Xã hội

5 hiểu nhầm nguy hiểm về tự tử cha mẹ thường mắc

Xem trên mobile
Một trong những nguyên nhân dẫn tới số lượng học sinh trung học tự tử tăng cao đó là phụ huynh và giáo viên đã xao nhãng, không kịp thời phát hiện những vấn đề của trẻ.
tu-tu.jpg


Điều này xuất phát từ việc người lớn có những hiểu nhầm đáng tiếc, vì thế không nhận thức rõ về vấn đề tự tử ở trẻ em,

Theo ông David Jobes, người đứng đầu Phòng nghiên cứu phòng chống tự tử, Đại học Catholic ở Washington (Mỹ), hiểu nhầm thường gặp và nguy hiểm nhất về tự tử, đó là “trẻ em không tự giết chính mình”. Điều này hoàn toàn sai. Trẻ em từ 5 tuổi đã biết quyết định tính mạng của mình.

Thêm một hiểu nhầm nữa: Tự tử là một quyết định bốc đồng, được thực hiện trong lúc nóng giận. Điều này không đúng. Trẻ em có thể dành hàng tuần nghĩ về điều này và lên kế hoạch cho cái chết của bản thân. Một lần nữa, Jobes cho rằng, trường học có vai trò quan trọng trong điều này.

“Trẻ sẽ tiết lộ cho bạn bè biết về điều đó, úp mở, viết những bài luận mà giáo viên có thể đoán được...”. Chắc chắn trẻ muốn tự tử không bao giờ nói về ý định đó với bố mẹ của mình.

tu-tu2.jpg 

Chuyên gia David Jobes đã thống kê 5 hiểu nhầm nguy hiểm mà phụ huynh và giáo viên thường mắc phải:

  1. Nói với trẻ về tự tử sẽ khiến trẻ tự tử

Có nhiều vấn đề liên quan đến các chứng bệnh tâm thần trong văn hóa và xã hội. Thường thì tự tử bị bêu xấu và kỳ thị. Dường như tốt nhất không nên nói về nó mà hãy né tránh, và đó chính là vấn đề của người lớn. Bởi chúng ta cần phải hỏi, cần phải can thiệp để cứu mạng sống của trẻ.

Chúng ta phải trực tiếp trò chuyện với trẻ về những vấn đề trẻ gặp phải để kịp thời “gỡ rối” cho con, thay vì thờ ơ để con tự đối mặt.

  1. Trầm cảm là nguyên nhân của tất cả các vụ tự tử

Điều này hoàn toàn sai. Có hàng triệu người Mĩ bị trầm cảm. Chỉ một phần nhỏ trong số đó tìm đến cái chết. Vậy nên trầm cảm và tự tử không đồng nghĩa với nhau. Trung bình, mỗi ngày có hơn 100 người Mĩ chết vì tự tử. Chỉ 40 - 50 trong số đó có thể bị trầm cảm.

tu-tu1.jpg 
  1. Chúng ta không thực sự ngăn chặn được tự tử

Rõ ràng, với những phát hiện kịp thời và hỗ trợ thích hợp, chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra sự khác biệt và cứu được tính mạng của trẻ. Khi những người tự tử nói về vấn đề này, phần lớn họ không thực sự muốn chết. Họ đang cho người khác thấy những dấu hiệu, cảnh báo để được giúp đỡ. Một số dấu hiệu cảnh báo chính là trầm cảm, mất tập trung, mất ngủ, khó chịu.

  1. Tự tử là một quyết định bốc đồng

Những người có ý định tự tử thường suy ngẫm, tưởng tượng về nó từ trước đó rất lâu, viết thư tuyệt mệnh, đăng lên Internet. Sau nhiều ngày hoặc nhiều tuần, họ mới thực hiện ý định của mình.

Điều đó cũng tương tự ở trẻ em, vậy nên, phụ huynh và giáo viên cần chú ý theo dõi biểu hiện của trẻ, tìm hiểu thêm thông tin qua bạn bè của trẻ bởi đó là những người trẻ sẽ trò chuyện và rất có thể chia sẻ về ý định của mình.

  1. Trẻ em từ 5 đến 12 tuổi không thể tự tử

Trẻ em vẫn có thể tự tìm đến cái chết. Mỗi năm, có khoảng 30 -35 trẻ em dưới 12 tuổi tại Mĩ tự tử. Thật khó để tưởng tượng rằng một đứa trẻ 5 hay 6 tuổi thực sự biết được ý nghĩa của câu “Tôi muốn giết chính mình!”. Nhưng các kết quả nghiên cứu với trẻ em cho thấy trẻ hiểu được điều này, và có ý định thực hiện nó.

