An toàn thực phẩm

Phòng tránh ngộ độc chết người do ăn trứng so biển

Xem trên mobile
Vùng ven biển nước ta có hai con vật rất giống nhau: Con sam và con so. Cả hai con này đều sống chủ yếu ở vùng ven biển, trong các vịnh... hình thù giống hệt nhau nên dễ gây nhầm lẫn. Cũng vì vậy thỉnh thoảng vẫn xảy ra ngộ độc chết người do nhầm con so với con sam và ăn trứng của nó.

Con sam (tên khoa học là Tachypleus tridentatus) có hình thù lạ mắt, vỏ cứng như mai cua, mình tròn vẹt, đường kính khoảng một gang tay (20cm), dưới bụng có 8 chân càng nhỏ,  bơi rất chậm và bò như cua. Con sam cái nặng khoảng 1kg, sam đực nhỏ hơn, chỉ nặng bằng nửa sam cái. Khoảng từ tháng 10 đến tháng 2 âm lịch, sam bắt đầu giao phối, sau đó sam cái mang bụng đầy trứng nhỏ như hạt tiêu, đợi ngày đẻ.

 

143136_untitled-3.jpg
Trứng so biển rất độc, có thể gây chết người

 

Đặc điểm của loài sam là luôn luôn đi đôi. Người dân vùng biển, sáng sớm đi dọc bờ biển thường bắt được những cặp vợ chồng sam, con đực lúc nào cũng bám chặt cứng vào lưng con cái, không chịu rời. Người ta bắt sam để lấy trứng ăn là chính, do đó thường vứt bỏ sam đực đi vì sam đực không có trứng và nhỏ chẳng được bao nhiêu thịt.

Món ăn phổ biến được nhân dân ta ưa thích là trứng sam nướng. Để có món ăn này, người ta đốt than, đặt ngửa con sam lên rồi trở tay đều cho đến khi sam chín vàng, mùi thơm đặc biệt bay lan ra là ăn được. Chuẩn bị sẵn gia vị (bưởi chua tách múi, củ cải thái nhỏ ngâm dấm, rau thơm, lạc rang, nước mâm, ớt, hành phi...) để ăn với trứng sam. Khi ăn, người ta lật ngửa con sam còn nóng hổi, tách yếm, dùng dao sắc rạch bụng con sam sẽ thấy trứng đầy ắp, vàng ươm. Dùng thìa múc trứng ăn, cho gia vị tuỳ thích. Trứng sam béo, thơm, nhiều chất đạm, ăn ngon miệng và giầu chất dinh dưỡng có tác dụng bồi bổ cơ thể.   

 

sam_bien_1.jpg
Hình ảnh sam biển và so biển

Con so biển (tên khoa học là Carcinoscorpius rotunicauda) có hình dáng rất giống con sam, nhưng là một con vật độc, ăn chết người, do đó chúng ta cần chú ý phân biệt, tránh nhầm lẫn.

Cần nhớ con sam có một đặc điểm rất dễ nhận là lúc nào cũng đi đôi, còn con so tuy hình dáng nom giống hệt con sam nhưng nhỏ hơn nhiều và chỉ đi một mình. 

Trứng sam là một thức ăn ngon và bổ được bà con vùng biển ưa chuộng, còn trứng so rất độc, ăn phải sẽ bị ngộ độc nguy hiểm. Chất độc giết người trong loài so biển là Tetrodotoxin, một chất cực độc giống độc tố của cá nóc. Những vụ ngộ độc thức ăn do Tetrodotoxin thường rất nặng. Độc tố này tác động lên thần kinh trung ương, gây tê liệt cơ thể, ngừng tuần hoàn, hô hấp, dẫn đến tử vong nhanh chóng. Điều cần chú ý là chất độc này không bị nhiệt phá hủy, nó chịu được nhiệt độ cao, dù có đun sôi, phơi khô hay sấy khô chất độc vẫn tồn tại, do đó thức ăn được đun nấu chín, nướng chín hay phơi khô ăn đều nguy hiểm.

Sau khi ăn phải so biển, chất Tetrodotoxin được hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa trong khoảng 10 - 15 phút, đạt nồng độ cao nhất trong máu sau 20 phút và chỉ mấy giờ sau các triệu chứng ngộ độc xuất hiện. Liều tử vong đối với người là 1 - 2 miligam. Nguyên nhân tử vong là liệt cơ hô hấp và hạ huyết áp.

Như vậy độc tố có trong con so biển và những loài cá nóc thường gây độc ở vùng biển nước ta là một.

Để đề phòng ngộ độc do ăn trứng so biển, chúng ta tuyệt đối không được ăn so biển, kể cả trứng và thịt của chúng. Muốn vậy ta phải biết phân biệt con so với con sam, và phổ biến rộng rãi cho mọi người cùng biết cách phân biệt chúng, tránh để xảy ra nhầm lẫn chết người.

VFA

Bạn đang đọc bài viết Phòng tránh ngộ độc chết người do ăn trứng so biển tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Lễ công bố Triệu chữ ký vì an toàn thực phẩm

Lễ công bố Triệu chữ ký vì an toàn thực phẩm

Tối 21/7, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ công bố Triệu chữ ký vì an toàn thực phẩm. Đây là một sự kiện quan trọng trong khuôn khổ Chương trình Hành động vì an toàn thực phẩm.
Hái nấm 'lạ' về ăn, cả nhà nhập viện

Hái nấm 'lạ' về ăn, cả nhà nhập viện

Sau bữa cơm, cả gia đình 4 người đều phải nhập viện trong tình trạng ngứa họng, đau bụng… nghi do ăn phải nấm lạ. Hiện sức khỏe của các bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.
Ăn cam thường xuyên giúp giảm nguy cơ mù lòa

Ăn cam thường xuyên giúp giảm nguy cơ mù lòa

Kết quả nghiên cứu mới công bố ngày 18/7 của các nhà nghiên cứu Australia cho thấy ăn cam thường xuyên có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ thoái hoá điểm vàng, nguyên nhân chính trong các bệnh về mắt gây mù loà ở người cao tuổi.