An toàn thực phẩm

Sức khỏe 2 bệnh nhi nghi ngộ độc sữa học đường ra sao?

Xem trên mobile
Trong số 9 bệnh nhi nhập viện sau vụ nghi ngộ độc sữa xảy ra tại tỉnh Đồng Nai, đã có 7 cháu được xuất viện và 2 cháu tiếp tục điều trị tại BV Nhi đồng 1 (TP.HCM).
Sáng 16/4, thông tin từ BV Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết, BV mới tiếp nhận 9 bệnh nhi ngụ tỉnh Đồng Nai.

Số bệnh nhi này nằm trong số 73 trẻ là học sinh trường Tiểu học Phạm Văn Đồng và trường Mầm non Phú Lộc (đều tại xã Phú Lộc, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai), được chuyển đến BV cấp cứu trong tình trạng đau bụng, nôn mửa sau khi uống sữa học đường vào ngày 2/3. 

TS.BS Hoàng Lê Phúc, Trưởng khoa Tiêu hóa – Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, trong số 9 bệnh nhi thì đã có 7 cháu được cho về và còn 2 cháu đang tiếp tục được theo dõi, điều trị tại BV. Theo đánh giá của bác sĩ điều trị thì tình trạng những bệnh nhi này không nặng.

dsc_3974.JPG
TS.BS Hoàng Lê Phúc

Theo bác sĩ Phúc, dấu hiệu của những em bé này không phải hoàn toàn giống nhau, có triệu chứng rời rạc tại đường tiêu hóa như đau bụng, táo bón. 

Bác sĩ Phúc cũng nhấn mạnh, việc các triệu chứng của các bệnh nhi này có phải do ngộ độc sữa hay không thì không thể nói được bởi ông không phải là người nhận bệnh ngay từ đầu, cũng như theo dõi tất cả các trường hợp.

Liên quan đến vấn đề này, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Đồng Nai cũng đã cho biết, kết quả xét nghiệm mẫu sữa mà học sinh hai trường trên đã uống cho thấy chất lượng sữa đạt chuẩn. Cơ quan chức năng nhận định học sinh phải nhập viện là do các em dùng sữa mới, cơ thể chưa thích nghi, dẫn đến hội chứng kích thích dạ dày đường ruột với sữa tươi. 

Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Đồng Nai cũng khẳng định, sản phẩm sữa học đường tại trường Tiểu học Phạm Văn Đồng và trường Mầm non Phú Lộc đạt chuẩn, đảm bảo chất lượng và các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định. 

ngo-doc-sua.jpg
Học sinh nhập viện sau khi uống sữa học đường trước đó

Trước đó, như PNVN đã đưa tin, vào trưa ngày 2/3, có 70 học sinh trường Tiểu học Phạm Văn Đồng (xã Phú Lộc, huyện Tân Phú, Đồng Nai) đã nhập viện Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Phú cấp cứu trong tình trạng đau bụng, nôn mửa sau khi uống sữa học đường. Sau đó, tiếp tục có thêm 3 trẻ mầm non của trường Mầm non Phú Lộc (xã Phú Lộc) nhập viện với các triệu chứng tương tự sau khi uống sữa.

Sau khi sự việc xảy ra thì Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Đồng Nai cũng đã tạm dừng việc cho học sinh uống sữa học đường để chờ kết luận của cơ quan chức năng.

Đông Quân

Bạn đang đọc bài viết Sức khỏe 2 bệnh nhi nghi ngộ độc sữa học đường ra sao? tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Công bố đề án 'Dinh dưỡng cho người Việt'

Công bố đề án 'Dinh dưỡng cho người Việt'

Đề án 'Dinh dưỡng người Việt' hướng đến các nhóm đối tượng đặc thù như dinh dưỡng trong 1.000 ngày đầu đời của trẻ, dinh dưỡng trong bữa ăn của nữ công nhân... vừa được công bố tại hội thảo Quốc tế về Dinh dưỡng người Việt do Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, Hội LHPN Việt Nam và tập toàn TH phối hợp tổ chức.
Hạn sử dụng cho đồ ăn để trong tủ lạnh

Hạn sử dụng cho đồ ăn để trong tủ lạnh

Nhiều người đã sai lầm khi cho rằng cứ bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh là yên tâm, tuy nhiên, dù đã sơ chế hay chưa chế biến thì đồ ăn đều có giới hạn bảo quản nhất định.
Bí quyết phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi mưa lũ

Bí quyết phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi mưa lũ

Mưa to kéo dài tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên nên những địa phương này bị ngập lụt nghiêm trọng. Điều này làm gia tăng nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ngộ độc thực phẩm và bùng phát dịch bệnh tại các địa phương trên.
Món ăn dân dã miền biển thắt chặt tình bạn bè

Món ăn dân dã miền biển thắt chặt tình bạn bè

Tôi không phải dân miền biển. Vì thế, ngày nhỏ tôi rất hiếm khi được ăn các món từ hải sản. Thế nhưng, về thăm nhà người bạn của chồng tôi mỗi dịp đi nghỉ mát ở Thanh Hóa, tôi lại nhớ những món ăn dân dã vốn mang lại nguồn thu đáng kể cho người dân nơi đây.
4 thực phẩm giúp tăng cường dinh dưỡng cho chuyến du lịch

4 thực phẩm giúp tăng cường dinh dưỡng cho chuyến du lịch

Dinh dưỡng là yếu tố cần thiết giúp cho chuyến đi của bạn khỏe mạnh, vui vẻ. Chuẩn bị một vài loại thực phẩm thiết yếu vừa bổ sung dinh dưỡng vừa đảm bảo an toàn thực phẩm cho bạn tinh thần thoải mái để sẵn sàng vui chơi thỏa thích.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Người dân sẽ được trải nghiệm thực phẩm nông sản sạch từ EVFTA

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Người dân sẽ được trải nghiệm thực phẩm nông sản sạch từ EVFTA

Trả lời phunuvietnam.vn, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, khi Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA) được thực thi, người tiêu dùng trong nước sẽ có nhiều cơ hội trải nghiệm thực phẩm nông sản sạch và đồ uống châu Âu với chất lượng vượt trội, an toàn thực phẩm; đồng thời tạo ra nhiều cơ hội và thách thức với nông nghiệp trong nước.
Nuôi gà, trồng rau sạch làm giàu từ vốn vay 2 triệu đồng

Nuôi gà, trồng rau sạch làm giàu từ vốn vay 2 triệu đồng

Dẫu gặp nhiều khó khăn khi di dân sang vùng kinh tế mới, chị Hồ Thị Cân (sinh năm 1967) ở xã Triệu Thượng (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) đã vươn lên thoát nghèo từ vốn vay 2 triệu. Đến nay, chị đã trở thành một doanh nhân thành đạt, hỗ trợ nhiều trong cộng đồng địa phương.