An toàn thực phẩm

Thơm lừng cá quả nướng riềng sả

Xem trên mobile
Kinh nghiệm của tôi là rửa cá bằng nước chanh, hoặc dấm gạo pha loãng với muối hạt để khử bớt mùi tanh của cá, sau đó để cho cá ráo nước. Khía đều trên thân cá với khoảng cách 1,5 đốt ngón tay để khi ướp gia vị cá sẽ ngấm đều.
Bọn trẻ nhà tôi từ nhỏ đã chỉ thích ăn thịt. Trong khi ăn nhiều thịt, không hề tốt cho sức khỏe. Để “dụ” con tập ăn những món ăn khác như cá, tôm... tôi thường phải nghĩ ra các món lạ miệng và rủ con cùng làm trong quá trình chế biến.
 
Bằng cách này, tôi đã thành công khi cuối tuần, thay vì đòi ăn thịt, bọn trẻ thường đề nghị mẹ làm món cá quả (có lóc) nướng riềng sả. Vì nhà có 6 thành viên nên khi mua cá quả, tôi thường chọn 2 con, mỗi con khoảng 7 lạng. Cá mua về được làm sạch, cạo vảy, bỏ ruột, đặc biệt là túi mật để cá không bị ngăm đắng nếu mật bị vỡ.
 
Kinh nghiệm của tôi là rửa cá bằng nước chanh, hoặc dấm gạo pha loãng với muối hạt để khử bớt mùi tanh của cá, sau đó để cho cá ráo nước. Khía đều trên thân cá với khoảng cách 1,5 đốt ngón tay để khi ướp gia vị cá sẽ ngấm đều.
cach-lam-ca-nuong-rieng-sa-1.jpg
Ảnh minh họa

 

Với 2 con cá, bạn sẽ phải chuẩn bị 1 củ riềng to, 5-6 củ sả, cùng các gia vị khác có sẵn trong nhà như bột canh, tiêu hạt, nước mắm... Riềng, sả cắt khúc độ 2 đốt ngón tay, cho vào cối giã nhỏ - công đoạn này bọn trẻ nhà tôi thường xung phong làm. Riềng, sả giã nhuyễn cho vào một âu to, thêm các gia vị bột canh, tiêu, mì chính, chút dầu ăn (để ngăn cá không tiết ra nước) vào trộn đều. Dùng găng tay để quết đều gia vị lên thân cá, chà xát cả hai mặt của cá cho ngấm gia vị, trước khi ướp cá từ 20 đến 30 phút. Đặt hai bên thân cá chút hành chẻ, rau thì là chỉ bỏ rễ, để nguyên cây trước khi cuốn chặt giấy bạc.
 
Nếu nhà có lò nướng, bạn bật sẵn lò ở nhiệt độ 2.500C, nhớ bật trước khi cho cá vào khoảng 10 phút. Nếu không có lò nướng, bạn có thể mua than hoa về nướng. Tuy nhiên, dù nướng theo cách nào, bạn cũng nên sử dụng giấy bạc để tránh việc cá bị cháy đen, ăn sẽ hơi khô, có vị khét và không tốt cho sức khỏe.
 
Dù nhà có lò nướng, nhưng để tạo không khí cho bọn trẻ, tôi thường nướng cá trên bếp hồng ngoại. Bọn trẻ có thể tự tay đảo cá, và căn giờ chờ cá chín. Trong quá trình đó, thi thoảng chúng có thể thốt lên “Mùi thơm quá, sắp chín rồi mẹ ạ!”, cảm giác chúng đang vô cùng hào hứng.
 
Để món cá đạt điểm mười thì khâu nước chấm chua ngọt cũng phải được đầu tư một chút. Bạn nên mua chút dứa về bằm nhỏ để thêm vào nước chấm chua ngọt cùng với thì là thái nhỏ xíu. Bày các loại rau lên đĩa, sau đó đặt cá lên trên. Món cá này có thể cứ thế chấm nước mắm chua ngọt ăn liền hoặc chuẩn bị thêm chút dưa chuột, chuối xanh, dứa thái chỉ, bún, lạc rang để làm thành món cá cuốn.
cch-lm-mn-c-qu-nng-ring-s-thm-ngon.jpg
Cá quả nướng riềng mẻ có thể chấm nước mắm chua ngọt ăn liền hoặc chuẩn bị thêm chút dưa chuột, chuối xanh, dứa thái chỉ, bún, lạc rang để làm thành món cá cuốn

 

