Xã hội

5 cách làm giàu đời sống tinh thần cho con

Xem trên mobile
Để trẻ không bị cuốn theo lối suy nghĩ và hành động mang nặng giá trị vật chất, các bậc cha mẹ cần chú ý hình thành ở trẻ một thái độ sống tích cực, biết sống vì người khác.
img_0463.jpg
Cha mẹ nên khuyến khích trẻ đọc sách, tham gia các hoạt động xã hội - Ảnh minh họa internet.

- Biết yêu thương, đồng cảm và nghĩ cho cha mẹ, trẻ cần phải hiểu biết và thực hiện được các giá trị tiết kiệm, lòng tự trọng, tính trung thực, lối sống giản dị trong cuộc sống qua hình ảnh gương mẫu của người thân trong gia đình.

- Nên khuyến khích trẻ đọc sách, tham gia các hoạt động xã hội, có thêm các trải nghiệm thông qua các buổi đi thăm trại trẻ mồ côi hay trường khuyết tật để nhận thấy mình là người may mắn và hiểu được giá trị của cuộc sống. Điều này càng có ý nghĩa hơn với những bé thường có mặc cảm, tự ti về hoàn cảnh khó khăn của gia đình.

- Để khắc phục tính đua đòi của trẻ, cha mẹ cần nêu gương tốt và giải thích cho trẻ hiểu giá trị đích thực của mỗi người không chỉ thể hiện ở những yếu tố hình thức bề ngoài. Cha mẹ cần kiên quyết trước những đòi hỏi vô lý của con. Trước thái độ cứng rắn của cha mẹ, trẻ hiểu rằng không phải những gì mình muốn đều có thể thỏa mãn.

- Cha mẹ cũng nên giúp con nhận thấy giá trị của lao động thông qua việc cho trẻ tự kiếm ra tiền đáp ứng nhu cầu của bản thân. Qua đó, trẻ sẽ nhận ra rằng việc kiếm tiền một cách chính đáng không phải là dễ dàng nên trẻ sẽ cố gắng kiềm chế bản thân không đua đòi theo người khác.

- Hãy khuyến khích trẻ biết giữ gìn những món đồ chơi và áo quần cũ để tặng các bạn nhỏ bất hạnh. Những việc làm tuy nhỏ bé này sẽ hình thành ở bé lòng yêu thương con người, biết chia sẻ.

Giảng viên tâm lý học Lê Phạm Phương Lan

Bạn đang đọc bài viết 5 cách làm giàu đời sống tinh thần cho con tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Thúc đẩy và bảo vệ quyền trẻ em tại Việt Nam

Thúc đẩy và bảo vệ quyền trẻ em tại Việt Nam

Ngày 16/8, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã tổ chức hội thảo khởi động dự án “Thúc đẩy và bảo vệ quyền trẻ em tại Việt Nam”.
Phạt 12 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm gần 700 triệu đồng

Phạt 12 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm gần 700 triệu đồng

Ngày 16/8, đại diện phòng Pháp chế - Thanh tra, Cục An toàn thực phẩm cho biết, TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ký các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 12 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm với tổng số tiền phạt là 691.377.285 đồng.