An toàn thực phẩm

Những thực phẩm hạn chế ăn trong mùa hè

Xem trên mobile
Thời tiết mùa hè rất nóng nực khiến cơ thể khó chịu. Nhiều món ăn mang lại cảm giác lạnh ở miệng nhưng ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số món ăn có tính "nóng", người dân cần hạn chế trong mùa hè do ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Thịt bò

Đây là thực phẩm được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, thịt bò chứa nhiều protein và chất béo nên dễ làm cơ thể nóng hơn vì phải tiêu hóa thức ăn lâu hơn, hoạt động nặng nề hơn. Vì vậy, mùa hè không nên ăn quá nhiều thịt bò. Nếu muốn, cách ngày người tiêu dùng có thể ăn thịt bò nhằm giảm tải cho hệ tiêu hóa.  

a470e336b.jpg
Không nên ăn nhiều thịt bò trong mùa hè
 

Măng tây

Mùa hè, bạn không nên ăn nhiều măng tây, bởi vào mùa hè, măng tây trở nên mềm, hương vị không như mùa xuân. Vì vậy, khi có nhu cầu, các bà nội trợ cần cân nhắc trước khi chọn loại rau này vào mùa hè.

Thức ăn cay nóng

Nhiều người có sở thích ăn cay. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều đồ cay nóng, có thể gây sôi bụng, sinh nhiệt, không tốt cho những người có tiền sử bệnh dạ dày, tá tràng. Do đó, vào mùa hè, người dân nên hạn chế thực phẩm chứa ớt, tiêu, gừng, nghệ, quế vì những thành phần này sẽ gây tác dụng sinh nhiệt lên cơ thể, tăng cao tốc độ chuyển hóa.

Đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ

Trong mùa hè, dùng thực phẩm có nhiều dầu mỡ cũng không tốt bởi có thể ảnh hưởng đến hệ thống đường ruột. Theo các chuyên gia, việc ăn quá nhiều đồ ăn chứa dầu sẽ gây ra các bệnh về dạ dày như: Tiêu chảy, đau bụng, dẫn đến mất nước, ảnh hưởng đến sức khỏe. Thay vào đó, người tiêu dùng nên ăn các loại thực phẩm tươi như rau xanh, trái cây…

Đồ lạnh

Thời tiết nóng nực, nhiều người cho rằng ăn đồ lạnh và uống nước đá sẽ giúp cơ thể mát mẻ. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều đồ ăn lạnh sẽ khiến mạch máu ở ruột và dạ dày co rút đột ngột, làm giảm quá trình tiết dịch vị, ảnh hưởng tới chức năng tiêu hóa và có thể gây rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, việc uống nước đá thường xuyên còn khiến bạn bị viêm họng, cảm lạnh.

Những loại quả gây nóng

Mùa hè có rất nhiều loại trái cây. Trong số đó, một số quả có tính nóng như mít, vải, sầu riêng, mận, nhãn... Nếu ăn nhiều dễ khiến cơ thể bị nóng trong, gây phát ban, mụn nhọt.

72.jpg
Cần hạn chế ăn mít trong mùa hè vì có tính nóng
 

PV

Bạn đang đọc bài viết Những thực phẩm hạn chế ăn trong mùa hè tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Hạn sử dụng cho đồ ăn để trong tủ lạnh

Hạn sử dụng cho đồ ăn để trong tủ lạnh

Nhiều người đã sai lầm khi cho rằng cứ bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh là yên tâm, tuy nhiên, dù đã sơ chế hay chưa chế biến thì đồ ăn đều có giới hạn bảo quản nhất định.
Bí quyết phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi mưa lũ

Bí quyết phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi mưa lũ

Mưa to kéo dài tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên nên những địa phương này bị ngập lụt nghiêm trọng. Điều này làm gia tăng nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ngộ độc thực phẩm và bùng phát dịch bệnh tại các địa phương trên.
Món ăn dân dã miền biển thắt chặt tình bạn bè

Món ăn dân dã miền biển thắt chặt tình bạn bè

Tôi không phải dân miền biển. Vì thế, ngày nhỏ tôi rất hiếm khi được ăn các món từ hải sản. Thế nhưng, về thăm nhà người bạn của chồng tôi mỗi dịp đi nghỉ mát ở Thanh Hóa, tôi lại nhớ những món ăn dân dã vốn mang lại nguồn thu đáng kể cho người dân nơi đây.
4 thực phẩm giúp tăng cường dinh dưỡng cho chuyến du lịch

4 thực phẩm giúp tăng cường dinh dưỡng cho chuyến du lịch

Dinh dưỡng là yếu tố cần thiết giúp cho chuyến đi của bạn khỏe mạnh, vui vẻ. Chuẩn bị một vài loại thực phẩm thiết yếu vừa bổ sung dinh dưỡng vừa đảm bảo an toàn thực phẩm cho bạn tinh thần thoải mái để sẵn sàng vui chơi thỏa thích.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Người dân sẽ được trải nghiệm thực phẩm nông sản sạch từ EVFTA

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Người dân sẽ được trải nghiệm thực phẩm nông sản sạch từ EVFTA

Trả lời phunuvietnam.vn, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, khi Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA) được thực thi, người tiêu dùng trong nước sẽ có nhiều cơ hội trải nghiệm thực phẩm nông sản sạch và đồ uống châu Âu với chất lượng vượt trội, an toàn thực phẩm; đồng thời tạo ra nhiều cơ hội và thách thức với nông nghiệp trong nước.
Nuôi gà, trồng rau sạch làm giàu từ vốn vay 2 triệu đồng

Nuôi gà, trồng rau sạch làm giàu từ vốn vay 2 triệu đồng

Dẫu gặp nhiều khó khăn khi di dân sang vùng kinh tế mới, chị Hồ Thị Cân (sinh năm 1967) ở xã Triệu Thượng (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) đã vươn lên thoát nghèo từ vốn vay 2 triệu. Đến nay, chị đã trở thành một doanh nhân thành đạt, hỗ trợ nhiều trong cộng đồng địa phương.