An toàn thực phẩm

Vị chua cay đậm đà hương vị Việt

Xem trên mobile
Sự cân bằng giữ các vị (chua, cay, mặn, ngọt, đắng) sẽ khiến món ăn thơm ngon, cơ thể khỏe mạnh, ngũ tạng bồi bổ và sức khỏe lâu dài.
Người xưa tin rằng, ngũ hành tương sinh tương khắc, ngũ vị tương quan. Sự cân bằng giữ các vị (chua, cay, mặn, ngọt, đắng) sẽ khiến món ăn thơm ngon, cơ thể khỏe mạnh, ngũ tạng bồi bổ và sức khỏe lâu dài. Ở các nước khí hậu nhiệt đới, vị chua cay luôn là vị được ưa thích bởi tính giải nhiệt và ít béo. Nhưng với mỗi nước lại có vị chua cay khác nhau. Khác với người Thái dùng sả, riềng, lá chanh, Hàn Quốc dùng ớt bột hay Nhật dùng mù tạt, người Việt ta ưa thích vị cay nồng từ ớt tươi, vị chua thanh mát từ những trái chanh chín mọng, và phải được kết hợp thật hài hòa, vừa phải, tạo nên hương vị khó quên. Nắm bắt được điều đó, UNIBEN đã nghiên cứu và sản xuất Mì 3 Miền Gold Tôm chua cay đặc biệt, với vị chua cay đậm đà hương vị Việt.
Tại sao con người ưa thích vị chua cay?
pic-1-ca-nha-quay-quan-ben-mi-tom-chua-cay.png

Đứng ở góc độ khoa học, vị chua và vị cay đều kích thích và tác động lên các tế bào thụ cảm. Khi ăn, chất acid tạo vị chua và chất capsaicin tạo vị cay cho ớt sẽ tác động nên “nụ nếm” thành từng vùng trên mặt lưỡi. Mỗi nụ nếm có hàng ngàn tế bào vị giác. Khi được kích thích, chúng truyền cảm giác “nếm” theo dây thần kinh lên não để nhận diện hương vị món ăn.
Trong các hương vị, vị chua cay thường để lại ấn tượng lâu dài. Đôi khi, chỉ cần tưởng tượng vị chua chua thanh nhẹ, vị cay ấm nóng nơi đầu lưỡi sẽ làm bạn cảm thấy nóng dần, bắt đầu chảy nước miếng muốn ăn, như bạn đang được ăn một tô canh chua cay ngon mát giải nhiệt ngày hè.
Sự tinh tế của vị giác còn giúp cải thiện sức khỏe. Theo Đông Y, ngũ vị tương ứng với ngũ hành tạng phủ, chuộng vị nào sẽ bổ cho tạng đó. Vị chua thuộc Mộc vào tạng Can, vị cay thuộc Kim vào tạng Phế, vị mặn thuộc Thủy vào tạng Thận, vị ngọt thuộc Thổ vào tạng Tỳ, vị đắng thuộc Hỏa vào tạng Tâm. Việc ăn uống kết hợp các vị một cách hài hòa sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi chúng ta, đồng thời cũng ảnh hưởng đến tâm lý, thẩm mỹ và các sắc thái ứng xử khác nhau trong cuộc sống.
Ở xứ sở nhiệt đới, người ta cho rằng thức ăn cay khiến mọi người đổ mồ hôi, nên có thể giúp người ăn thấy mát dịu hơn. Hiệu ứng giảm nhiệt bốc hơi khi chúng ta đổ mồ hôi thực sự tốt để cân bằng nhiệt độ trong cơ thể. Chính vì vậy, người vùng nhiệt đới rất chuộng các món ăn có vị cay kết hợp với vị chua thanh mát để giải nhiệt.

Vị chua cay đặc trưng Việt
Vị chua cay ở mỗi nước lại có những đặc trưng riêng, phù hợp với khẩu vị của từng dân tộc. Khác với châu Âu thường dùng gừng, tiêu đen và quế, Nhật Bản dùng mù tạt hay Hàn Quốc dùng ớt bột, một số nước vùng Đông Nam Á như Lào, Thái lan sẽ chuộng dùng sả, riềng và thật nhiều ớt để tạo vị cay cũng như dùng me để tạo vị chua, vị nào cũng thật mạnh và gây kích thích mãnh liệt.
Người Việt Nam lại khác. Tất cả các món ăn Việt đều chuộng sự hài hòa, không thích ăn quá cay, quá chua, hay quá mặn… mà phải là sự kết hợp, sự hòa quyện các vị vừa đủ trong một món ăn, tạo nên sự cân bằng âm - dương trong thực phẩm. Gia vị, do đó không còn là yếu tố phụ mà đã được người Việt nâng lên thành nghệ thuật nêm nếm, tạo nên sự hòa điệu giữa các vị như sự hài hòa cung bậc cảm xúc của con người.
Bằng niềm đam mê và sự am hiểu về ẩm thực Việt, công ty UNIBEN đã khéo léo sử dụng các nguyên liệu tươi ngon đặc trưng của Việt Nam để tạo nên vị thơm của ngò gai, hành lá, vị cay nồng của ớt chín đỏ, vị chua thanh mát từ những quả chanh chín mọng hòa quyện trong 3 gói gia vị đặc biệt của mì 3 Miền Gold Chua cay, tạo nên tô mì thơm ngon, đậm đà hương vị Việt.
pic-2-mi-3-mien-gold-tom-chua-cay-dam-da-huong-vi-viet.png  

