An toàn thực phẩm

Úc cảnh giác cá ngừ được làm tươi lại bằng Carbon Monoxide

Xem trên mobile
Các sản phẩm cá được bày bán tại các nhà hàng hải sản và các nhà hàng sushi trên khắp nước Úc có thể chứa nhiều ký sinh trùng, được trữ đông đến 2 năm và được làm tươi mới lại bằng khí Carbon Monoxide chết người.

Quan niệm Sushi là một món ăn lành mạnh, giàu vitamin có nguy cơ bị “thổi bay” tại Úc với hơn 110 triệu khẩu phần sushi và sashimi mỗi năm, sau khi nhiều cơ quan thực phẩm nước này phát hiện cá nguyên liệu bị phun khí chết người hay chứa một tá ký sinh trùng.

Một ngư dân đánh bắt cá vàng đuôi dài – nguyên liệu thường được sử dụng trong sản xuất sushi và sashimi ở Úc - đã tìm thấy 8 con giun ký sinh trong một con cá vào tháng trước.

Ký sinh trùng lúc nhúc trong thân cá nguyên liệu là Sushi

“Đây có vẻ là một điều phổ biến vì không phải là lần đầu tiên”, ngư dân đã viết trên Facebook kèm clip khiến người xem ớn lạnh sau khi anh ta bắt cá ngoài khơi bờ biển Tây Úc.

Ông Alan Lymbery thuộc Tập đoàn cá nước ngọt chia sẻ với tờ Daily Mail Australia rằng, cá có nhiều giun tròn hoặc tuyến trùng có thể dễ dàng thâm nhập vào cơ thể người nếu ăn sống. Tuy nhiên, chúng ta thường không thể phát hiện những loại ký sinh này cho đến khi chúng tàn phá cơ thể mình.

Nghiên trọng hơn, mới đây, theo Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm Úc, việc phun khí Carbon Monoxide vào cá là bất hợp pháp. Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Úc chia sẻ với Daily Mail Australia vào ngày 29/5 rằng, có bằng chứng cho thấy đã có lô hàng xuất hiện vi phạm trên.

“Có bằng chứng cho thấy cá ngừ nhập khẩu đang được xử lý bằng Carbon Monoxide để thay đổi màu sắc của thịt cá. Bộ đang đề xuất thực thi lệnh cấm mặt hàng này tại biên giới vào cuối năm nay. Một thông báo nhập khẩu thực phẩm dự kiến sẽ được ban hành vào tháng 6 với những yêu cầu chi tiết về việc kiểm tra đối với mặt hàng cá ngừ nhập khẩu”, một phát ngôn viên của Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Úc cho biết.

Clip quá trình xử lý cá ngừ bằng Carbon Monoxide

Từ tháng 11/2016, bộ này từng công bố “đã nhận được cáo buộc rằng, một số nhà cung cấp cá đang sử dụng Carbon Monoxide trong hoạt động chế biến cá” và cho biết người tiêu dùng có thể bị lừa khi mua phải cá ngừ phun chất độc hại.

Tuy nhiên, một số trường hợp được miễn trừ trong việc cấm Carbon Monoxide đã trở thành “lỗ hổng” để các nhà xuất khẩu cá ngừ nước ngoài lách luật. Đáng chú ý nhất là khi Carbon Monoxide xuất hiện trong thịt cá vì khói được sử dụng trong quá trình chế biến thì nó được coi là không phạm luật.

“Người ta cho phép sử dụng Carbon Monoxit làm chất hỗ trợ chế biến trong quá trình sản xuất bất kỳ loại thực phẩm nào, trừ trường hợp sử dụng để thay đổi màu sắc của thịt cá. Lệnh cấm này không áp dụng với khí Carbon Monoxide tự nhiên xuất hiện trong khói. Và hiện tại không có bằng chứng gì về mối lo ngại an toàn thực phẩm với việc sử dụng khói trong chế biến cá”, phát ngôn viên của Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm Úc New Zealand khẳng định với Daily Mail Australia.

Trong khi đó, các nhóm vận động hành lang đã phủ nhận lời khẳng định trên và kêu gọi lệnh cấm cần thay đổi, siết chặt hơn. “Carbon Monoxide tạo ra màu sắc tươi mới có thể tồn tại trong một khoảng thời gian đáng kể và thường vượt quá thời hạn sử dụng thực tế của thịt cá. Điều này nêu lên những lo ngại về việc có thể xác định hạn sử dụng của cá thông qua các chỉ số có thể thay đổi như màu sắc và có thể khiến người tiêu dùng nhầm lẫn”, Cathy Webb, Quản lý tiêu chuẩn tại Seafood New Zealand, chia sẻ.

