An toàn thực phẩm

Sử dụng dầu ăn theo cách này dễ bị ung thư

Xem trên mobile
Đa số người dùng cho biết họ chọn dầu ăn theo màu sắc, mẫu mã hoặc có khuyến mãi... thay vì dựa vào tỷ lệ các acid béo, mức độ uy tín của nhà sản xuất, thành phần nguyên liệu dầu có lợi cho sức khỏe.
Tẩy chay dầu ăn cho... lành
 
Vừa qua, Cục An toàn Thực phẩm phối hợp với Hội Nữ trí thức Việt Nam, Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia và Viện Dinh dưỡng Quốc gia tổ chức hội thảo “Sức khỏe và An toàn Thực phẩm”. Tại hội thảo, các chuyên gia đã trao đổi về chủ đề làm thế nào để tiêu thụ chất béo hợp lý trong chế độ dinh dưỡng.
 
Do tâm lí lo ngại dùng nhiều dầu mỡ thì sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu nên nhiều người tiêu dùng đã hạn chế tối đa việc sử dụng dầu mỡ trong chế biến món ăn như tăng cường ăn đồ luộc, nấu, hạn chế đồ chiên rán, xào… Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây không phải là lựa chọn tốt cho sức khỏe.
 namj5755.jpg
Phó giáo sư - Tiến sĩ Lê Thị Hồng Hảo chia sẻ tại hội thảo

 

PGS.TS Lê Bạch Mai - Chủ tịch Chi hội Nữ tri thức dinh dương và An toàn thực phẩm, nguyên phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, chất béo cung cấp đến 60% nhu cầu năng lượng, cấu tạo các tế bào, đặc biệt là tế bào thần kinh, là dung môi hòa tan các vitamin và tạo hương vị cho món ăn... Chất béo chiếm 60% trọng lượng não và các dây thần kinh, là thành phần chính của màng tế bào não và bao myelin bao quanh tế bào thần kinh. Quá trình myelin hóa nhanh chóng trong vài năm đầu đời sau sinh đòi hỏi phải có lượng chất béo cao trong khẩu phần ăn, chiếm khoảng 50% cho đến khi trẻ 2 tuổi. Vì thế, việc nạp chất béo vào cơ thể hằng ngày là việc cần thiết để có một cơ thể khỏe mạnh.
 
Theo PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo - Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia, việc sử dụng dầu ăn không đúng cách sẽ là nguy cơ gây ung thư, cụ thể là việc sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần hay sử dụng dầu không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 
Việc dùng dầu chiên đi chiên lại sẽ khiến vitamin A, E và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy và sẽ xuất hiện một số chất độc như aldehyde, fatty acid oxide... Những chất này, khi đi vào cơ thể, sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, gây nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, huyết áp tăng cao, các bệnh lý mạn tính như ung thư, tiểu đường, tim mạch...
 
Chuyên gia "mách nước" chọn dầu ăn hợp lý
 
Đồng quan điểm trên, PGS Lê Bạch Mai cho biết, chất béo bao gồm chất béo bão hòa và chất béo chưa bão hòa. Nếu tiêu thụ thường xuyên nhiều chất béo bão hòa có nhiều trong mỡ động vật sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu, gây ra tình trạng thừa cân, béo phì. Tuy nhiên, tình trạng thừa cân, béo phì chỉ là “bề nổi của tảng băng” bởi tiềm ẩn sau đó là bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư…
16-10-201540-8838-1445221554.jpg
Ảnh chỉ mang tính minh họa

 

 
Người tiêu dùng cần lựa chọn những loại dầu ăn có tính bền nhiệt cao, dầu ăn giàu chất chống oxi hóa.
 
Tính bền nhiệt của dầu ăn là khả năng dầu ăn không bị biến đổi ở nhiệt độ cao nhất. Tính bền nhiệt được xác định dựa vào điểm tạo khói của từng loại dầu ăn. Dầu có điểm tạo khói cao tức là độ bền nhiệt tốt, ít sinh các chất độc hại, sản phẩm được chiên giữ được mùi vị tự nhiên. Cụ thể như: Dầu hạt cải 204 độ C, dầu hướng dương, dầu đậu nành và dầu Olein (cọ) 232 độ C, dầu gạo 254 độ C.
 
Những loại giàu có hàm lượng Phytosterol và Gamma Oryzanol là những loại dầu ăn giàu chất chống oxi hóa. Có thể kể đến như: Loại dầu ăn có hàm lượng Phytosterol cao gồm: Dầu gạo 1070 mg; dầu hạt cải 500; dầu đậu nành 190; dầu hướng dương 160 dầu oliu 100… Loại dầu ăn có hàm lượng Gamma Oryzanol cao: Dầu gạo 10 mg.

H.Y

Bạn đang đọc bài viết Sử dụng dầu ăn theo cách này dễ bị ung thư tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Sự thật không ngờ về nhiều thực phẩm Nga hun khói

Sự thật không ngờ về nhiều thực phẩm Nga hun khói

Chi bộn tiền để mua những món hun khói được giới thiệu là đặc sản của Nga về ăn Tết, nhiều người sành ăn bỗng té ngửa khi biết sự thật đằng sau những cái tên gọi mỹ miều như: Cua hoàng đế hun khói, đùi ngỗng hun khói, lườn ngỗng hun khói…
Ðầm Dơi (Cà Mau) nhộn nhịp mùa tôm khô Tết

Ðầm Dơi (Cà Mau) nhộn nhịp mùa tôm khô Tết

Theo thông lệ hằng năm, sang tháng 11, tháng chạp, bà con làm nghề tôm khô ở huyện Ðầm Dơi (tỉnh Cà Mau) lại tất bật thu mua tôm nguyên liệu để làm tôm khô cung ứng cho thị trường Tết.
Nghệ An: Truyền thông an toàn thực phẩm đón Tết Nguyên đán

Nghệ An: Truyền thông an toàn thực phẩm đón Tết Nguyên đán

Thực hiện chủ đề năm 2019 "An toàn cho phụ nữ và trẻ em" do TƯ Hội LHPN Việt Nam phát động, Hội LHPN phường Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ phát động ra quân hưởng ứng chủ đề của năm và "công tác vệ sinh an toàn thực phẩm" nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.
Dấu hiệu nhận biết thịt lợn bị bệnh lở mồm long móng

Dấu hiệu nhận biết thịt lợn bị bệnh lở mồm long móng

Trước thông tin về dịch bệnh lở mồm long móng đang bùng phát tại nhiều nơi, không ít người tiêu dùng lo lắng khi lựa chọn thịt heo dùng cho gia đình. Vậy thịt heo bị lở mồm long móng và bị bệnh nói chung sẽ có những đặc điểm nhận biết như thế nào; đâu là cách nhận biết thịt heo an toàn?
TP.HCM: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2019

TP.HCM: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2019

Ngày 15/1, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ Kim Biên (Q.5) và chợ Bình Tây (Q.6). Đây là một trong những hoạt động trọng điểm của Ban nhằm giúp người dân yên tâm mua sắm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.
Thực phẩm ‘3 không’ tràn ngập chợ Tết

Thực phẩm ‘3 không’ tràn ngập chợ Tết

Không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng-những mặt hàng thiết yếu phục vụ cho Tết Nguyên đán như các loại hạt, bánh kẹo, thịt khô, măng, nấm… đang tràn ngập tại nhiều chợ dịp cuối năm.