kiểm tra an toàn thực phẩm tại một chợ truyền thống ở TPHCM. Ảnh minh họa 

Đồng thời, công tác thanh kiểm tra sẽ được tổ chức thường xuyên, quyết liệt xử lý nghiêm hành vi lưu thông mua bán, sử dụng hóa chất, kháng sinh cấm, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất xử lý cải tạo môi trường ngoài danh mục của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Bộ Y tế; kiểm tra xử lý cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, chú trọng cơ sở nhỏ lẻ, thủ công và hành vi buôn bán vận chuyển thực phẩm nhập lậu trái phép, không rõ nguồn gốc xuất xứ. 

Các hoạt động nhằm bảo đảm ATTP tại các bếp ăn tập thể, suất ăn công nghiệp (trường học, công ty) cũng sẽ được triển khai.

Mặc dù vậy, dư luận xã hội vẫn không khỏi băn khoăn về tính hiệu quả của các hoạt động này, bởi ngoài việc lực lượng kiểm tra, giám sát còn quá mỏng, khó có thể quản lý một cách sát sao, chặt chẽ những diễn biến phức tạp của thị trường, thì những kẽ hở trong hệ thống luật và văn bản dưới luật liên quan đến lĩnh vực này cũng là điều đáng lo ngại.

2.jpg
Việc sử dụng các loại chất cấm trong thịt gia súc gây nhiều nguy hại cho người tiêu dùng, song hệ thống luật vẫn còn nhiều kẽ hở nên chưa thể xử lý nghiêm. Ảnh minh họa 

Nhiều vụ việc “nổi cộm” vẫn còn tồn đọng và chưa có hướng xử lý. Đơn cử như cách đây không lâu, bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết, chính quyền TPHCM đã có văn bản kiến nghị Bộ Y tế đưa ra những quy định cụ thể về hàm lượng chất an thần trong thịt heo để có cơ sở xử phạt vi phạm, song đến giờ vẫn chưa thấy có động thái mới nào từ phía Bộ Y tế.

Được biết, mức phạt tối đa theo Nghị định quy định về xử phạt hành chính về ATTP là 200 triệu đồng đối với cá nhân vi phạm nhưng trên thực tế, hầu như chưa có trường hợp nào bị phạt tới mức “kịch khung”, phần do khó khăn trong việc xác định mức độ vi phạm (không có định lượng), phần khác còn do sự “nương tay” của cơ quan chức năng.

Cũng theo quy định của luật pháp, những hành vi vi phạm nghiêm trọng còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, song cho đến giờ, chưa có vụ việc nào bị truy cứu hình sự, mặc dù đã có không ít vụ việc nghiêm trọng xảy ra gây thiệt hại nặng nề cho xã hội, thậm chí là gây chết người!

3.jpg
Cần quản lý, giám sát ATTP chặt chẽ, thường xuyên, cùng những biện pháp xử lý mạnh tay hơn. Ảnh minh họa 

Thời gian qua, Chính phủ đã tỏ ra kiên quyết, nhiều địa phương cũng thể hiện sự quyết liệt về chủ trương nhưng tình hình vi phạm ATTP vẫn diễn biến phức tạp, người vi phạm có những chiêu trò, thủ đoạn tinh vi.

Vì thế, những hoạt động mang tính “chiến dịch” nhằm tăng cường nhận thức, thúc đẩy các hành động đảm bảo ATTP của cơ quan chức năng và người dân là cần thiết, nhưng quan trọng hơn là cần có một hệ thống luật pháp nghiêm khắc, chặt chẽ hơn, với các hoạt động quản lý, kiểm soát thường xuyên, có hiệu quả, chứ không nên chỉ “đánh trống bỏ dùi”.