* Một báo cáo mới đây cho thấy, lần đầu tiên, tỷ lệ học sinh trung học tự tử ở Mĩ đã vượt quá tỷ lệ tử vong do tai nạn xe hơi. Mỗi ngày, hàng ngàn thanh thiếu niên ở Mĩ có ý định tự sát - là kết quả khắc nghiệt của việc hàng triệu trẻ em phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe tinh thần.

* Ông David Jobes, người đứng đầu Phòng nghiên cứu phòng chống tự tử, Đại học Catholic ở Washington: Trẻ em dành rất nhiều thời gian ở trường, ở đó như một xã hội thu nhỏ vậy. Việc ngăn chặn tự tử phải tập trung vào các trường học trong dài hạn, vì đó là nơi những biểu hiện bất thường của bọn trẻ sẽ lộ ra. Nhiều giáo viên không thấy thoải mái khi nhắc đến tự tử, hoặc thường xuyên rơi vào tình trạng bối rối không biết làm gì hay nói gì khi học sinh của họ cần tới sự giúp đỡ. Thật sự rất khó để ngăn chặn nếu chúng ta không được biết tới nguy cơ tiềm ẩn. Do vậy giáo viên không nên sợ hãi cụm từ “tự tử”, bởi việc cứu sống một người thường bắt đầu bằng việc “hỏi một câu hỏi”.

Phan Nhật Minh

Theo NprEd

Bạn đang đọc bài viết 5 hiểu nhầm nguy hiểm về tự tử cha mẹ thường mắc tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Pháp: 5 biện pháp mới trong phòng chống bạo lực gia đình

Pháp: 5 biện pháp mới trong phòng chống bạo lực gia đình

Bà Marlène Schiappa, Bộ trưởng Bộ Bình đẳng giới của Pháp, vừa công bố bản kế hoạch mới, trong đó tập trung vào 5 biện pháp chính để phòng chống bạo lực gia đình nhằm bảo đảm việc phụ nữ là nạn nhân có thể được "giải thoát trước khi quá muộn".
Người chết não nếu hiến tạng sẽ cứu được nhiều người

Người chết não nếu hiến tạng sẽ cứu được nhiều người

“Chết não là không tự thở, mất hết phản xạ, không cử động và chắc chắn là sẽ chết. Chúng tôi rất tiếc khi một người bị chết não mà gia đình đưa về nhà thì sẽ về với cát bụi, tuy nhiên nếu hiến tạng sẽ cứu được nhiều người”, GS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, cho biết.
Những thầy thuốc thở theo từng nhịp tim của trẻ sinh non

Những thầy thuốc thở theo từng nhịp tim của trẻ sinh non

Vừa trả lời phỏng vấn của chúng tôi được vài phút, tiếng tút tút tại lồng ấp của một bé sơ sinh vang lên, chị Nguyễn Thị Thu Trang, Điều dưỡng trưởng Trung tâm Chăm sóc và Điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản TƯ, vội xin lỗi để gọi các điều dưỡng khác vào kiểm tra. Cuộc phỏng vấn tiếp tục chưa được bao lâu, chị Trang lại bị ngắt lời do Giám đốc Trung tâm gọi gấp.
Thêm đối tượng được miễn học phí

Thêm đối tượng được miễn học phí

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 145/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 2/10/2015 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021.
Hợp tác hỗ trợ cô dâu Việt Nam ở Hàn Quốc

Hợp tác hỗ trợ cô dâu Việt Nam ở Hàn Quốc

Chiều ngày 18/10, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà đã có buổi làm việc với Đại sứ Hàn Quốc Kim Do-Hyon nhằm trao đổi hoạt động hợp tác hỗ trợ cô dâu Việt Nam tại Hàn Quốc.
Việc làm - thách thức lớn của phụ nữ trong thời cách mạng 4.0

Việc làm - thách thức lớn của phụ nữ trong thời cách mạng 4.0

Tại hội thảo “Doanh nghiệp nữ trong cách mạng công nghiệp 4.0” diễn ra ở Hà Nội sáng 18/10, trong phần tham luận của mình, các chuyên gia quốc tế cho rằng “cách mạng 4.0 đang tạo ra nhiều cơ hội cho phụ nữ nâng cao vai trò về bình đẳng giới, kinh tế, địa vị xã hội... Tuy nhiên, cách mạng 4.0 cũng đang đặt phụ nữ trước thách thức lớn về vấn đề việc làm.
Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV xem xét, thông qua một số luật tác động nhiều tới phụ nữ

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV xem xét, thông qua một số luật tác động nhiều tới phụ nữ

Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV sẽ xem xét thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học và cho ý kiến với Luật Giáo dục (sửa đổi). Đây là 2 dự thảo đặc biệt quan trọng ảnh hưởng tới hàng triệu học sinh, sinh viên cũng như tác động trực tiếp tới tất cả nữ giáo viên.