PNVN Cậu bé Jake, 9 tuổi, đến từ Hertfordshire, Anh, từng chơi trò chơi điện tử bạo lực 6 tiếng mỗi ngày, dẫn đến hình thành tính cách cáu kỉnh, tức giận khó kiểm soát đến mức phải theo học tại trường giáo dục đặc biệt.

Cha mẹ Jake chia sẻ cậu bé đã bắt đầu được sử dụng iPad khi mới lên 5. Nhưng quyết định dẫn đến bi kịch sau này bắt đầu từ việc anh chị quyết định không mua quà sinh nhật 7 tuổi cho con trai mà cho phép cậu bé chơi các trò chơi điện tử được chỉ định dành cho lứa tuổi 16 đến 18, cùng với anh chị em mình.

be-trai-phai-giao-duc-dac-biet-vi-nghin-choi-game-bao-luc.jpgKhông chỉ cho con dùng thiết bị điện tử, cha mẹ Jake còn cho con chơi các trò chơi bạo lực không phù hợp với lứa tuổi. (ảnh minh họa)

Chia sẻ với trang The Sun Online, mẹ của Jake nói: “Do tiện thể và tiết kiệm chi phí, vợ chồng tôi đã cho phép Jake chơi trò chơi điện tử của các anh, thay vì mua cho con trò phù hợp với lứa tuổi. Sai lầm này đã dẫn đến hệ quả là Jake bắt đầu chơi các trò chơi dành cho lứa tuổi trên 16 và 18 khi mới 7 tuổi. Và chúng tôi đã chẳng hề bận tâm điều gì cho đến khi mọi việc trở nên quá muộn".

Do bản chất bạo lực của trò chơi, Jake bắt đầu chửi thề thường xuyên, mặc dù con thậm chí còn không biết những từ đó có nghĩa là gì, mà chỉ nói bừa theo nhân vật trong trò chơi. Sau đó, mỗi ngày, Jake đều chơi trò chơi trên máy tính và máy tính bảng ít nhất sáu giờ liên tục, không nghỉ ngơi, ngoại trừ lúc ăn uống.

Tuy nhiên, điều khiến cha mẹ Jake cảm thấy kinh hoàng nhất là trò chơi bạo lúc đã thay đổi cả tính cách của em.

“Khi cố gắng tách Jake ra khỏi máy tính, con sẽ đấm đá và hét ầm lên”, mẹ Jake chia sẻ, “Đặc biệt khi chơi trực tuyến với những người chơi từ khắp nơi trên thế giới, Jake sẽ trở nên càng hung hăng, háo thắng, thô lỗ và không thể giao tiếp một cách lễ phép như lúc còn nhỏ”.

Vấn đề của Jake khiến cuộc sống gia đình chị bị đảo lộn hoàn toàn. Trong khi, vợ chồng chị phải dành nhiều thời gian hơn cho Jake thì hai anh của bé không còn muốn chơi cùng em nữa.

Sau đó, tính khí của Jake ngày càng tồi tệ hơn, đến mức cha mẹ đã phải cho em chuyển trường vì giáo viên không thể kiểm soát nổi.

be-trai-phai-giao-duc-dac-biet-vi-nghin-choi-game-bao-luc-2.jpgNhững trò chơi bạo lực khiến tính cách của Jake ngày càng bạo lực, ngang ngược và không thể kiểm soát. (ảnh minh họa)

May mắn thay, hiện tại, sau 2 năm học tập tại một trường học đặc biệt với những quy định nghiêm ngặt như chỉ được dành 1 giờ mỗi ngày cho máy tính với mục đích giáo dục, tính khí Jake đang dần được cải thiện.

Trên thực tế, tình cảnh của gia đình Jake không hề hiếm. Một cuộc khảo sát thực hiện trên 720 phụ huynh trên thị trường trực tuyến OnBuy cho thấy 94% trong số họ nghĩ rằng con cái của mình dành quá nhiều thời gian cho các thiết bị điện tử.

Con số này lập tức đặt ra câu hỏi: Vậy tại sao lại có nhiều người cho phép con của mình tiếp xúc với thiết bị điện tử đến vậy?

Kết quả là 33% phụ huynh thừa nhận rằng đó là một cách dễ dàng để giữ con của họ im lặng khi họ đang bận.

Trà Li
thesun.co.uk