An toàn thực phẩm

Tận hưởng nồi canh rau tập tàng - món quà của đất

Xem trên mobile
Chỉ mới vài tháng thôi chứ mấy! Kể từ ngày tôi bước chân vào giảng đường đại học... giờ mới có dịp về quê ở lâu một chút vào dịp nghỉ hè.
Qua thời gian ở trọ ăn uống thất thường, vừa về đến nhà tôi cùng nhỏ em - mới vào lớp 10 trường huyện - cắp rổ ra sau vườn hái rau. Những loại rau mọc tự nhiên cũng như những loại má trồng cho leo trên hàng rào như: Rau dền, rau sam, rau diệu, mồng tơi, bù ngót, lá lốp... Hàng chục loại rau mà người dân quê tôi gọi là món quà từ đất.
 
Còn má tôi thì gọi là rau dại. Nấu nồi canh với những loại rau này thì má đặt cho cái tên: Canh rau lộn xộn. Đây là món ăn thường xuyên của gia đình tôi. Nếu bữa nay ăn rau luộc với kho quẹt thì ngày mai canh rau với tép đồng vừa mới vớt dưới mương lên.
 
Thậm chí là canh chịu - canh không có thành phần chính thịt, cá.. - Chỉ cần vài cơn mưa lất phất là các loại rau này đâm chồi nảy tược. Ăn không hết, mẹ còn mang ra chợ bán. Đó là tiền học, tiền áo quần, tiền gạo cho chúng tôi: “Đói lòng nhờ bát canh rau/ Chén cơm hạt muối dạt dào yêu thương (Ca dao).
115.jpg
 
Cho đến sau ngày giải phóng vài năm, ba tôi rời quân ngũ về sum họp cùng gia đình, ba mới kể cho nghe tên gọi của loài rau này. Những lúc ở trong rừng, đây là món ăn cần thiết và dễ kiếm khi bộ đội ta thiếu lương thực. Mọi người thường gọi là rau tập tàng vì đó là tập hợp nhiều thứ vốn không có giá trị đáng kể. Có lẽ vì nó thân thiết và gần gũi đến vậy nên những người con xa quê thường nhớ món ăn dân dã này.
 
Ngày nay, cuộc sống người dân có phần khấm khá hơn, nhưng món rau này vẫn còn hiện diện trong mỗi gia đình. Thậm chí còn đường hoàng đi vào những quán ăn tầm cỡ, nhà hàng... Có lẽ do ăn quá nhiều thức ăn nhanh, thịt cá, hải sản... con người trở nên chán ngấy rồi tìm về những món bình dân ngày nào. Mẹ tôi thường bảo: “Còn gì hơn giữa những ngày hè oi bức được ngồi ăn tô canh rau tập tàng. Để tận hưởng cho hết hương vị của món quà từ đất”.

Nguyên Hạ

Bạn đang đọc bài viết Tận hưởng nồi canh rau tập tàng - món quà của đất tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

VFA và Grab ký thỏa thuận hợp tác về an toàn thực phẩm

VFA và Grab ký thỏa thuận hợp tác về an toàn thực phẩm

Chiều 25/4 tại Hà Nội, Cục An toàn thực phẩm (VFA, thuộc Bộ Y tế) và Grab, thông qua Grabfood, đã ký kết thỏa thuận hợp tác 3 năm (từ 2019) nhằm thực hiện nâng cao nhận thức an toàn thực phẩm cho cộng đồng tại Việt Nam.
Ăn ốc bươu nướng tiêu xanh một lần để nhớ… cả đời

Ăn ốc bươu nướng tiêu xanh một lần để nhớ… cả đời

Còn nhớ, cách đây 2 năm, cũng vào những ngày tháng Tư, nắng chói chang, tôi và cô bạn xách balo lên đường vào miền Tây. Sau một ngày di chuyển, chỉ nghĩ đến việc tối đó sẽ ăn gì đầu tiên trong hành trình khám phá ẩm thực nơi này. Không hẹn mà gặp, cả hai cùng chỉ vào thực đơn chọn món ốc bươu nướng tiêu xanh.
Lợi ích tuyệt vời của dưa hấu

Lợi ích tuyệt vời của dưa hấu

Dưa hấu là loại trái cây không thể thiếu trong tủ lạnh mỗi nhà vào mùa nắng nóng. Nhưng bạn có biết những lợi ích sức khỏe của loại trái cây này.
Nấu chè tuyết yến giải nhiệt những ngày nắng nóng

Nấu chè tuyết yến giải nhiệt những ngày nắng nóng

Với những nguyên liệu có tác dụng giải nhiệt như tuyết yến, nhựa đào, bạch quả…, đây là một trong những loại chè đang "gây sốt" cho chị em trong những ngày nắng nóng. Bạn có thể tự nấu chè tuyết yến tại nhà, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Loạn giá bán, 'mù' xuất xứ chè dưỡng nhan giúp chị em làm đẹp

Loạn giá bán, 'mù' xuất xứ chè dưỡng nhan giúp chị em làm đẹp

Được nấu từ các loại nguyên liệu có tên gọi hấp dẫn như tuyết liên tử, tuyết yến, hồng hoa, nhựa đào…, bán với giá từ 30.000 đến 90.000 đồng/phần nguyên liệu hoặc chế biến sẵn, chè dưỡng nhan giúp chị em giải nhiệt, làm đẹp đang "làm mưa làm gió" những ngày đầu hè. Song, loại chè này có thực sự “thần thánh” như quảng cáo?
Nhớ quay quắt món ngon này của nội

Nhớ quay quắt món ngon này của nội

Quê tôi không phải miền biển, vậy mà cá lại là món ăn thường trực trong gia đình tôi. Cá sông, cá đồng đủ loại được chế biến từ các nguyên liệu dân giã, cách chế biến cũng vô cùng đơn giản. Chúng tôi “nghiền” nhất là món cá trê om riềng mẻ trong niêu đất của bà nội.