PNVN Sau 2 tháng nghỉ hè, giờ phải quay lại trường học, nhiều trẻ vẫn quen với những ngày “vô tổ chức” cùng lịch ăn ngủ, vui chơi thoải mái. Áp dụng 8 mẹo sau sẽ giúp con nhanh chóng hào hứng với việc học.

phuhuynhbophosamsuachonamhocmoi.jpg
Cho con tự đi sắm đồ dùng học tập để con hào hứng với việc học. Ảnh minh họa

1. Nhắc con tự xem lịch đến trường. Các cô giáo thường nhắn tin lịch học cho phụ huynh. Các cha mẹ chỉ cần đưa tin nhắn cho con đọc hoặc giục con gọi điện hỏi cô lịch đến trường là được. Điều này sẽ giúp con nhớ ra nhiệm vụ năm tới và con sẽ có bước chuẩn bị tâm lý khi đến trường.

2. Yêu cầu con soạn lại sách vở năm cũ. Toàn bộ sách vở năm trước nằm yên suốt mấy tháng hè. Chắc chắn trong đó có nhiều kỉ niệm. Cha mẹ yêu cầu con soạn lại, sách nào còn dùng được thì gói lại đem tặng thư viện hoặc các bạn nhỏ vùng cao, sách nào nát quá thì bán đồng nát. 

Cha mẹ nên làm cùng con. Lâu lâu mở một bài ra đố xem con còn nhớ cách làm không. Hay nhất là thử thi xem ai làm nhanh và đúng nhất. Cách đó khiến con ôn tập bài cũ rất nhanh và vui vẻ.

Cha mẹ cũng nên yêu cầu con kể lại các kỉ niệm mà con chợt nhớ ra. Những kỉ niệm nào kèm bài học thì nói con mở sách ra xem lại đúng phần đó để kể cho chính xác. Kể lại sự việc đã qua cũng là cách ôn tập văn rất tốt.

3. Đề nghị con chuẩn bị các yêu cầu đồ dùng học tập trong năm học tới. Cha mẹ nên để con tự nói ra các yêu cầu. Con nên dành một buổi đi nhà sách để tham khảo. Nếu có đồ dùng gì cần thiết, con ghi chép lại để mua sau. Con nên tham khảo giá và ghi chép lại. Tính tổng tiền dự kiến ra để đề nghị bố mẹ chu cấp. Khi đó, con sẽ biết số tiền chi trả cho học tập nhiều thế nào và con sẽ có ý thức giữ gìn đồ dùng hơn.

cach_cam_but_may_viet_chu_dep.JPG
Tạo tinh thần tốt cho con bước vào năm học mới. Ảnh minh họa

4. Đề nghị con sắp xếp lại góc học tập. Nếu con muốn đổi màu sơn khác cho bàn ghế, cha mẹ nên mua sơn và chổi để con tự sơn. Được tự lo mấy thứ đó, con sẽ hứng thú vô cùng. Thời gian biểu, thời khóa biểu cũng nên làm mới. Đèn hỏng bóng cần thay lại... Mấy thứ đó cha mẹ nên để con tự làm để con hiểu rõ công việc tự chăm sóc chính mình và việc học tập sau này hào hứng hơn.

5. Chuẩn bị sách bút. Cha mẹ hãy cho con tự cầm một khoản tiền đã dự trù từ trước để đi mua. Có rất nhiều siêu thị đồ dùng học tập, con vào đó mua và chọn lựa sao cho phù hợp với số tiền đang có. Cha mẹ nên đặt ra thách thức cho con là: Nếu con mua rẻ hơn, con sẽ được giữ số tiền còn lại. Khi đó, cha mẹ sẽ thấy con tính toán rất giỏi.

6. Yêu cầu con bọc sách vở và xếp gọn lên giá. Lâu lâu cha mẹ cũng yêu cầu con thử đọc qua sách xem có gì mới, thú vị không. Điều này sẽ giúp con có chút tò mò háo hức với chương trình học mới. Hơn nữa, con cũng sẽ sẵn sàng hơn với bao bài học trước mắt.

7. Chuẩn bị đồng phục. Nếu đồng phục ngắn quá, hoặc rách, cha mẹ cũng nên sắm cho con bộ mới. Sau khi sắm xong, cha mẹ nên yêu cầu con tự giặt sạch, phơi khô, là lượt để chuẩn bị cho ngày đi học vui vẻ.

8. Gọi con dậy sớm cho thành nếp quen. Đã chơi dài 2 tháng ròng, con sẽ quen nếp dậy muộn. Giờ cha mẹ nên gọi con dậy theo lịch đi học dần cho quen. Vài ngày uể oải ban đầu, sau con quen dần thì mọi việc sẽ bớt khó khăn. Tập thể dục, vệ sinh cá nhân, ăn sáng,... con sẽ bắt đầu ngày mới rất sảng khoái. 

Vũ Thu Hương