Có lẽ cũng vì tham gia từ khâu đầu đến khâu cuối trong quá trình chế biến nên khi ăn bọn trẻ cũng cảm thấy ngon miệng hơn nhiều, có bữa chỉ ăn cá và không màng đến những món khác có trên mâm.
Món cá đạt yêu cầu là khi bóc lớp giấy bạc bên ngoài, có thể thấy thịt cá dai dai, ăn ngọt lịm và không bị khô. Các mẹ có thể thử ngay trong ngày cuối tuần để đổi món cho các thành viên trong gia đình. Tưởng có vẻ phức tạp, nhưng tôi lại thấy, đây là món ăn vô cùng đơn giản và dễ làm.
 
Trong bữa ăn, tôi cũng không quên phân tích cho các con biết, việc ăn cá sẽ tốt cho sức khỏe thế nào... để khuyến khích trẻ thích ăn cả những món ăn khác dù không phải là món thịt sở trường của chúng.

Bảo Nguyên

Bạn đang đọc bài viết Thơm lừng cá quả nướng riềng sả tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Công bố đề án 'Dinh dưỡng cho người Việt'

Công bố đề án 'Dinh dưỡng cho người Việt'

Đề án 'Dinh dưỡng người Việt' hướng đến các nhóm đối tượng đặc thù như dinh dưỡng trong 1.000 ngày đầu đời của trẻ, dinh dưỡng trong bữa ăn của nữ công nhân... vừa được công bố tại hội thảo Quốc tế về Dinh dưỡng người Việt do Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, Hội LHPN Việt Nam và tập toàn TH phối hợp tổ chức.
Hạn sử dụng cho đồ ăn để trong tủ lạnh

Hạn sử dụng cho đồ ăn để trong tủ lạnh

Nhiều người đã sai lầm khi cho rằng cứ bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh là yên tâm, tuy nhiên, dù đã sơ chế hay chưa chế biến thì đồ ăn đều có giới hạn bảo quản nhất định.
Bí quyết phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi mưa lũ

Bí quyết phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi mưa lũ

Mưa to kéo dài tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên nên những địa phương này bị ngập lụt nghiêm trọng. Điều này làm gia tăng nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ngộ độc thực phẩm và bùng phát dịch bệnh tại các địa phương trên.
Món ăn dân dã miền biển thắt chặt tình bạn bè

Món ăn dân dã miền biển thắt chặt tình bạn bè

Tôi không phải dân miền biển. Vì thế, ngày nhỏ tôi rất hiếm khi được ăn các món từ hải sản. Thế nhưng, về thăm nhà người bạn của chồng tôi mỗi dịp đi nghỉ mát ở Thanh Hóa, tôi lại nhớ những món ăn dân dã vốn mang lại nguồn thu đáng kể cho người dân nơi đây.
4 thực phẩm giúp tăng cường dinh dưỡng cho chuyến du lịch

4 thực phẩm giúp tăng cường dinh dưỡng cho chuyến du lịch

Dinh dưỡng là yếu tố cần thiết giúp cho chuyến đi của bạn khỏe mạnh, vui vẻ. Chuẩn bị một vài loại thực phẩm thiết yếu vừa bổ sung dinh dưỡng vừa đảm bảo an toàn thực phẩm cho bạn tinh thần thoải mái để sẵn sàng vui chơi thỏa thích.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Người dân sẽ được trải nghiệm thực phẩm nông sản sạch từ EVFTA

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Người dân sẽ được trải nghiệm thực phẩm nông sản sạch từ EVFTA

Trả lời phunuvietnam.vn, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, khi Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA) được thực thi, người tiêu dùng trong nước sẽ có nhiều cơ hội trải nghiệm thực phẩm nông sản sạch và đồ uống châu Âu với chất lượng vượt trội, an toàn thực phẩm; đồng thời tạo ra nhiều cơ hội và thách thức với nông nghiệp trong nước.
Nuôi gà, trồng rau sạch làm giàu từ vốn vay 2 triệu đồng

Nuôi gà, trồng rau sạch làm giàu từ vốn vay 2 triệu đồng

Dẫu gặp nhiều khó khăn khi di dân sang vùng kinh tế mới, chị Hồ Thị Cân (sinh năm 1967) ở xã Triệu Thượng (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) đã vươn lên thoát nghèo từ vốn vay 2 triệu. Đến nay, chị đã trở thành một doanh nhân thành đạt, hỗ trợ nhiều trong cộng đồng địa phương.