An toàn thực phẩm

Tận hưởng nồi canh rau tập tàng - món quà của đất

Xem trên mobile
Chỉ mới vài tháng thôi chứ mấy! Kể từ ngày tôi bước chân vào giảng đường đại học... giờ mới có dịp về quê ở lâu một chút vào dịp nghỉ hè.
Qua thời gian ở trọ ăn uống thất thường, vừa về đến nhà tôi cùng nhỏ em - mới vào lớp 10 trường huyện - cắp rổ ra sau vườn hái rau. Những loại rau mọc tự nhiên cũng như những loại má trồng cho leo trên hàng rào như: Rau dền, rau sam, rau diệu, mồng tơi, bù ngót, lá lốp... Hàng chục loại rau mà người dân quê tôi gọi là món quà từ đất.
 
Còn má tôi thì gọi là rau dại. Nấu nồi canh với những loại rau này thì má đặt cho cái tên: Canh rau lộn xộn. Đây là món ăn thường xuyên của gia đình tôi. Nếu bữa nay ăn rau luộc với kho quẹt thì ngày mai canh rau với tép đồng vừa mới vớt dưới mương lên.
 
Thậm chí là canh chịu - canh không có thành phần chính thịt, cá.. - Chỉ cần vài cơn mưa lất phất là các loại rau này đâm chồi nảy tược. Ăn không hết, mẹ còn mang ra chợ bán. Đó là tiền học, tiền áo quần, tiền gạo cho chúng tôi: “Đói lòng nhờ bát canh rau/ Chén cơm hạt muối dạt dào yêu thương (Ca dao).
115.jpg
 
Cho đến sau ngày giải phóng vài năm, ba tôi rời quân ngũ về sum họp cùng gia đình, ba mới kể cho nghe tên gọi của loài rau này. Những lúc ở trong rừng, đây là món ăn cần thiết và dễ kiếm khi bộ đội ta thiếu lương thực. Mọi người thường gọi là rau tập tàng vì đó là tập hợp nhiều thứ vốn không có giá trị đáng kể. Có lẽ vì nó thân thiết và gần gũi đến vậy nên những người con xa quê thường nhớ món ăn dân dã này.
 
Ngày nay, cuộc sống người dân có phần khấm khá hơn, nhưng món rau này vẫn còn hiện diện trong mỗi gia đình. Thậm chí còn đường hoàng đi vào những quán ăn tầm cỡ, nhà hàng... Có lẽ do ăn quá nhiều thức ăn nhanh, thịt cá, hải sản... con người trở nên chán ngấy rồi tìm về những món bình dân ngày nào. Mẹ tôi thường bảo: “Còn gì hơn giữa những ngày hè oi bức được ngồi ăn tô canh rau tập tàng. Để tận hưởng cho hết hương vị của món quà từ đất”.

Nguyên Hạ

Bạn đang đọc bài viết Tận hưởng nồi canh rau tập tàng - món quà của đất tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Ðầm Dơi (Cà Mau) nhộn nhịp mùa tôm khô Tết

Ðầm Dơi (Cà Mau) nhộn nhịp mùa tôm khô Tết

Theo thông lệ hằng năm, sang tháng 11, tháng chạp, bà con làm nghề tôm khô ở huyện Ðầm Dơi (tỉnh Cà Mau) lại tất bật thu mua tôm nguyên liệu để làm tôm khô cung ứng cho thị trường Tết.
Nghệ An: Truyền thông an toàn thực phẩm đón Tết Nguyên đán

Nghệ An: Truyền thông an toàn thực phẩm đón Tết Nguyên đán

Thực hiện chủ đề năm 2019 "An toàn cho phụ nữ và trẻ em" do TƯ Hội LHPN Việt Nam phát động, Hội LHPN phường Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ phát động ra quân hưởng ứng chủ đề của năm và "công tác vệ sinh an toàn thực phẩm" nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.
Dấu hiệu nhận biết thịt lợn bị bệnh lở mồm long móng

Dấu hiệu nhận biết thịt lợn bị bệnh lở mồm long móng

Trước thông tin về dịch bệnh lở mồm long móng đang bùng phát tại nhiều nơi, không ít người tiêu dùng lo lắng khi lựa chọn thịt heo dùng cho gia đình. Vậy thịt heo bị lở mồm long móng và bị bệnh nói chung sẽ có những đặc điểm nhận biết như thế nào; đâu là cách nhận biết thịt heo an toàn?
TP.HCM: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2019

TP.HCM: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2019

Ngày 15/1, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ Kim Biên (Q.5) và chợ Bình Tây (Q.6). Đây là một trong những hoạt động trọng điểm của Ban nhằm giúp người dân yên tâm mua sắm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.
Thực phẩm ‘3 không’ tràn ngập chợ Tết

Thực phẩm ‘3 không’ tràn ngập chợ Tết

Không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng-những mặt hàng thiết yếu phục vụ cho Tết Nguyên đán như các loại hạt, bánh kẹo, thịt khô, măng, nấm… đang tràn ngập tại nhiều chợ dịp cuối năm.
Mách mẹ cách tự làm bim bim an toàn cho con

Mách mẹ cách tự làm bim bim an toàn cho con

Bim bim cũng có thể tự làm tại nhà được sao? Với hướng dẫn của một mẹ khéo tay trong bài viết sau đây, bạn hoàn toàn có thể tự làm những miếng bim bim giòn tan, hấp dẫn, vừa an toàn, vừa tiết kiệm chi phí cho các bé thưởng thức.