An toàn thực phẩm

Sức khỏe 2 bệnh nhi nghi ngộ độc sữa học đường ra sao?

Xem trên mobile
Trong số 9 bệnh nhi nhập viện sau vụ nghi ngộ độc sữa xảy ra tại tỉnh Đồng Nai, đã có 7 cháu được xuất viện và 2 cháu tiếp tục điều trị tại BV Nhi đồng 1 (TP.HCM).
Sáng 16/4, thông tin từ BV Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết, BV mới tiếp nhận 9 bệnh nhi ngụ tỉnh Đồng Nai.

Số bệnh nhi này nằm trong số 73 trẻ là học sinh trường Tiểu học Phạm Văn Đồng và trường Mầm non Phú Lộc (đều tại xã Phú Lộc, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai), được chuyển đến BV cấp cứu trong tình trạng đau bụng, nôn mửa sau khi uống sữa học đường vào ngày 2/3. 

TS.BS Hoàng Lê Phúc, Trưởng khoa Tiêu hóa – Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, trong số 9 bệnh nhi thì đã có 7 cháu được cho về và còn 2 cháu đang tiếp tục được theo dõi, điều trị tại BV. Theo đánh giá của bác sĩ điều trị thì tình trạng những bệnh nhi này không nặng.

dsc_3974.JPG
TS.BS Hoàng Lê Phúc

Theo bác sĩ Phúc, dấu hiệu của những em bé này không phải hoàn toàn giống nhau, có triệu chứng rời rạc tại đường tiêu hóa như đau bụng, táo bón. 

Bác sĩ Phúc cũng nhấn mạnh, việc các triệu chứng của các bệnh nhi này có phải do ngộ độc sữa hay không thì không thể nói được bởi ông không phải là người nhận bệnh ngay từ đầu, cũng như theo dõi tất cả các trường hợp.

Liên quan đến vấn đề này, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Đồng Nai cũng đã cho biết, kết quả xét nghiệm mẫu sữa mà học sinh hai trường trên đã uống cho thấy chất lượng sữa đạt chuẩn. Cơ quan chức năng nhận định học sinh phải nhập viện là do các em dùng sữa mới, cơ thể chưa thích nghi, dẫn đến hội chứng kích thích dạ dày đường ruột với sữa tươi. 

Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Đồng Nai cũng khẳng định, sản phẩm sữa học đường tại trường Tiểu học Phạm Văn Đồng và trường Mầm non Phú Lộc đạt chuẩn, đảm bảo chất lượng và các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định. 

ngo-doc-sua.jpg
Học sinh nhập viện sau khi uống sữa học đường trước đó

Trước đó, như PNVN đã đưa tin, vào trưa ngày 2/3, có 70 học sinh trường Tiểu học Phạm Văn Đồng (xã Phú Lộc, huyện Tân Phú, Đồng Nai) đã nhập viện Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Phú cấp cứu trong tình trạng đau bụng, nôn mửa sau khi uống sữa học đường. Sau đó, tiếp tục có thêm 3 trẻ mầm non của trường Mầm non Phú Lộc (xã Phú Lộc) nhập viện với các triệu chứng tương tự sau khi uống sữa.

Sau khi sự việc xảy ra thì Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Đồng Nai cũng đã tạm dừng việc cho học sinh uống sữa học đường để chờ kết luận của cơ quan chức năng.

Đông Quân

Bạn đang đọc bài viết Sức khỏe 2 bệnh nhi nghi ngộ độc sữa học đường ra sao? tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvietnamtrangchinhthuc/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Người Hà Nội 'chen chân' mua rau thịt trứng an toàn

Người Hà Nội 'chen chân' mua rau thịt trứng an toàn

Rau xanh, trứng, thịt heo, thực phẩm chế biến sẵn… của các đơn vị chăn nuôi đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn Hà Nội đã thu hút được sự quan tâm và đón nhận của người dân Thủ đô.
Chuyên gia bày mẹo loại bỏ tối đa chất độc hại 'tắm' hoa quả