Vị chua cay đậm đà hương vị Việt với bí quyết từ ba gói gia vị đã tạo nên sức hấp dẫn của mì 3 Miền Gold Tôm chua cay đặc biệt, một sản phẩm của công ty UNIBEN. Mì 3 Miền hiện dẫn đầu thị trường với gần 30% số gói mì được tiêu thụ tại khu vực (Theo Kantar Worldpanel – Rural - P9/2017). Sự thành công này có lẽ chính bởi niềm đam mê ẩm thực Việt, luôn cố gắng đảm bảo chất lượng tốt nhất từ nguyên liệu đầu vào đến quy trình sản xuất để mang lại sản phẩm mì 3 Miền tốt nhất cho người tiêu dùng, với một hương vị  thật hài hòa, “đậm đà hương vị Việt”.


Thu Hương

Uniben giới thiệu

Bạn đang đọc bài viết Vị chua cay đậm đà hương vị Việt tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Làm gì khi ăn phải ớt bột nhiễm độc tố gây ung thư?

Làm gì khi ăn phải ớt bột nhiễm độc tố gây ung thư?

Làm sao để không ăn phải ớt bột nhiễm Aflatoxin? Nếu chẳng may ăn phải ớt bột nhiễm Aflatoxin thì có sao không? Các chuyên gia khuyên người dân cần vứt bỏ thực phẩm mốc, tránh tiếc của mà rửa lại rồi nấu; cần tiêm ngừa viêm gan siêu vi B.
5 loại sinh tố giải nhiệt, tăng năng lượng, xua tan nắng nóng mùa hè

5 loại sinh tố giải nhiệt, tăng năng lượng, xua tan nắng nóng mùa hè

Mùa hè là dịp để bạn trổ tài chế biến các món sinh tố mát lạnh, bổ dưỡng để xua tan cái nóng oi ả. Những loại sinh tố dưới đây không chỉ giải nhiệt mà còn tiếp thêm năng lượng cho cơ thể. Lưu ý khi chọn trái cây để làm sinh tố nên chọn trái tươi ngon, không héo, dập để đảo bảo an toàn vệ sinh.
Hơn 70 giáo sinh mầm non bị ngộ độc sau liên hoan: Dừng hoạt động của nhà hàng

Hơn 70 giáo sinh mầm non bị ngộ độc sau liên hoan: Dừng hoạt động của nhà hàng

Một vụ ngộ độc tập thể sau liên hoan chia tay khiến hơn 70 giáo sinh mầm non trường Đại học sư phạm Hà Nội II phải nhập viện cấp cứu. Đến nay, 17/5, sau 3 ngày điều trị vẫn còn 34 bệnh nhân nằm viện tiếp tục theo dõi. Nhà hàng nghi để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm được yêu cầu dừng hoạt động kinh doanh.
Mỹ phát hiện nhiều ca nhiễm khuẩn đường ruột do ăn trứng gà

Mỹ phát hiện nhiều ca nhiễm khuẩn đường ruột do ăn trứng gà

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ, tính đến tuần qua, tại 8 tiểu bang của nước này đã ghi nhận 35 ca mắc bệnh liên quan đến lệnh thu hồi 207 triệu trứng gà nghi ngờ nhiễm vi khuẩn salmonella, thủ phạm gây các bệnh đường ruột như thương hàn, ngộ độc thực phẩm và nhiễm trùng máu.
Bỏ túi 8 chiêu tiết kiệm chi phí thực phẩm

Bỏ túi 8 chiêu tiết kiệm chi phí thực phẩm

Có nhiều cách giúp người nội trợ vén khéo trong chi tiêu. Dưới đây là một số chiêu tiết kiệm chi phí thực phẩm mà vẫn giữ cho bữa ăn của gia đình đảm bảo chất lượng.
Thủy hải sản nhiễm hạt nhựa có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe

Thủy hải sản nhiễm hạt nhựa có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe

Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Indonesia về tác động của rác thải nhựa đến thủy hải sản tại thành phố cảng Semarang cho thấy, tất cả mẫu thử nghiệm đều nhiễm hạt nhựa (microplastic), có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Trong 15 nước xả nhiều rác thải nhựa ra môi trường biển, Indonesia đứng thứ 2 và Việt Nam đứng thứ 4.
8 tác dụng phụ nghiêm trọng khi phụ nữ lạm dụng nước chanh

8 tác dụng phụ nghiêm trọng khi phụ nữ lạm dụng nước chanh

Nhiều phụ nữ thích sử dụng nước chanh mỗi ngày vì hiệu quả mà nó mang lại. Tuy nhiên, nếu lạm dụng nước chanh, sẽ có một số tác dụng phụ nghiêm trọng đang chờ bạn, như hỏng men răng, nhiệt miệng nặng, bệnh dạ dày, gây buồn nôn, gây thừa sắt trong máu...