Ảnh hưởng của Carbon Monoxide?

uc-canh-giac-ca-ngu-duoc-lam-tuoi-moi-bang-carbon-monoxide.jpg
Cá ngừ có màu nâu trước khi xử lý.
uc-canh-giac-ca-ngu-duoc-lam-tuoi-moi-bang-carbon-monoxide-4.jpg
Thịt cá chuyển màu đỏ tươi như vừa được đánh bắt sau khi qua xử lý

Carbon monoxide là một loại khí không mùi, không vị, khi phun lên cá ngừ có thể giúp cá chuyển từ màu nâu sang màu hồng tươi như khi vừa đánh bắt - một thuộc tính chất lượng quan trọng trong quyết định của người tiêu dùng.

Carbon monoxide được sử dụng phổ biến nhất với cá ngừ, nhưng một số loại cá tương tự như cá nục heo cờ và cá rô phi cũng được xử lý như vậy.

Carbon Monoxide làm tươi cá bằng cách hình thành Carboxymyoglobin trong thịt cá khiến màu sắc thịt cá thay đổi. Carboxymyoglobin tương đối ổn định trong quá trình bảo quản đông lạnh và không bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn phân hủy. Nó có thể vượt quá hạn sử dụng thực tế của cá.

Chính điều này khiến việc xử lý Carbon Monoxide có thể khiến cá kém chất lượng lọt vào túi người tiêu dùng và tăng nguy cơ ngộ độc do histamine khi histamine trong cá ngừ sẽ tăng cao khi được xử lý Carbon Monoxide.

Nguồn: Viện Đo lường Quốc gia Úc.

Trà Li

Dailymail

Bạn đang đọc bài viết Úc cảnh giác cá ngừ được làm tươi lại bằng Carbon Monoxide tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Trăn trở tìm cách làm giàu từ đất

Trăn trở tìm cách làm giàu từ đất

Sinh ra, lớn lên ven dòng sông Đuống hiền hòa, đã từ lâu chị Nguyễn Thị Luyên, Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Cảnh Hưng (huyện Tiên Du, Bắc Ninh), luôn trăn trở để tìm ra cách làm giàu từ đất.
Đẩy lùi tình trạng ‘rau 2 luống, lợn 2 chuồng’

Đẩy lùi tình trạng ‘rau 2 luống, lợn 2 chuồng’

Với chủ đề “Phụ nữ thực hiện an toàn thực phẩm”, từ đầu năm 2018 đến nay, các cấp Hội địa phương đã tích cực vận động, tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm đến hội viên, phụ nữ. Bước đầu đã có sự chuyển biến tích cực trong cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân. Tình trạng “rau 2 luống, lợn 2 chuồng” đang dần được đẩy lùi.
Béo phì đáng báo động, người Mông Cổ nỗ lực cắt giảm khẩu phần ăn

Béo phì đáng báo động, người Mông Cổ nỗ lực cắt giảm khẩu phần ăn

Thiếu cân bằng trong chế độ dinh dưỡng và đặc thù sinh hoạt (theo lối du mục) khiến phần lớn người dân Mông Cổ mắc nhiều bệnh mãn tính như thừa cân, béo phì, đái tháo đường… Chính phủ nước này đã nỗ lực cắt giảm tối đa khẩu phần ăn của người dân để hạn chế tình trạng đó.
4 cách bảo quản chanh đào để dùng quanh năm

4 cách bảo quản chanh đào để dùng quanh năm

Vỏ mỏng, ruột hồng, mọng nước, quả chanh đào là vị thuốc quý phòng và chữa nhiều bệnh thông thường trong gia đình. Mùa chanh đào thường bắt đầu từ khoảng tháng 8 và kéo dài đến tháng 11. Tham khảo 5 cách bảo quản sau đây, bạn có thể sử dụng quả chanh đào được quanh năm.
Vòng luẩn quẩn giữa 'tiêu chảy và suy dinh dưỡng' do thực phẩm không an toàn

Vòng luẩn quẩn giữa 'tiêu chảy và suy dinh dưỡng' do thực phẩm không an toàn

Chia sẻ tại Hội nghị Mạng lưới các nhà khoa học nữ Châu Á - Thái Bình Dương diễn ra ở Hà Nội, nhiều nhà khoa học nữ cho rằng an toàn thực phẩm, dinh dưỡng và an ninh thực phẩm có mối liên quan mật thiết với nhau. Thực phẩm không an toàn gây ra bệnh tật và suy dinh dưỡng, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ.
Mách bạn bảo quản trái cây tươi ngon đúng cách

Mách bạn bảo quản trái cây tươi ngon đúng cách

Trái cây tươi là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng việc bảo quản trái cây tươi ngon đúng cách không phải ai cũng biết. Hãy tham khảo các cách bảo quản như trong clip sau đây.
15 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ý tưởng truyền thông về an toàn thực phẩm

15 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ý tưởng truyền thông về an toàn thực phẩm

Qua nhiều vòng chọn lọc từ 1.000 tác phẩm tham dự Cuộc thi Ý tưởng truyền thông về an toàn thực phẩm, 15 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải trong Lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam và Ngày hội Phụ nữ Khởi nghiệp năm 2018 được Hội LHPN Việt Nam tổ chức ngày 15/10 tại Hà Nội.