An toàn thực phẩm

TPHCM: Thịt heo nhiễm thuốc an thần 'vẫn bán đầy ngoài chợ'

Xem trên mobile
Qua các đợt lấy mẫu xét nghiệm từ đầu tháng 2/2018, Chi cục Thú ý TPHCM phát hiện có 17/58 mẫu nhiễm dư lượng thuốc an thần.

Đây là những mẫu thịt heo có nguồn gốc từ các lò mổ thuộc các tỉnh Long An, Tây Ninh và Đồng Nai. Các mẫu nói trên có mức độ tồn dư thuốc an thần với hàm lượng 3,89-26,7 ppb (Tham khảo đề nghị cho các phòng thí nghiệm tại Hà Lan thì nồng độ Acepromazine trong thận heo được chấp nhận là dưới 50 ppb, trong khi hầu hết các quốc gia khác đều không có những cảnh báo cụ thể). 

1.jpg
Tình trạng tiêm thuốc an thần cho heo trước khi giết mổ vẫn còn rất phổ biến ở thị trường phía Nam

 

Lượng thịt heo nhiễm thuốc an thần này chủ yếu nhập về TPHCM thông qua hai chợ đầu mối là Bình Điền và Hóc Môn, sau đó tất cả đều đã được đưa ra tiêu thụ trên thị trường. 

Ông Huỳnh Tấn Phát, chi cục phó Chi cục Thú y TPHCM cho biết, các mẫu thịt heo trên được lấy mẫu trong đợt kiểm tra cao điểm mùa tết để đánh giá tình hình nhằm có biện pháp phù hợp. 

Tuy nhiên, rất khó để đưa ra chế tài cho các trường hợp vi phạm này, bởi hiện luật không quy định ngưỡng vi phạm với hàm lượng thuốc an thần trong heo đã giết mổ. 

Thậm chí, ngay cả với trường hợp heo an thần còn sống thì theo quy định cũng không được phép tiêu hủy mà phạt và giam heo chờ bài tiết hết chất cấm để giết đưa đi tiêu thụ. Trong trường hợp heo nhiễm chất cấm nhưng dân vẫn phải ăn do chưa có phương pháp kiểm tra nhanh nên thời gian cho kết quả khi kiểm tra hiện ít nhất 3-5 ngày. 

2.jpg
Việc xử lý của cơ quan chức năng đối với thịt heo (đã giết mổ) nhiễm thuốc an thần hiện đang gặp khó khăn

 

Theo Chi cục Thú y TPHCM, trong thời gian tới cơ quan này sẽ tăng cường các đợt lấy mẫu, trong đó ngay trong tháng 4 này sẽ có đợt lấy mẫu để kiểm tra thuốc an thần và chất cấm, tập trung vào các đơn vị, lò mổ đã có heo vi phạm. 

Với tư cách là lãnh đạo cơ quan quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm của TPHCM, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM, cho phóng viên PNVN biết, hiện cơ quan chức năng chỉ mới phạt được heo còn sống chứa tồn dư thuốc an thần theo Nghị định 90/2017. “Còn với heo đã giết mổ (thịt heo), do Bộ Y tế chưa ban hành quy định giới hạn dư lượng thuốc an thần có trong thịt heo nên chưa thể xử phạt”, bà Lan nói.

3.jpg
Bà Phạm Khánh Phong Lan: Sẽ kiến nghị Bộ Y tế sớm ban hành quy định về giới hạn dư lượng thuốc an thần trong sản phẩm động vật để có cơ sở xử phạt.

 

Được biết ngày 20/3 vừa qua, Sở Tư pháp TPHCM đã có công văn trình UBND thành phố về việc giải quyết các đề xuất, kiến nghị bổ sung quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi tiêm thuốc an thần cho động vật trước khi giết mổ. Sở Tư pháp đề xuất UBND TPHCM chỉ đạo Sở Y tế thành phố chủ trì, kiến nghị Bộ Y tế hướng dẫn quy định về giới hạn dư lượng thuốc an thần trong sản phẩm động vật (thịt heo, bò, gà…) để các cơ quan thẩm quyền có căn cứ xử lý. Tuy nhiên, cho đến giờ vẫn chưa thấy Bộ Y tế có động thái gì.

Bà Lan cho biết sẽ kiến nghị Bộ Y tế sớm ban hành quy định về giới hạn dư lượng thuốc an thần trong sản phẩm động vật (thịt heo, bò, gà…) để cơ quan có thẩm quyền có căn cứ xử lý nhằm ngăn chặn tình trạng này.

VH

Bạn đang đọc bài viết TPHCM: Thịt heo nhiễm thuốc an thần 'vẫn bán đầy ngoài chợ' tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Bão số 3 đang di chuyển vào đất liền, chú ý an toàn thực phẩm khi mưa lũ

Bão số 3 đang di chuyển vào đất liền, chú ý an toàn thực phẩm khi mưa lũ

Bão số 3 còn có tên là bão Sơn Tinh đang hoạt động ở biển Đông, dự kiến có thể ảnh hưởng đến các tỉnh, thành ven biển từ Hải Phòng đến Hà Tĩnh trong vài ngày tới. Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo, người dân cần đảm bảo an toàn thực phẩm khi mưa bão để tránh ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Phát huy vai trò của phụ nữ trong sản xuất, sử dụng thực phẩm an toàn

Phát huy vai trò của phụ nữ trong sản xuất, sử dụng thực phẩm an toàn

Hơn 4 năm qua, người dân xã Trác Văn, huyện Duy Tiên (tỉnh Hà Nam) đã quen với hình ảnh những người phụ nữ ngày ngày chăm sóc cho những luống rau tại tổ hợp tác sản xuất rau hữu cơ. Đây chính là mô hình được Hội LHPN huyện Duy Tiên triển khai xuất phát từ nhu cầu rất lớn về rau sạch của người dân trên địa bàn cũng như các vùng lân cận.
Hà Nội nhân rộng mô hình Nhóm xung kích an toàn vệ sinh thực phẩm

Hà Nội nhân rộng mô hình Nhóm xung kích an toàn vệ sinh thực phẩm

Nhằm nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc chăm lo chất lượng cuộc sống, bữa ăn trong gia đình, Hội LHPN quận Hà Đông (Hà Nội) đã thành lập mô hình "Nhóm xung kích an toàn vệ sinh thực phẩm" ở chợ Hà Đông và Kiến Hưng, để nơi đây trở thành địa chỉ tin cậy của người tiêu dùng, đồng thời tuyên truyền bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
10 thực phẩm và đồ uống giúp cơ thể không bị phù nề

10 thực phẩm và đồ uống giúp cơ thể không bị phù nề

Giữ nước (còn gọi là phù nề), xảy ra khi chất lỏng dư thừa tích tụ bên trong cơ thể - gây sưng ở bàn tay, bàn chân, mắt cá chân... Để hiện tượng này không xảy ra, các bạn đừng bỏ qua các loại đồ uống, thực phẩm sau đây.
Những điểm mới của Luật An toàn thực phẩm áp dụng từ năm 2019

Những điểm mới của Luật An toàn thực phẩm áp dụng từ năm 2019

Tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV đã ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều có liên quan đến quy hoạch trong đó có sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật An toàn thực phẩm năm 2010. Các quy định sửa đổi bổ sung này có hiệu lực thi hành từ 1/1/2019.