Xã hội

5 hiểu nhầm nguy hiểm về tự tử cha mẹ thường mắc

Xem trên mobile
Một trong những nguyên nhân dẫn tới số lượng học sinh trung học tự tử tăng cao đó là phụ huynh và giáo viên đã xao nhãng, không kịp thời phát hiện những vấn đề của trẻ.
tu-tu.jpg


Điều này xuất phát từ việc người lớn có những hiểu nhầm đáng tiếc, vì thế không nhận thức rõ về vấn đề tự tử ở trẻ em,

Theo ông David Jobes, người đứng đầu Phòng nghiên cứu phòng chống tự tử, Đại học Catholic ở Washington (Mỹ), hiểu nhầm thường gặp và nguy hiểm nhất về tự tử, đó là “trẻ em không tự giết chính mình”. Điều này hoàn toàn sai. Trẻ em từ 5 tuổi đã biết quyết định tính mạng của mình.

Thêm một hiểu nhầm nữa: Tự tử là một quyết định bốc đồng, được thực hiện trong lúc nóng giận. Điều này không đúng. Trẻ em có thể dành hàng tuần nghĩ về điều này và lên kế hoạch cho cái chết của bản thân. Một lần nữa, Jobes cho rằng, trường học có vai trò quan trọng trong điều này.

“Trẻ sẽ tiết lộ cho bạn bè biết về điều đó, úp mở, viết những bài luận mà giáo viên có thể đoán được...”. Chắc chắn trẻ muốn tự tử không bao giờ nói về ý định đó với bố mẹ của mình.

tu-tu2.jpg 

Chuyên gia David Jobes đã thống kê 5 hiểu nhầm nguy hiểm mà phụ huynh và giáo viên thường mắc phải:

  1. Nói với trẻ về tự tử sẽ khiến trẻ tự tử

Có nhiều vấn đề liên quan đến các chứng bệnh tâm thần trong văn hóa và xã hội. Thường thì tự tử bị bêu xấu và kỳ thị. Dường như tốt nhất không nên nói về nó mà hãy né tránh, và đó chính là vấn đề của người lớn. Bởi chúng ta cần phải hỏi, cần phải can thiệp để cứu mạng sống của trẻ.

Chúng ta phải trực tiếp trò chuyện với trẻ về những vấn đề trẻ gặp phải để kịp thời “gỡ rối” cho con, thay vì thờ ơ để con tự đối mặt.

  1. Trầm cảm là nguyên nhân của tất cả các vụ tự tử

Điều này hoàn toàn sai. Có hàng triệu người Mĩ bị trầm cảm. Chỉ một phần nhỏ trong số đó tìm đến cái chết. Vậy nên trầm cảm và tự tử không đồng nghĩa với nhau. Trung bình, mỗi ngày có hơn 100 người Mĩ chết vì tự tử. Chỉ 40 - 50 trong số đó có thể bị trầm cảm.

tu-tu1.jpg 
  1. Chúng ta không thực sự ngăn chặn được tự tử

Rõ ràng, với những phát hiện kịp thời và hỗ trợ thích hợp, chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra sự khác biệt và cứu được tính mạng của trẻ. Khi những người tự tử nói về vấn đề này, phần lớn họ không thực sự muốn chết. Họ đang cho người khác thấy những dấu hiệu, cảnh báo để được giúp đỡ. Một số dấu hiệu cảnh báo chính là trầm cảm, mất tập trung, mất ngủ, khó chịu.

  1. Tự tử là một quyết định bốc đồng

Những người có ý định tự tử thường suy ngẫm, tưởng tượng về nó từ trước đó rất lâu, viết thư tuyệt mệnh, đăng lên Internet. Sau nhiều ngày hoặc nhiều tuần, họ mới thực hiện ý định của mình.

Điều đó cũng tương tự ở trẻ em, vậy nên, phụ huynh và giáo viên cần chú ý theo dõi biểu hiện của trẻ, tìm hiểu thêm thông tin qua bạn bè của trẻ bởi đó là những người trẻ sẽ trò chuyện và rất có thể chia sẻ về ý định của mình.

  1. Trẻ em từ 5 đến 12 tuổi không thể tự tử

Trẻ em vẫn có thể tự tìm đến cái chết. Mỗi năm, có khoảng 30 -35 trẻ em dưới 12 tuổi tại Mĩ tự tử. Thật khó để tưởng tượng rằng một đứa trẻ 5 hay 6 tuổi thực sự biết được ý nghĩa của câu “Tôi muốn giết chính mình!”. Nhưng các kết quả nghiên cứu với trẻ em cho thấy trẻ hiểu được điều này, và có ý định thực hiện nó.

