PNVN Phát hiện cháu Võ Thu Hà đi lạc và lang thang ở đường trong tình trạng sức yếu, công an phường Hoàng Liệt (Q.Hoàng Mai, Hà Nội) đã đón cháu về chăm sóc. Đến chiều tối qua, 26/12, cháu đã được mẹ đón về sau 2 ngày đi lạc.

Trao đổi với PV Báo PNVN sáng 27/12, Thượng tá Trần Văn Thái, Trưởng công an phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội, cho biết, chiều tối 26/12, công an phường đã liên hệ được với mẹ của bé Võ Thu Hà, sau 2 ngày bé đi lạc ngoài đường. 

"Chúng tôi cùng với Phòng Lao động, Thương binh - Xã hội quận Hoàng Mai đã bàn giao cháu Hà cho mẹ cháu, tình trạng sức khỏe của cháu đã tốt trở lại sau khi được động viên tinh thần, ăn uống và nghỉ ngơi", Thượng tá Trần Văn Thái nói.

Cũng theo ông Thái, tại trụ sở công an phường, mẹ cháu Hà tỏ thái độ vui vẻ, hợp tác. Chị cám ơn lực lượng chức năng đã giúp đỡ chăm sóc con gái chị. Đặc biệt, người mẹ này hứa trước chính quyền là sẽ cho bé Hà đến trường học cùng các bạn.

Trước đó, bé Võ Thu Hà (11 tuổi, ở Hà Nội) bị mẹ nhốt trong nhà nhiều năm không cho đi học. Bé được phát hiện bị lạc mẹ, đang lang thang trên đường phố trong tình trạng sức yếu, sợ hãi những người lạ.

img-4673-14822177560121.jpg
 Hình ảnh Thu Hà và mẹ trước khi bé bị lạc. Ảnh: Nguồn VTV.

Tại trụ sở Công an phường Hoàng Liệt, Q.Hoàng Mai - nơi bé Hà được đón về và chăm sóc - từ tối 25/12 đến nay, các chiến sĩ công an phường cùng người dân địa phương đã đến thăm hỏi và động viên bé. Chiều qua 26/12, sức khỏe của Hà tương đổi ổn định nhưng vẫn không nói gì với mọi người, nét mặt đượm buồn.

Chỉ khi cô giáo cùng các bạn học sinh cùng lứa tuổi trên địa bàn đến thăm thì nét mặt Hà mới tươi vui hơn. Em đã chịu ăn bánh, hào hứng nghe các bạn hỏi han, dù Hà vẫn ngại ngần chưa nói lời nào với ai. Sau nhiều nỗ lực, cuối cùng công an phường Hoàng Liệt đã liên lạc được với mẹ của cháu Hà và bàn giao cháu về lại với gia đình vào chiều tối 26/12. 

Trước đó, như PNVN đã đưa tin, dư luận bàng hoàng trước thông tin một bé gái 11 tuổi sống giữa Thủ đô nhưng chưa được đến trường do bị mẹ thường xuyên giữ trong nhà, cấm không cho tiếp xúc với người ngoài. Trong suốt 5 năm qua, cơ quan chức năng nhiều lần can thiệp, vận động người mẹ cho con đi học nhưng đều thất bại.

Theo nhiều nguồn tin, mẹ cháu bé có thể đang mắc chứng bệnh trầm cảm sau khi sinh con và ly hôn. Còn cháu Hà có nhiều biểu hiện của chứng tự kỷ. Chính quyền địa phương cũng không thể thực hiện các biện pháp cưỡng chế để cháu được đi học vì cho rằng còn vướng mắc một số vấn đề về pháp lý.

Dương Hà