Bà Michelle Obama công kích chính quyền Trump về dinh dưỡng học đường

Xem trên mobile
Cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama vừa lên tiếng lo ngại về quyết định của chính quyền Donald Trump giảm bớt các yêu cầu dinh dưỡng trong khẩu phần ăn cho học sinh ở các trường học.
Ngày 12/5, phát biểu tại hội nghị thường niên của “Đối tác vì một nước Mỹ mạnh khỏe hơn - Partnership for a Healthier America” - Một tổ chức phi lợi nhuận hợp tác với các lĩnh vực công và tư để chống béo phì ở trẻ em, bà Michelle Obama bày tỏ lo ngại về chính sách bữa ăn học đường mới của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.
michelle-obama-1.jpg
Bà Michelle Obama phát biểu tại hội nghị “Đối tác vì một nước Mỹ mạnh khỏe hơn - Partnership for a Healthier America
Bình luận trên được bà Michelle đưa ra chỉ 1 tuần sau khi Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue ký một văn bản nới lỏng các tiêu chuẩn cho năm học tiếp theo ở loại thực phẩm: sữa, muối và ngũ cốc. Theo quyết định này, các trường học gặp khó khăn khi không bắt buộc đáp ứng tiêu chuẩn ngũ cốc nguyên hạt 100%, cũng không cần đạt mục tiêu nghiêm ngặt là giảm tối đa lượng muối có trong thức ăn. Quy định mới cũng cho phép các trường phục vụ học sinh sữa ít béo 1% thay vì sữa không béo.
michelle-obama-2.jpg
Bà Michelle trong một chuyến thăm trường tiểu học vận động cách ăn uống lành mạnh cho trẻ em
Nhiều năm nay, bà Michelle luôn chú trọng đến mục tiêu chống béo phì ở trẻ em. Bà đã làm việc với trường học, đầu bếp nổi tiếng, các công ty thực phẩm và vận động các chính trị gia cùng mình ngăn chặn tình trạng béo phì ở thanh thiếu niên. Năm 2012, Quốc hội Mỹ thông qua một luật giáo dục theo đề xuất của bà Michelle Obama. Theo đó, học sinh phải chấp nhận những khẩu phần ăn theo tiêu chuẩn do nhà trường cung cấp thì mới nhận được trợ cấp từ chính phủ. Luật này nhằm giảm tỷ lệ béo phì ở học sinh bằng cách bớt muối, sữa có đường, đồng thời tăng lượng ngũ cốc trong khẩu phần ăn.
sonny-perdue.jpg
Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue
Thế nhưng, dưới thời Tổng thống Trump, Bộ Nông nghiệp Mỹ cho rằng những yêu cầu dinh dưỡng này đã khiến chính phủ tiêu tốn thêm 1,2 tỷ USD mỗi năm. Bộ trưởng Sonny Perdue cũng lập luận rằng không có những quy định về thực phẩm, học sinh ăn uống cảm thấy ngon hơn và không còn ném thức ăn đi. Quyết định mới đã nới lỏng các tiêu chuẩn về bữa trưa học đường mà bà Michelle vận động trong chương trình Let's Move! thời còn làm đệ nhất phu nhân. Đây là chiến dịch chăm sóc sức khỏe chống bệnh béo phì học đường ở trẻ em.
michelle-obama-3.jpg
Bà Michelle cùng các trẻ em nhảy trong chương trình chống béo phì học đường ở trẻ em Let's Move
Không nhắc trực tiếp đến Tổng thống Donald Trump hay Đệ nhất Phu nhân Melania Trump, bà Obama nhấn mạnh ý nghĩa của việc phải đảm bảo các bậc phụ huynh nghĩ về đến tầm quan trọng của các bữa ăn trưa ở trường. "Những người làm mẹ hãy suy nghĩ sâu hơn về vấn đề này. Hãy nghĩ về việc tại sao một số người cho rằng vẫn ổn khi con bạn ăn đồ kém chất lượng. Là một người mẹ, tôi sẽ tiếp tục theo đuổi vấn đề này. Tôi không bỏ cuộc", bà Michelle khẳng định.

Bạn đang đọc bài viết Bà Michelle Obama công kích chính quyền Trump về dinh dưỡng học đường của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!