An toàn thực phẩm

Thực đơn giúp giảm 11 triệu ca tử vong sớm mỗi năm trên thế giới

Xem trên mobile
37 chuyên gia đến từ 16 quốc gia đã nghiên cứu và xây dựng một thực đơn cho bữa ăn lành mạnh và thân thiện với môi trường, giúp hạn chế được khoảng 11 triệu ca tử vong sớm mỗi năm.
Nhiều năm qua, cá và thịt trở thành món ăn phổ biến trong thực đơn của mỗi gia đình. Nhưng thói quen ăn uống này không chỉ gây hại cho sức khỏe mà còn lãng phí tài nguyên và gây ô nhiễm môi trường.
 
Tân Hoa xã dẫn một báo cáo trên tạp chí y khoa Lancet nói rằng cải thiện chế độ ăn uống hằng ngày không chỉ có thể giải quyết vấn đề lương thực của con người một cách hợp lý, mà còn là biện pháp quan trọng để bảo vệ môi trường.
 
Vì vậy, các chuyên gia khuyên rằng hãy cố gắng dùng các loại hạt thay thế các loại thịt, ăn nhiều trái cây, rau củ và giảm lượng đường.
 
hat_am_thuc.jpg
Ảnh minh họa. (Nguồn: commonhealth.com.tw)

 

Theo một báo cáo, 37 chuyên gia đến từ 16 quốc gia đã nghiên cứu và xây dựng một thực đơn cho bữa ăn lành mạnh và thân thiện với môi trường.
 
Họ khuyên mọi người mỗi ngày nên ăn 300 gram rau, 200 gram trái cây, 200 gram ngũ cốc (gạo, lúa mỳ, ngô...), 250 gram sữa và chỉ 14 gram thịt.
 
Các chuyên gia cũng khuyên rằng nên sử dụng các loại hạt thay vì thịt để bổ sung lượng protein cần thiết cho mỗi ngày.
 
Các nhà nghiên cứu nói rằng nếu con người trên khắp thế giới tuân theo công thức này thì thế giới sẽ hạn chế được khoảng 11 triệu ca tử vong sớm mỗi năm. Đồng thời, khí thải nhà kính cũng sẽ giảm và đa dạng sinh học sẽ được bảo vệ.
 
Tuy nhiên, các chuyên gia nhấn mạnh rằng rất khó hoặc hầu như không thể xảy ra việc mọi người trên thế giới áp dụng loại thực đơn tốt cho sức khỏe này. Nhưng mọi người có thể điều chỉnh thực đơn này theo văn hóa ẩm thực và môi trường sống của từng nơi.

Lan Phương

vietnamplus

Bạn đang đọc bài viết Thực đơn giúp giảm 11 triệu ca tử vong sớm mỗi năm trên thế giới tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Để có món ngô chiên thơm giòn, đừng quên mua sữa đặc

Để có món ngô chiên thơm giòn, đừng quên mua sữa đặc

Từ nhỏ, tôi đã rất thích ăn ngô, khoai. Như biết sở thích của con gái nên mẹ tôi rất hay mua ngô khoai về tự chế biến. Thường thì mẹ hay luộc hoặc đồ nhưng thi thoảng mẹ cũng đổi món làm ngô chiên, khoai chiên- món ăn vặt vô cùng thú vị, thơm ngon và lạ miệng…
Đắk Lắk: Hơn 250 người phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm

Đắk Lắk: Hơn 250 người phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm

“Chúng tôi vẫn đang tiếp tục theo dõi, điều trị cho các bệnh nhân, động viên ổn định tâm lý người bệnh, đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý vụ việc theo chỉ đạo của Sở Y tế”, bác sỹ Y Sih Mlô, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk), cho biết.