Xã hội

5 cách làm giàu đời sống tinh thần cho con

Xem trên mobile
Để trẻ không bị cuốn theo lối suy nghĩ và hành động mang nặng giá trị vật chất, các bậc cha mẹ cần chú ý hình thành ở trẻ một thái độ sống tích cực, biết sống vì người khác.
img_0463.jpg
Cha mẹ nên khuyến khích trẻ đọc sách, tham gia các hoạt động xã hội - Ảnh minh họa internet.

- Biết yêu thương, đồng cảm và nghĩ cho cha mẹ, trẻ cần phải hiểu biết và thực hiện được các giá trị tiết kiệm, lòng tự trọng, tính trung thực, lối sống giản dị trong cuộc sống qua hình ảnh gương mẫu của người thân trong gia đình.

- Nên khuyến khích trẻ đọc sách, tham gia các hoạt động xã hội, có thêm các trải nghiệm thông qua các buổi đi thăm trại trẻ mồ côi hay trường khuyết tật để nhận thấy mình là người may mắn và hiểu được giá trị của cuộc sống. Điều này càng có ý nghĩa hơn với những bé thường có mặc cảm, tự ti về hoàn cảnh khó khăn của gia đình.

- Để khắc phục tính đua đòi của trẻ, cha mẹ cần nêu gương tốt và giải thích cho trẻ hiểu giá trị đích thực của mỗi người không chỉ thể hiện ở những yếu tố hình thức bề ngoài. Cha mẹ cần kiên quyết trước những đòi hỏi vô lý của con. Trước thái độ cứng rắn của cha mẹ, trẻ hiểu rằng không phải những gì mình muốn đều có thể thỏa mãn.

- Cha mẹ cũng nên giúp con nhận thấy giá trị của lao động thông qua việc cho trẻ tự kiếm ra tiền đáp ứng nhu cầu của bản thân. Qua đó, trẻ sẽ nhận ra rằng việc kiếm tiền một cách chính đáng không phải là dễ dàng nên trẻ sẽ cố gắng kiềm chế bản thân không đua đòi theo người khác.

- Hãy khuyến khích trẻ biết giữ gìn những món đồ chơi và áo quần cũ để tặng các bạn nhỏ bất hạnh. Những việc làm tuy nhỏ bé này sẽ hình thành ở bé lòng yêu thương con người, biết chia sẻ.

Giảng viên tâm lý học Lê Phạm Phương Lan

Bạn đang đọc bài viết 5 cách làm giàu đời sống tinh thần cho con tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội có 64 chợ hoa xuân Tết Nguyên đán 2019

Hà Nội có 64 chợ hoa xuân Tết Nguyên đán 2019

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa cho biết, thành phố đã chuẩn bị sẵn sàng để tổ chức Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 bảo đảm phục vụ nhân dân Thủ đô đón Xuân mới vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Trong đó có tổ chức 64 điểm chợ hoa để nhân dân vui xuân, đón Tết.
Thủ tướng quyết định giao hơn 1.300 tỷ đồng vốn trung hạn

Thủ tướng quyết định giao hơn 1.300 tỷ đồng vốn trung hạn

Thủ tướng Chính phủ quyết định giao 1.339,309 tỷ đồng cho các bộ, cơ quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2016-2020 (đợt 5) và danh mục dự án bố trí kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2016 - 2020.
50 ngàn tỷ đồng cam kết đầu tư vào Đắk Nông

50 ngàn tỷ đồng cam kết đầu tư vào Đắk Nông

Chiều 14/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Đắk Nông với chủ đề “Đắk Nông-Tiềm năng và cơ hội đầu tư”. Tại hội nghị, các doanh nghiệp đã ký cam kết đầu tư khoảng 50 ngàn tỷ đồng vào Đắk Nông
Thưởng Tết Nguyên đán đều tăng ở các loại hình doanh nghiệp

Thưởng Tết Nguyên đán đều tăng ở các loại hình doanh nghiệp

Bộ LĐ-TB&XH vừa cho biết, đã có báo cáo tổng hợp của hơn 25 ngàn doanh nghiệp trên cả nước có kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 cho hơn 3,3 triệu lao động. Trong đó, các loại hình doanh nghiệp được khảo sát đều có mức thưởng bình quân tăng so với Tết năm ngoái.