* Một báo cáo mới đây cho thấy, lần đầu tiên, tỷ lệ học sinh trung học tự tử ở Mĩ đã vượt quá tỷ lệ tử vong do tai nạn xe hơi. Mỗi ngày, hàng ngàn thanh thiếu niên ở Mĩ có ý định tự sát - là kết quả khắc nghiệt của việc hàng triệu trẻ em phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe tinh thần.

* Ông David Jobes, người đứng đầu Phòng nghiên cứu phòng chống tự tử, Đại học Catholic ở Washington: Trẻ em dành rất nhiều thời gian ở trường, ở đó như một xã hội thu nhỏ vậy. Việc ngăn chặn tự tử phải tập trung vào các trường học trong dài hạn, vì đó là nơi những biểu hiện bất thường của bọn trẻ sẽ lộ ra. Nhiều giáo viên không thấy thoải mái khi nhắc đến tự tử, hoặc thường xuyên rơi vào tình trạng bối rối không biết làm gì hay nói gì khi học sinh của họ cần tới sự giúp đỡ. Thật sự rất khó để ngăn chặn nếu chúng ta không được biết tới nguy cơ tiềm ẩn. Do vậy giáo viên không nên sợ hãi cụm từ “tự tử”, bởi việc cứu sống một người thường bắt đầu bằng việc “hỏi một câu hỏi”.

Phan Nhật Minh

Theo NprEd

Bạn đang đọc bài viết 5 hiểu nhầm nguy hiểm về tự tử cha mẹ thường mắc tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Xuất hiện một trận động đất gần biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Xuất hiện một trận động đất gần biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý Địa cầu), vào hồi 5 giờ 36 phút 32 giây (giờ GMT), tức 12 giờ 36 phút 32 giây (giờ Hà Nội) ngày 17/1, một trận động đất 3 độ xảy ra tại vị trí có tọa độ 23,056 vĩ độ Bắc, 104,156 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 29km.
Số phận bi thương của người phụ nữ nuôi 4 con bị bệnh Down và người chồng bệnh tật

Số phận bi thương của người phụ nữ nuôi 4 con bị bệnh Down và người chồng bệnh tật

“Nhiều lúc tủi thân tôi chỉ muốn chết đi cho xong. Nhưng suy nghĩ lại thì tôi chết thì dễ còn ông ấy với mấy đứa biết sống tiếp thế nào. Không đành lòng nên nên dù vất vả thế nào tôi cũng phải cố gắng sống thôi” - bà Bùi Thị Duân (xóm Yên Quang, xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) nghẹn ngào.
Mang về những mùa Xuân yêu thương

Mang về những mùa Xuân yêu thương

Hàng trăm hộ gia đình chúng tôi gặp ở huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) đã chẳng bận tâm tới những cơn gió buốt của đợt rét đậm mới về, bởi bà con đang được sưởi ấm bằng tình cảm yêu thương mà “các bác ngana hàng chính sách xã hội” - như cách gần gũi bà con vẫn gọi - mang đến cùng họ chào đón xuân sang.
Tái hiện tấm gương anh dũng của 13 chiến sĩ TNXP qua 'Hoa lửa Truông Bồn'

Tái hiện tấm gương anh dũng của 13 chiến sĩ TNXP qua 'Hoa lửa Truông Bồn'

Từng chi tiết, lời thoại, sự hóa thân của dàn diễn viên tài năng và trong âm hưởng đằm thắm đến nao lòng của dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh đã tái hiện lại những hồi ức của các chiến sĩ thanh niên xung phong của Đại đội 317 – Đội 65 – Tổng đội Thanh niên xung phong chống Mỹ, cứu nước tỉnh Nghệ An nhớ về một thời hoa lửa tại địa danh Truông Bồn.
Ấn Độ: Bố mẹ và con trai cưới cùng một ngày

Ấn Độ: Bố mẹ và con trai cưới cùng một ngày

Hai cha con tại Ấn Độ cùng tổ chức hôn lễ trong đám cưới tập thể dành cho những đôi đã sống chung nhưng chưa làm lễ cưới chính thức. Ngoài ra, tiết lộ hiếm hoi về em bé sắp chào đời của Hoàng gia Anh và hành vi quay phim, chụp ảnh dưới váy phụ nữ sẽ quy thành tội phạm quấy rối tình dục là những tin giới nổi bật ngày 17/1.