An toàn thực phẩm

Những thực phẩm hạn chế ăn trong mùa hè

Xem trên mobile
Thời tiết mùa hè rất nóng nực khiến cơ thể khó chịu. Nhiều món ăn mang lại cảm giác lạnh ở miệng nhưng ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số món ăn có tính "nóng", người dân cần hạn chế trong mùa hè do ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Thịt bò

Đây là thực phẩm được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, thịt bò chứa nhiều protein và chất béo nên dễ làm cơ thể nóng hơn vì phải tiêu hóa thức ăn lâu hơn, hoạt động nặng nề hơn. Vì vậy, mùa hè không nên ăn quá nhiều thịt bò. Nếu muốn, cách ngày người tiêu dùng có thể ăn thịt bò nhằm giảm tải cho hệ tiêu hóa.  

a470e336b.jpg
Không nên ăn nhiều thịt bò trong mùa hè
 

Măng tây

Mùa hè, bạn không nên ăn nhiều măng tây, bởi vào mùa hè, măng tây trở nên mềm, hương vị không như mùa xuân. Vì vậy, khi có nhu cầu, các bà nội trợ cần cân nhắc trước khi chọn loại rau này vào mùa hè.

Thức ăn cay nóng

Nhiều người có sở thích ăn cay. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều đồ cay nóng, có thể gây sôi bụng, sinh nhiệt, không tốt cho những người có tiền sử bệnh dạ dày, tá tràng. Do đó, vào mùa hè, người dân nên hạn chế thực phẩm chứa ớt, tiêu, gừng, nghệ, quế vì những thành phần này sẽ gây tác dụng sinh nhiệt lên cơ thể, tăng cao tốc độ chuyển hóa.

Đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ

Trong mùa hè, dùng thực phẩm có nhiều dầu mỡ cũng không tốt bởi có thể ảnh hưởng đến hệ thống đường ruột. Theo các chuyên gia, việc ăn quá nhiều đồ ăn chứa dầu sẽ gây ra các bệnh về dạ dày như: Tiêu chảy, đau bụng, dẫn đến mất nước, ảnh hưởng đến sức khỏe. Thay vào đó, người tiêu dùng nên ăn các loại thực phẩm tươi như rau xanh, trái cây…

Đồ lạnh

Thời tiết nóng nực, nhiều người cho rằng ăn đồ lạnh và uống nước đá sẽ giúp cơ thể mát mẻ. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều đồ ăn lạnh sẽ khiến mạch máu ở ruột và dạ dày co rút đột ngột, làm giảm quá trình tiết dịch vị, ảnh hưởng tới chức năng tiêu hóa và có thể gây rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, việc uống nước đá thường xuyên còn khiến bạn bị viêm họng, cảm lạnh.

Những loại quả gây nóng

Mùa hè có rất nhiều loại trái cây. Trong số đó, một số quả có tính nóng như mít, vải, sầu riêng, mận, nhãn... Nếu ăn nhiều dễ khiến cơ thể bị nóng trong, gây phát ban, mụn nhọt.

72.jpg
Cần hạn chế ăn mít trong mùa hè vì có tính nóng
 

PV

Bạn đang đọc bài viết Những thực phẩm hạn chế ăn trong mùa hè tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Phát huy vai trò của phụ nữ trong sản xuất, sử dụng thực phẩm an toàn

Phát huy vai trò của phụ nữ trong sản xuất, sử dụng thực phẩm an toàn

Hơn 4 năm qua, người dân xã Trác Văn, huyện Duy Tiên (tỉnh Hà Nam) đã quen với hình ảnh những người phụ nữ ngày ngày chăm sóc cho những luống rau tại tổ hợp tác sản xuất rau hữu cơ. Đây chính là mô hình được Hội LHPN huyện Duy Tiên triển khai xuất phát từ nhu cầu rất lớn về rau sạch của người dân trên địa bàn cũng như các vùng lân cận.
Hà Nội nhân rộng mô hình Nhóm xung kích an toàn vệ sinh thực phẩm

Hà Nội nhân rộng mô hình Nhóm xung kích an toàn vệ sinh thực phẩm

Nhằm nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc chăm lo chất lượng cuộc sống, bữa ăn trong gia đình, Hội LHPN quận Hà Đông (Hà Nội) đã thành lập mô hình "Nhóm xung kích an toàn vệ sinh thực phẩm" ở chợ Hà Đông và Kiến Hưng, để nơi đây trở thành địa chỉ tin cậy của người tiêu dùng, đồng thời tuyên truyền bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
10 thực phẩm và đồ uống giúp cơ thể không bị phù nề

10 thực phẩm và đồ uống giúp cơ thể không bị phù nề

Giữ nước (còn gọi là phù nề), xảy ra khi chất lỏng dư thừa tích tụ bên trong cơ thể - gây sưng ở bàn tay, bàn chân, mắt cá chân... Để hiện tượng này không xảy ra, các bạn đừng bỏ qua các loại đồ uống, thực phẩm sau đây.
Những điểm mới của Luật An toàn thực phẩm áp dụng từ năm 2019

Những điểm mới của Luật An toàn thực phẩm áp dụng từ năm 2019

Tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV đã ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều có liên quan đến quy hoạch trong đó có sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật An toàn thực phẩm năm 2010. Các quy định sửa đổi bổ sung này có hiệu lực thi hành từ 1/1/2019.
Phòng tránh ngộ độc chết người do ăn trứng so biển

Phòng tránh ngộ độc chết người do ăn trứng so biển

Vùng ven biển nước ta có hai con vật rất giống nhau: Con sam và con so. Cả hai con này đều sống chủ yếu ở vùng ven biển, trong các vịnh... hình thù giống hệt nhau nên dễ gây nhầm lẫn. Cũng vì vậy thỉnh thoảng vẫn xảy ra ngộ độc chết người do nhầm con so với con sam và ăn trứng của nó.