Xã hội

94 hồ sơ công nhận GS, PGS trong diện rà soát

Xem trên mobile
Ngày 1/3, Bộ GD&ĐT báo cáo Thủ tướng Chính phủ về công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017. Theo đó, có 94 ứng viên trong diện rà soát do chưa đáp ứng đủ một số tiêu chuẩn.

Ứng viên tăng cao có lý do

Theo Bộ GD&ĐT, tổng số ứng viên đạt chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017 là 79,76%, so với năm 2016 là 75,51%.

Năm 2017, số lượng ứng viên đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư tăng hơn (1.226 ứng viên). Tuy nhiên tỷ lệ xấp xỉ năm trước, không có đột biến. Theo kết quả công bố, tỷ lệ ứng viên đạt chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017 là 79,76% (năm 2016 là 75,51%).

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng cho biết, con số tăng cao nói trên là do thời gian kết thúc nhận hồ sơ kéo dài thêm 6 tháng so với năm 2016. Trong thời gian đó, các ứng viên tiếp tục tích lũy đủ điều kiện nộp hồ sơ tăng thêm, có thể thêm bài báo, hướng dẫn nghiên cứu sinh. Vì thế, số lượng ứng viên đáp ứng đủ tiêu chuẩn tăng.

hung.jpg
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng báo cáo về việc rà soát GS, PGS
 

Bên cạnh đó, Chính phủ có những đề án cho ứng viên du học, được đào tạo bài bản. Họ tích lũy đủ điều kiện, trở thành ứng viên. “Về việc Chính phủ có khuyến khích công chức, lãnh đạo tham gia xét duyệt chức danh giáo sư, phó giáo sư không, chúng tôi làm theo quy định. Nếu lãnh đạo đó đủ điều kiện thì làm hồ sơ ứng viên, nhưng thực sự phải đạt chất lượng, đi vào thực chất” - ông Hùng nhấn mạnh.

Về chất lượng khoa học của ứng viên, so với 2016, chất lượng năm nay tăng lên. Quy định hiện nay dù chưa bắt buộc, nhưng trên thực tế nhiều ứng viên có bài báo đăng trên tạp chí khoa học quốc tế.

Năm 2016, số bài đăng trên tạp chí quốc tế chỉ có 2.510, trong khi năm 2017 có tới 5.316 bài. Năng lực ngoại ngữ của các ứng viên cũng được cải thiện nhiều, có người thành thạo 2-3 ngoại ngữ.

Không công nhận nếu thiếu tiêu chuẩn

Về việc rà soát, Bộ GD&ĐT đã báo cáo Thủ tướng, trong đó, 94 ứng viên có phản ánh về hồ sơ như chưa đủ đề tài, chưa đủ bài báo, chưa đủ giờ giảng, chưa có nghiên cứu khoa học... Trước mắt, Bộ GD&ĐT, Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước tiếp tục rà soát, đánh giá.

 “Chúng tôi đang tổ chức rà soát theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng. Trường hợp nào không đủ tiêu chuẩn cương quyết không công nhận chức danh. Chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước cũng tổ chức đoàn công tác xem xét, rà soát các ứng viên. Trường hợp có đơn thư, tố cáo sẽ tổ chức xem xét theo Luật khiếu nại tố cáo” - Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng nói.

Ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, hiện Thủ tướng rất quan tâm chất lượng các nhà khoa học Việt Nam. Đặc biệt sau khi Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước công bố danh sách hơn 1.226 ứng viên, Thủ tướng đã chỉ đạo, yêu cầu Bộ trưởng GD&ĐT rà soát kỹ lưỡng, nghiêm túc.

“Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là làm rất nghiêm túc, đánh giá chất lượng thực chất. Ví dụ, tiêu chuẩn về giờ giảng phải xác định rõ ứng viên giảng ở đâu, giáo trình nào, hợp đồng giảng dạy ra sao, hợp đồng thỉnh giảng như thế nào, thanh lý hợp đồng thế nào, có chi tiền hay không… Khả năng ngoại ngữ, giao tiếp thế nào? Nếu chức danh được phong hàm chính thức thì đạt trình độ nào, đều có tiêu chuẩn hết" - ông Dũng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Dũng, tại phiên họp Chính phủ trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa vấn đề này ra và giao cho Bộ GD&ĐT, Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước nghiêm túc thực hiện, tiếp tục rà soát và báo cáo trước Chính phủ phiên họp tới một cách cụ thể hơn.

