Bác sĩ robot sẽ "thống trị" ngành y tế?

Xem trên mobile
Trải nghiệm chăm sóc sức khỏe trong thời đại kỹ thuật số không còn xa lạ, song liệu các ứng dụng y tế và robot trò chuyện (chatbot) có thể thay thế bác sĩ thật?
Chatbot “lên ngôi”

"Hãy nói về cảm giác của bạn trong 30 ngày vừa qua" - Joy nói - "Điều này sẽ giúp tôi có được những đánh giá tổng quan cho tình trạng hiện tại của bạn". Sau đó, Joy sẽ thăm dò kỹ hơn một chút, hỏi một loạt câu hỏi kiểu như: “Bạn có cảm thấy tuyệt vọng không?”, “Bạn có cảm thấy bồn chồn không?”.

3cn.jpg
Trải nghiệm chăm sóc sức khỏe trong thời đại kỹ thuật số không còn xa lạ

Nếu câu trả lời là bạn hơi căng thẳng, Joy sẽ hướng dẫn bạn một vài kỹ thuật chuyên môn nhằm giúp bạn bớt đi cảm giác khó chịu.

Điều đặc biệt ở chỗ, Joy không phải là chuyên gia tư vấn hay huấn luyện viên sức khỏe mà là một chatbot - sử dụng trí thông minh nhân tạo và công nghệ máy học (learning machine) để theo dõi cảm xúc hỗ trợ sức khoẻ tinh thần - thông qua Messenger - một ứng dụng của Facebook.

Joy được sáng lập bởi Danny Freed sau khi một trong những người bạn thân nhất của ông tự sát. "Sự cố đau lòng đó đã nhen nhóm trong tôi ý tưởng phải có một công nghệ nào đó có thể giúp đỡ bất cứ ai đang phải vật lộn với các vấn đề về sức khỏe trạng của họ và có khả năng phát hiện và ngăn chặn những giai đoạn đầu của trầm cảm.

1cn.jpg

Được tạo ra bởi Alison Darcy, một nhà tâm lý học lâm sàng tại ĐH Stanford, Woebot sử dụng kỹ thuật nhận thức hành vi. Khi nó tìm hiểu về bạn, nó có thể nhận ra những vấn đề tâm lý nổi trội và đề xuất một số phương pháp nhằm giảm tâm trạng xấu hay suy nghĩ tiêu cực trong bạn.