VH

Bạn đang đọc bài viết Nhân Tháng hành động vì an toàn thực phẩm: Khó phạt 'kịch khung'? tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvietnamtrangchinhthuc/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Người Hà Nội 'chen chân' mua rau thịt trứng an toàn

Người Hà Nội 'chen chân' mua rau thịt trứng an toàn

Rau xanh, trứng, thịt heo, thực phẩm chế biến sẵn… của các đơn vị chăn nuôi đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn Hà Nội đã thu hút được sự quan tâm và đón nhận của người dân Thủ đô.
Chuyên gia bày mẹo loại bỏ tối đa chất độc hại 'tắm' hoa quả

Chuyên gia bày mẹo loại bỏ tối đa chất độc hại 'tắm' hoa quả

Danh sách các loại rau củ mới đây do Mỹ công bố có “tắm” chất bảo vệ thực vật độc hại đang gây hoang mang cho người tiêu dùng. Để hạn chế tối đa hóa chất này trong các loại rau, hoa quả hàng ngày, có thể tham khảo một số khuyến cáo của chuyên gia nông nghiệp.
Cách làm giảm dư lượng thuốc trừ sâu trên rau củ

Cách làm giảm dư lượng thuốc trừ sâu trên rau củ

Rau, củ, quả là những thực phẩm thiết yếu bổ sung nhiều chất xơ và các loại vitamin cho cơ thể. Hàng ngày, chúng ta đều phải sử dụng chúng để chế biến trong việc nấu ăn. Vậy làm cách nào để chế biến các món ăn mà không phải lo lắng về dư lượng thuốc trừ sâu?
Bim bim khét như cao su, dai như khô mực 'tấn công' trường học

Bim bim khét như cao su, dai như khô mực 'tấn công' trường học

Vòi rồng, Hằng Đại, Đại Doanh, xúc xích vị bò… là những loại bim bim được học sinh tiểu học rất ưa chuộng với giá chỉ từ 1.000 đồng. Điều đáng lo, khi thử đem đốt và ngâm vào nước, những gói bim bim này cháy khét như cao su và dai như khô mực.
Vụ vỏ cà phê trộn sỏi và nhuộm pin: Khởi tố vụ án, tạm giữ 5 đối tượng

Vụ vỏ cà phê trộn sỏi và nhuộm pin: Khởi tố vụ án, tạm giữ 5 đối tượng

Chiều ngày 23/4, đại tá Lê Vinh Quy, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông, xác nhận Cơ quan Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố vụ án, tạm giữ khẩn cấp 5 đối tượng để phục vụ quá trình điều tra về hành vi vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm theo Điều 317 Bộ luật Hình sự.
Màng bọc thực phẩm cảnh báo độ an toàn của thức ăn

Màng bọc thực phẩm cảnh báo độ an toàn của thức ăn

Nhóm chuyên gia của Đại học McMaster (Canada) vừa phát triển thành công một loại vật liệu trong suốt, có thể dùng làm màng bọc, đóng gói thực phẩm, mang tên Sentinel Wrap (SW). Điều đáng nói là SW được chế tạo từ các phân tử có khả năng xác định sự hiện diện của các loại mầm bệnh như vi khuẩn E.coli hay Salmonella.
Lý do Nhật Bản hiếm khi xảy ra ngộ độc thực phẩm

Lý do Nhật Bản hiếm khi xảy ra ngộ độc thực phẩm

Nhật Bản thực hiện cơ chế cho phép doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm. Cơ quan chức năng hậu kiểm. Nếu phát hiện vi phạm, doanh nghiệp có thể bị phạt tù đến 10 năm, rút giấy phép hoạt động, phạt khoản tiền lớn. Với chế tài nghiêm khắc nên ở Nhật Bản hiếm khi xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Cập nhật kiến thức lựa chọn thực phẩm an toàn cho hội viên

Cập nhật kiến thức lựa chọn thực phẩm an toàn cho hội viên

Thực phẩm bẩn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy yếu sức khỏe, tinh thần sa sút, kéo theo rất nhiều hệ lụy làm suy giảm giống nòi. Nhằm giúp chị em trao đổi kinh nghiệm, hướng dẫn chị em phụ nữ lựa chọn thực phẩm an toàn, Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Cục An toàn thực phẩm -Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế tổ chức hội thảo “An toàn thực phẩm đối với sức khỏe cộng đồng”.
Phụ nữ Quảng Trị đẩy mạnh thực hiện an toàn thực phẩm

Phụ nữ Quảng Trị đẩy mạnh thực hiện an toàn thực phẩm

Sáng 18/4/2018, tại huyện Cam Lộ, Hội LHPN tỉnh Quảng Trị phối hợp với Chi cục an toàn thực phẩm tỉnh và UBND huyện Cam Lộ tổ chức lễ phát động “Phụ nữ Quảng Trị thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) vì sức khỏe gia đình và cộng đồng”.