An toàn thực phẩm

Vị chua cay đậm đà hương vị Việt

Xem trên mobile
Sự cân bằng giữ các vị (chua, cay, mặn, ngọt, đắng) sẽ khiến món ăn thơm ngon, cơ thể khỏe mạnh, ngũ tạng bồi bổ và sức khỏe lâu dài.
Người xưa tin rằng, ngũ hành tương sinh tương khắc, ngũ vị tương quan. Sự cân bằng giữ các vị (chua, cay, mặn, ngọt, đắng) sẽ khiến món ăn thơm ngon, cơ thể khỏe mạnh, ngũ tạng bồi bổ và sức khỏe lâu dài. Ở các nước khí hậu nhiệt đới, vị chua cay luôn là vị được ưa thích bởi tính giải nhiệt và ít béo. Nhưng với mỗi nước lại có vị chua cay khác nhau. Khác với người Thái dùng sả, riềng, lá chanh, Hàn Quốc dùng ớt bột hay Nhật dùng mù tạt, người Việt ta ưa thích vị cay nồng từ ớt tươi, vị chua thanh mát từ những trái chanh chín mọng, và phải được kết hợp thật hài hòa, vừa phải, tạo nên hương vị khó quên. Nắm bắt được điều đó, UNIBEN đã nghiên cứu và sản xuất Mì 3 Miền Gold Tôm chua cay đặc biệt, với vị chua cay đậm đà hương vị Việt.
Tại sao con người ưa thích vị chua cay?
pic-1-ca-nha-quay-quan-ben-mi-tom-chua-cay.png

Đứng ở góc độ khoa học, vị chua và vị cay đều kích thích và tác động lên các tế bào thụ cảm. Khi ăn, chất acid tạo vị chua và chất capsaicin tạo vị cay cho ớt sẽ tác động nên “nụ nếm” thành từng vùng trên mặt lưỡi. Mỗi nụ nếm có hàng ngàn tế bào vị giác. Khi được kích thích, chúng truyền cảm giác “nếm” theo dây thần kinh lên não để nhận diện hương vị món ăn.
Trong các hương vị, vị chua cay thường để lại ấn tượng lâu dài. Đôi khi, chỉ cần tưởng tượng vị chua chua thanh nhẹ, vị cay ấm nóng nơi đầu lưỡi sẽ làm bạn cảm thấy nóng dần, bắt đầu chảy nước miếng muốn ăn, như bạn đang được ăn một tô canh chua cay ngon mát giải nhiệt ngày hè.
Sự tinh tế của vị giác còn giúp cải thiện sức khỏe. Theo Đông Y, ngũ vị tương ứng với ngũ hành tạng phủ, chuộng vị nào sẽ bổ cho tạng đó. Vị chua thuộc Mộc vào tạng Can, vị cay thuộc Kim vào tạng Phế, vị mặn thuộc Thủy vào tạng Thận, vị ngọt thuộc Thổ vào tạng Tỳ, vị đắng thuộc Hỏa vào tạng Tâm. Việc ăn uống kết hợp các vị một cách hài hòa sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi chúng ta, đồng thời cũng ảnh hưởng đến tâm lý, thẩm mỹ và các sắc thái ứng xử khác nhau trong cuộc sống.
Ở xứ sở nhiệt đới, người ta cho rằng thức ăn cay khiến mọi người đổ mồ hôi, nên có thể giúp người ăn thấy mát dịu hơn. Hiệu ứng giảm nhiệt bốc hơi khi chúng ta đổ mồ hôi thực sự tốt để cân bằng nhiệt độ trong cơ thể. Chính vì vậy, người vùng nhiệt đới rất chuộng các món ăn có vị cay kết hợp với vị chua thanh mát để giải nhiệt.

