An toàn thực phẩm

Phát hiện virus tả lợn châu Phi trong bánh bao tại Trung Quốc

Xem trên mobile
Sanquan Food, nhà sản xuất thực phẩm lớn của Trung Quốc, thông báo các dấu hiệu về virus tả lợn châu Phi (ASF) đã được tìm thấy trong nhiều sản phẩm bánh bao đông lạnh của hãng.

Trong tuyên bố ngày 18/2, Sanquan Food xác nhận thông tin truyền thông đăng tải những ngày gần đây.

Nhà sản xuất có trụ sở tại tỉnh Hà Nam, miền Nam Trung Quốc, khẳng định các mặt hàng bánh bao nhân thịt nhiễm virus ASF được phát hiện tại hai tỉnh thành không lân cận nhau.

Hàng loạt mẻ bánh bao nghi nhiễm virus ASF đã được phân phối tới các quầy tạp hóa, nhưng những cửa hàng này đến nay đã phân loại những sản phẩm bị ảnh hưởng và hợp tác tích cực với các cơ quan chức năng.

Thông báo của Sanquan Food chưa đề cập tới việc thu hồi số lượng lớn bánh bao đông lạnh nói trên, song thông tin mới nhất đã khiến giá cổ phiếu của công ty này trong phiên giao dịch cùng ngày trên sàn giao dịch Shenzhen (Thâm Quyến) sụt giảm 2,25%.

banh_bao.jpg
Ảnh minh họa. (Nguồn: bloomberg.com)

 

Virus tả lợn châu Phi không nguy hiểm đối với con người, song có thể gây tử vong ở các đàn lợn nhiễm bệnh và làm dấy lên quan ngại đối với ngành sản xuất thịt quy mô lớn của Trung Quốc.

Là quốc gia sản xuất và tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới, Trung Quốc đã và đang nỗ lực ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi kể từ khi phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm virus ASF hồi tháng Tám năm ngoái.

Nhà chức trách nước này đã tiêu hủy hàng trăm nghìn con lợn, cũng như ban hành nhiều biện pháp nghiêm ngặt cấm vận chuyển lợn từ các khu vực bị ảnh hưởng.

Vietnamplus

Bạn đang đọc bài viết Phát hiện virus tả lợn châu Phi trong bánh bao tại Trung Quốc tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Gần 80% cơ sở kinh doanh trái cây có tem truy xuất nguồn gốc

Hà Nội: Gần 80% cơ sở kinh doanh trái cây có tem truy xuất nguồn gốc

Đây là một trong những kết quả cụ thể trong Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam thực hiện 10 năm qua trên địa bàn Thủ đô; góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của người tiêu dùng Hà Nội tin dùng, lựa chọn sản phẩm trong nước sản xuất.
Món tôm hùm đất Trung Quốc gây 'sốt' thị trường thuộc sinh vật ngoại lai nguy hại

Món tôm hùm đất Trung Quốc gây 'sốt' thị trường thuộc sinh vật ngoại lai nguy hại

Có giá bán từ 200.000 – 400.000 đồng, tôm hùm đất đang là món đặc sản gây sốt trên thị trường. Nhưng món ăn khoái khẩu này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn liệt tôm hùm đất thuộc loại ngoại lai nguy hại và ra Công văn hỏa tốc đề nghị tăng cường kiểm soát loài tôm này tại Việt Nam.