Việc công bố số lượng giáo sư, phó giáo sư năm 2017 đang nhận được sự quan tâm của dư luận khi không chỉ lớn về số lượng mà chất lượng cũng cần được xem xét lại. Việc quan chức các bộ, ban, ngành có nên được công nhận chức danh hay không cũng gây tranh cãi.

D.Hà

Bạn đang đọc bài viết 94 hồ sơ công nhận GS, PGS trong diện rà soát tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Hơn 13.000 thí sinh chưa đến làm thủ tục dự thi THPT Quốc gia 2018

Hơn 13.000 thí sinh chưa đến làm thủ tục dự thi THPT Quốc gia 2018

Thống kê của Ban chỉ đạo thi trung học phổ thông quốc gia cho thấy, tổng số thí sinh đã đến làm thủ tục dự thi trên toàn quốc là 912.652 em trên tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 925.753 em, đạt tỷ lệ 98,58%. Như vậy, vẫn còn hơn 13.000 em chưa đến làm thủ tục dự thi trong buổi chiều nay, 24/6.
Dùng thảo dược thay đổi cuộc đời những phụ nữ yếu thế

Dùng thảo dược thay đổi cuộc đời những phụ nữ yếu thế

Đạt giải Ba cuộc thi Thử thách Thanh niên Việt Nam vì Sáng tạo Xã hội (VYSI Challenge) 2018 nhờ sản phẩm từ quả bồ kết nhưng nhiều người lại thấy, sức hấp dẫn từ sản phẩm này đến từ tấm lòng của chủ nhân ý tưởng, Nguyễn Thị Liên, cô gái sinh năm 1989.
Nữ bệnh nhân hồi sinh sau 5 ngày ngưng tim: Thế giới chưa từng có

Nữ bệnh nhân hồi sinh sau 5 ngày ngưng tim: Thế giới chưa từng có

Câu chuyện tưởng như chỉ có trong cổ tích đó vừa diễn ra tại khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai. Với sự nỗ lực và phối hợp chặt chẽ của các thầy thuốc hơn 20 chuyên khoa trong toàn bệnh viện, bệnh nhân Mai Thị Liễu, 34 tuổi, ở Tuyên Quang, đã hồi sinh kỳ diệu sau 5 ngày ngưng tim.
Bí ẩn thành phố góa phụ lớn nhất thế giới

Bí ẩn thành phố góa phụ lớn nhất thế giới

Bị cộng đồng xua đuổi, người thân ruồng bỏ, hàng nghìn phụ nữ cơ cực tìm đến Vrindavan, một thành phố nằm cách Thủ đô New Delhi (Ấn Độ) chừng 100km về phía Nam, nơi nương náu của hơn 20.000 phụ nữ góa chồng. Đây cũng là nơi họ nằm xuống khi trút hơi thở cuối cùng.
Cô gái lập kỷ lục nhắn tin nhanh nhất thế giới

Cô gái lập kỷ lục nhắn tin nhanh nhất thế giới

Hoàn thành tin nhắn chỉ trong 7,44 giây, cô Rosie Baldwin vừa được Tổ chức Kỷ lục thế giới ghi tên vào Sách Guinness với danh hiệu 'Người nhắn tin nhanh nhất thế giới' tại Cannes Lions - Lễ hội của ngành Tiếp thị - Truyền thông thế giới diễn ra ở Pháp.
Nữ Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đặt tên con theo ngôn ngữ thổ dân

Nữ Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đặt tên con theo ngôn ngữ thổ dân

Ngày 24/6, xuất viện cùng cô con gái trên tay, vợ chồng nữ Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern chia sẻ với báo giới rằng bà đặt cho con theo ngôn ngữ thổ dân Maori là Neve Te Aroha. Neve có nghĩa là "tỏa sáng rực rỡ" và "tuyết" bởi vì bà đã sinh Neve vào giữa mùa đông. Te Aroha có nghĩa là "yêu thương".