Vị chua cay đặc trưng Việt
Vị chua cay ở mỗi nước lại có những đặc trưng riêng, phù hợp với khẩu vị của từng dân tộc. Khác với châu Âu thường dùng gừng, tiêu đen và quế, Nhật Bản dùng mù tạt hay Hàn Quốc dùng ớt bột, một số nước vùng Đông Nam Á như Lào, Thái lan sẽ chuộng dùng sả, riềng và thật nhiều ớt để tạo vị cay cũng như dùng me để tạo vị chua, vị nào cũng thật mạnh và gây kích thích mãnh liệt.
Người Việt Nam lại khác. Tất cả các món ăn Việt đều chuộng sự hài hòa, không thích ăn quá cay, quá chua, hay quá mặn… mà phải là sự kết hợp, sự hòa quyện các vị vừa đủ trong một món ăn, tạo nên sự cân bằng âm - dương trong thực phẩm. Gia vị, do đó không còn là yếu tố phụ mà đã được người Việt nâng lên thành nghệ thuật nêm nếm, tạo nên sự hòa điệu giữa các vị như sự hài hòa cung bậc cảm xúc của con người.
Bằng niềm đam mê và sự am hiểu về ẩm thực Việt, công ty UNIBEN đã khéo léo sử dụng các nguyên liệu tươi ngon đặc trưng của Việt Nam để tạo nên vị thơm của ngò gai, hành lá, vị cay nồng của ớt chín đỏ, vị chua thanh mát từ những quả chanh chín mọng hòa quyện trong 3 gói gia vị đặc biệt của mì 3 Miền Gold Chua cay, tạo nên tô mì thơm ngon, đậm đà hương vị Việt.
pic-2-mi-3-mien-gold-tom-chua-cay-dam-da-huong-vi-viet.png  

Vị chua cay đậm đà hương vị Việt với bí quyết từ ba gói gia vị đã tạo nên sức hấp dẫn của mì 3 Miền Gold Tôm chua cay đặc biệt, một sản phẩm của công ty UNIBEN. Mì 3 Miền hiện dẫn đầu thị trường với gần 30% số gói mì được tiêu thụ tại khu vực (Theo Kantar Worldpanel – Rural - P9/2017). Sự thành công này có lẽ chính bởi niềm đam mê ẩm thực Việt, luôn cố gắng đảm bảo chất lượng tốt nhất từ nguyên liệu đầu vào đến quy trình sản xuất để mang lại sản phẩm mì 3 Miền tốt nhất cho người tiêu dùng, với một hương vị  thật hài hòa, “đậm đà hương vị Việt”.


Thu Hương

Uniben giới thiệu

Bạn đang đọc bài viết Vị chua cay đậm đà hương vị Việt tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Dùng tay trần bốc thức ăn có thể bị phạt 1 triệu đồng

Dùng tay trần bốc thức ăn có thể bị phạt 1 triệu đồng

Theo quy định tại Điều 2 Luật An toàn thực phẩm thì “Thức ăn đường phố là thực phẩm được chế biến dùng để ăn, uống ngay, trong thực tế được thực hiện thông qua hình thức bán rong, bày bán trên đường phố, nơi công cộng hoặc những nơi tương tự”.
7 thực phẩm tốt cho đường ruột

7 thực phẩm tốt cho đường ruột

Cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột là cách để bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Sau đây là một số thực phẩm tốt cho tiêu hóa mà bạn nên thử.
Nấu bún ốc 'chuẩn vị' Hà Nội giải ngấy đầu năm

Nấu bún ốc 'chuẩn vị' Hà Nội giải ngấy đầu năm

Bạn đã bắt đầu thấy sợ các món bánh chưng, thịt gà, giò chả ngày Tết? Hãy đổi món bằng một nồi bún ốc với nước dùng chua thanh dấm bỗng hòa quyện vị béo ngậy của từng con ốc để giải ngấy cho cả gia đình. Tham khảo công thức ‘chuẩn Hà Nội’ của food blogger Hà Ly.
10 cặp thực phẩm không nên ăn cùng nhau

10 cặp thực phẩm không nên ăn cùng nhau

Có những thực phẩm kỵ kết hợp cùng nhau, vì các thực phẩm này khi cho vào nấu chung sẽ có các phản ứng hóa học khiến thực phẩm không còn công dụng bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.
Du xuân Tây Bắc thưởng thức cỗ Tết bản Mường

Du xuân Tây Bắc thưởng thức cỗ Tết bản Mường

Từ bao đời nay, đồng bào Mường vùng Tây Bắc gìn giữ những nét văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc và được thể hiện sinh động trong dịp Tết đến xuân về. Nếu ai đó có dịp “phượt” Tết để khám phá vẻ đẹp Tây Bắc, nên dừng chân ở các bản Mường để thưởng thức các món ăn đậm đà dư vị của đồng bào Mường.