An toàn thực phẩm

Vụ tương ớt Chin-su bị thu hồi ở Nhật: Cục An toàn thực phẩm nói gì?

Xem trên mobile
Acid benzoic là phụ gia thực phẩm được phép sử dụng tại Việt Nam với hàm lượng nhất định. Việc cấm hay dùng phụ gia này trong thực phẩm là tùy theo quy định của từng nước với điều kiện đưa ra đầy đủ bằng chứng khoa học.

Liên quan đến thông tin hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật Bản do chứa acid benzoic, ngày 8/4, bà Trần Việt Nga, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, đây là phụ gia được phép sử dụng ở Việt Nam trong một số thực phẩm nhất định.

Theo bà Nga, các quy định về phụ gia thực phẩm mà Bộ Y tế ban hành hoàn toàn phù hợp với quy định của Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm của Liên Hợp Quốc (Codex) mà Việt Nam và Nhật Bản là thành viên. Để các phụ gia thực phẩm có trong danh mục của Ủy ban Codex, phải thông qua ủy ban về thực phẩm. Ngoài ra, việc đánh giá phải trải qua rất nhiều bước với quy trình nghiêm ngặt, thông thường qua 8 bước, kéo dài 5-7 năm.

c40fdfae35efdcb185fe.jpg
Bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế

Với acid benzoic, theo quy định của Việt Nam và quốc tế thì được dùng tối đa là 1g/1kg. Việc sử dụng phụ gia này phải theo nguyên tắc là dùng đúng hàm lượng, đúng đối tượng. Nếu không đúng sẽ có ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng.

Lý giải về việc tại sao Nhật Bản lại không cho dùng phụ gia này trong tương ớt, trong khi nó được phép sử dụng theo quy định của Ủy ban Codex, bà Nga cho rằng tùy theo từng nước, họ có thể đưa ra các quy định khác so với quy định của Codex với điều kiện đưa ra đầy đủ bằng chứng khoa học. Nguyên tắc để đưa ra các quy chuẩn khoa học về phụ gia thực phẩm có thể dựa vào thói quen sử dụng của người dân. Tuy nhiên, hiện nay quy định mới nhất của Nhật Bản, acid benzoic cũng được cho phép là phụ gia thực phẩm trong một số nhóm như nước tương, các loại đồ uống không cồn, siro...

Trước thông tin như hiện nay, bà Nga khuyến cáo người dân cần bình tĩnh lắng nghe các ý kiến của cơ quan nhà nước. Bởi khi các cơ quan chức năng đã ban hành quy định thì hoàn toàn phù hợp với quốc tế, trong đó có acid benzoic.

Như PNVN đã phản ánh, trên trang thông tin của thành phố Osaka (www.city.osaka.lg.jp) ngày 2/4 có đăng tải thông tin thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt của Công ty Masan do chứa phụ gia thực phẩm acid benzoic. Điều này đã vi phạm điều 11 khoản 2 Luật vệ sinh thực phẩm của Nhật Bản nên chính quyền thành phố Osaka đã thu hồi toàn bộ sản phẩm ớt Chin-su nhập khẩu ngày 7/12/2018 từ Việt Nam, với tổng 18.168 chai.

Tuy nhiên, ngay sau đó phía Công ty Masan đã có thông tin báo chí và khẳng định, chưa từng hợp tác với bất kỳ đơn vị nào để xuất khẩu tương ớt sang Nhật Bản. Masan cũng nhận định, khả năng tương ớt bị thu hồi là dành riêng cho thị trường Việt Nam.

Khánh Linh

Bạn đang đọc bài viết Vụ tương ớt Chin-su bị thu hồi ở Nhật: Cục An toàn thực phẩm nói gì? tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Ăn ốc bươu nướng tiêu xanh một lần để nhớ… cả đời

Ăn ốc bươu nướng tiêu xanh một lần để nhớ… cả đời

Còn nhớ, cách đây 2 năm, cũng vào những ngày tháng Tư, nắng chói chang, tôi và cô bạn xách balo lên đường vào miền Tây. Sau một ngày di chuyển, chỉ nghĩ đến việc tối đó sẽ ăn gì đầu tiên trong hành trình khám phá ẩm thực nơi này. Không hẹn mà gặp, cả hai cùng chỉ vào thực đơn chọn món ốc bươu nướng tiêu xanh.
Lợi ích tuyệt vời của dưa hấu

Lợi ích tuyệt vời của dưa hấu

Dưa hấu là loại trái cây không thể thiếu trong tủ lạnh mỗi nhà vào mùa nắng nóng. Nhưng bạn có biết những lợi ích sức khỏe của loại trái cây này.
Nấu chè tuyết yến giải nhiệt những ngày nắng nóng

Nấu chè tuyết yến giải nhiệt những ngày nắng nóng

Với những nguyên liệu có tác dụng giải nhiệt như tuyết yến, nhựa đào, bạch quả…, đây là một trong những loại chè đang "gây sốt" cho chị em trong những ngày nắng nóng. Bạn có thể tự nấu chè tuyết yến tại nhà, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Loạn giá bán, 'mù' xuất xứ chè dưỡng nhan giúp chị em làm đẹp

Loạn giá bán, 'mù' xuất xứ chè dưỡng nhan giúp chị em làm đẹp

Được nấu từ các loại nguyên liệu có tên gọi hấp dẫn như tuyết liên tử, tuyết yến, hồng hoa, nhựa đào…, bán với giá từ 30.000 đến 90.000 đồng/phần nguyên liệu hoặc chế biến sẵn, chè dưỡng nhan giúp chị em giải nhiệt, làm đẹp đang "làm mưa làm gió" những ngày đầu hè. Song, loại chè này có thực sự “thần thánh” như quảng cáo?
Nhớ quay quắt món ngon này của nội

Nhớ quay quắt món ngon này của nội

Quê tôi không phải miền biển, vậy mà cá lại là món ăn thường trực trong gia đình tôi. Cá sông, cá đồng đủ loại được chế biến từ các nguyên liệu dân giã, cách chế biến cũng vô cùng đơn giản. Chúng tôi “nghiền” nhất là món cá trê om riềng mẻ trong niêu đất của bà nội.