Chuyên gia bày mẹo loại bỏ tối đa chất độc hại 'tắm' hoa quả

Danh sách các loại rau củ mới đây do Mỹ công bố có “tắm” chất bảo vệ thực vật độc hại đang gây hoang mang cho người tiêu dùng. Để hạn chế tối đa hóa chất này trong các loại rau, hoa quả hàng ngày, có thể tham khảo một số khuyến cáo của chuyên gia nông nghiệp.
Cách làm giảm dư lượng thuốc trừ sâu trên rau củ

Cách làm giảm dư lượng thuốc trừ sâu trên rau củ

Rau, củ, quả là những thực phẩm thiết yếu bổ sung nhiều chất xơ và các loại vitamin cho cơ thể. Hàng ngày, chúng ta đều phải sử dụng chúng để chế biến trong việc nấu ăn. Vậy làm cách nào để chế biến các món ăn mà không phải lo lắng về dư lượng thuốc trừ sâu?
Bim bim khét như cao su, dai như khô mực 'tấn công' trường học

Bim bim khét như cao su, dai như khô mực 'tấn công' trường học

Vòi rồng, Hằng Đại, Đại Doanh, xúc xích vị bò… là những loại bim bim được học sinh tiểu học rất ưa chuộng với giá chỉ từ 1.000 đồng. Điều đáng lo, khi thử đem đốt và ngâm vào nước, những gói bim bim này cháy khét như cao su và dai như khô mực.
Vụ vỏ cà phê trộn sỏi và nhuộm pin: Khởi tố vụ án, tạm giữ 5 đối tượng

Vụ vỏ cà phê trộn sỏi và nhuộm pin: Khởi tố vụ án, tạm giữ 5 đối tượng

Chiều ngày 23/4, đại tá Lê Vinh Quy, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông, xác nhận Cơ quan Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố vụ án, tạm giữ khẩn cấp 5 đối tượng để phục vụ quá trình điều tra về hành vi vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm theo Điều 317 Bộ luật Hình sự.
Màng bọc thực phẩm cảnh báo độ an toàn của thức ăn

Màng bọc thực phẩm cảnh báo độ an toàn của thức ăn

Nhóm chuyên gia của Đại học McMaster (Canada) vừa phát triển thành công một loại vật liệu trong suốt, có thể dùng làm màng bọc, đóng gói thực phẩm, mang tên Sentinel Wrap (SW). Điều đáng nói là SW được chế tạo từ các phân tử có khả năng xác định sự hiện diện của các loại mầm bệnh như vi khuẩn E.coli hay Salmonella.
Lý do Nhật Bản hiếm khi xảy ra ngộ độc thực phẩm

Lý do Nhật Bản hiếm khi xảy ra ngộ độc thực phẩm

Nhật Bản thực hiện cơ chế cho phép doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm. Cơ quan chức năng hậu kiểm. Nếu phát hiện vi phạm, doanh nghiệp có thể bị phạt tù đến 10 năm, rút giấy phép hoạt động, phạt khoản tiền lớn. Với chế tài nghiêm khắc nên ở Nhật Bản hiếm khi xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Cập nhật kiến thức lựa chọn thực phẩm an toàn cho hội viên

Cập nhật kiến thức lựa chọn thực phẩm an toàn cho hội viên

Thực phẩm bẩn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy yếu sức khỏe, tinh thần sa sút, kéo theo rất nhiều hệ lụy làm suy giảm giống nòi. Nhằm giúp chị em trao đổi kinh nghiệm, hướng dẫn chị em phụ nữ lựa chọn thực phẩm an toàn, Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Cục An toàn thực phẩm -Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế tổ chức hội thảo “An toàn thực phẩm đối với sức khỏe cộng đồng”.
Phụ nữ Quảng Trị đẩy mạnh thực hiện an toàn thực phẩm

Phụ nữ Quảng Trị đẩy mạnh thực hiện an toàn thực phẩm

Sáng 18/4/2018, tại huyện Cam Lộ, Hội LHPN tỉnh Quảng Trị phối hợp với Chi cục an toàn thực phẩm tỉnh và UBND huyện Cam Lộ tổ chức lễ phát động “Phụ nữ Quảng Trị thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) vì sức khỏe gia đình và cộng đồng”.