An toàn thực phẩm

Từ 22/4/2019, mang thịt vào Nhật Bản có thể bị phạt tù 3 năm

Xem trên mobile
Nếu đang có ý định đi du lịch hay nhập cảnh vào Nhật Bản, bạn cần lưu ý thông tin này để tránh bị phạt tù tới 3 năm hoặc nộp phạt khoản tiền lên tới 200 triệu đồng.
Nhật Bản là một trong những điểm đến thu hút nhiều du khách Việt Nam. Theo Cơ quan xúc tiến Du lịch Nhật Bản (JNTO), trong 2 tháng đầu năm 2019, có 74.000 du khách Việt nhập cảnh vào Nhật.
 
Cơ quan Xúc tiến Du lịch Nhật Bản vừa đưa ra thông báo sẽ tăng cường xử phạt nếu du khách, người nhập cảnh vào Nhật mang theo sản phẩm thịt nhằm siết chặt hơn nữa Luật kiểm soát bệnh truyền nhiễm động vật của cơ quan kiểm dịch thú y Nhật.
 
Cụ thể, từ ngày 22/4/2019, du khách mang thịt vào Nhật Bản bao gồm thịt tươi sống hay đã qua chế biến có thể bị phạt đến 3 năm tù hoặc phạt tiền lên đến 200 triệu đồng.
 
nhat-ban.jpg
Từ ngày 22/4, Nhật sẽ kiểm soát nghiêm ngặt hơn các sản phẩm du khách mang khi nhập cảnh

 

Lý do JNTO đưa ra là hiện tại nhiều quốc gia đang xuất hiện các bệnh về gia súc gia cầm, hơn nữa rất khó lấy được giấy chứng nhận kiểm tra đối với sản phẩm mẫu hoặc sản phẩm tiêu dùng cá nhân, vì vậy hầu hết những sản phẩm có nguồn gốc động vật bao gồm sản phẩm thịt, đều không thể đưa vào Nhật Bản.
 
Cơ quan kiểm dịch thú y của nước Nhật cũng khuyến cáo du khách chú ý thành phần của của các thực phẩm sấy khô ăn sẵn để không vi phạm quy định mới này.
 
Cụ thể, danh sách các loại thực phẩm không được phép mang vào Nhật Bản, bao gồm:
 
- Gia cầm: vịt, gà, ngan, ngỗng, các loại chim,...
 
- Gia súc: lợn, bò,... đã để đông lạnh hay đã nấu chín 
 
- Các loại thực phẩm từ thịt đã qua chế biến: xúc xích, giò, chả, nem, lạp xưởng,... 
 
- Xương, mỡ, da, máu, tóc, sừng, móng guốc, gân,... 
 
- Trứng (bao gồm cả vỏ trứng) 
 
- Sữa (không dùng cho trẻ sơ sinh) 
 
- Các loại bánh như: bánh chưng, bánh giò,... 
 
- Một số loại rau - củ - quả như xoài, măng cụt, mít, thanh long, mãng cầu, hồng, nhãn, vải, ổi, bòn bon, bưởi, cam, mận, đu đủ, doi, hồng xiêm, vú sữa, bơ, táo, khế, đào, sơ ri, dưa, chôm chôm, táo ta....

N. Vân

Bạn đang đọc bài viết Từ 22/4/2019, mang thịt vào Nhật Bản có thể bị phạt tù 3 năm tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Gần 80% cơ sở kinh doanh trái cây có tem truy xuất nguồn gốc

Hà Nội: Gần 80% cơ sở kinh doanh trái cây có tem truy xuất nguồn gốc

Đây là một trong những kết quả cụ thể trong Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam thực hiện 10 năm qua trên địa bàn Thủ đô; góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của người tiêu dùng Hà Nội tin dùng, lựa chọn sản phẩm trong nước sản xuất.
Món tôm hùm đất Trung Quốc gây 'sốt' thị trường thuộc sinh vật ngoại lai nguy hại

Món tôm hùm đất Trung Quốc gây 'sốt' thị trường thuộc sinh vật ngoại lai nguy hại

Có giá bán từ 200.000 – 400.000 đồng, tôm hùm đất đang là món đặc sản gây sốt trên thị trường. Nhưng món ăn khoái khẩu này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn liệt tôm hùm đất thuộc loại ngoại lai nguy hại và ra Công văn hỏa tốc đề nghị tăng cường kiểm soát loài tôm này tại Việt Nam.