An toàn thực phẩm

Vi phạm an toàn thực phẩm có thể bị phạt tù 20 năm

Xem trên mobile
Theo quy định tại Nghị định 115/2018/NĐ-CP thì hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm bị xử phạt, còn nếu cấu thành tội phạm có thể bị phạt tù đến 20 năm.
Mức xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm quy định tại Nghị định 115/2018/NĐ-CP của Chính phủ như sau: Có nhiều hành vi vi phạm liên quan đến việc cung cấp thực phẩm như vi phạm quy định về cung cấp thưc phẩm (Điều 4); vi phạm quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong cung cấp thực phẩm (Điều 9 đến Điều 13, Điều 15); vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu, xuất khẩu và vi phạm quy định khác về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong cung cấp thực phẩm (Điều 19, 22). Phải căn cứ vào từng hành vi để kết luận mức xử phạt vi phạm hành chính như thế nào.
 
 
thuc-pham-ban-gay-ung-thu-2.jpg
Mức hình phạt cao nhất có thể được áp dụng cho đơn vị cung cấp thực phẩm bẩn từ 12 năm đến 20 năm tù
 
 
Căn cứ vào Khoản 1 Điều 3 Nghị định 115/2018/NĐ-CP, mức xử phạt vi phạm hành chính tối đa với hành vi cung cấp thực phẩm bẩn đối với tổ chức là 200.000.000 đồng. Trường hợp áp dụng mức tiền phạt cao nhất của khung tiền phạt tương ứng mà vẫn còn thấp hơn 07 lần giá trị sản phẩm vi phạm mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị phạt tiền từ 05 lần đến 07 lần giá trị sản phẩm vi phạm.
 
Ngoài ra, phía công ty thực phẩm còn phải đối mặt với việc đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm; buộc tiêu hủy nguyên liệu, thực phẩm vi phạm.
 
Mặt khác, trường hợp cơ quan điều tra kết luận có đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 317 Bộ luật hình sự “Tội vi phạm quy định về an toàn thực phẩm”. Căn cứ vào quy định này, mức hình phạt cao nhất có thể được áp dụng là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Phạm Danh Chương, Công ty luật An Ninh

Bạn đang đọc bài viết Vi phạm an toàn thực phẩm có thể bị phạt tù 20 năm tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Gần 80% cơ sở kinh doanh trái cây có tem truy xuất nguồn gốc

Hà Nội: Gần 80% cơ sở kinh doanh trái cây có tem truy xuất nguồn gốc

Đây là một trong những kết quả cụ thể trong Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam thực hiện 10 năm qua trên địa bàn Thủ đô; góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của người tiêu dùng Hà Nội tin dùng, lựa chọn sản phẩm trong nước sản xuất.
Món tôm hùm đất Trung Quốc gây 'sốt' thị trường thuộc sinh vật ngoại lai nguy hại

Món tôm hùm đất Trung Quốc gây 'sốt' thị trường thuộc sinh vật ngoại lai nguy hại

Có giá bán từ 200.000 – 400.000 đồng, tôm hùm đất đang là món đặc sản gây sốt trên thị trường. Nhưng món ăn khoái khẩu này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn liệt tôm hùm đất thuộc loại ngoại lai nguy hại và ra Công văn hỏa tốc đề nghị tăng cường kiểm soát loài tôm này tại Việt Nam.