PNVN Anwar White (Mỹ) là một ông bố đơn thân, đồng thời là một chuyên gia tư vấn giáo dục trẻ em, người sáng lập trang web dành cho các ông bố, bà mẹ nổi tiếng: SmartKidParenting.

Bài viết dưới đây là những chia sẻ của anh, khi nuôi dạy con gái bằng các cách khen ngợi, khích lệ con gái rất hiệu quả.

anwar1.jpg
 Bố đơn thân Anwar và nhóc tì sinh đôi đáng yêu. Ảnh: smartkidparenting.com

Là bố của cặp sinh đôi (1 trai, 1 gái), tôi luôn tự nhủ rằng, tôi sẽ cố gắng hết sức đối xử với các con thật công bằng và không sa vào những khuôn mẫu hay áp đặt. Chúng được mặc đủ màu sắc, không chỉ hồng và xanh lam, và chúng được chơi đùa với tất cả loại đồ chơi có sẵn, bất kể đó là búp bê hay tàu hỏa.

Điều tôi không thể kiểm soát được chính là cách xã hội nhìn nhận và đánh giá con trai và con gái khác nhau, đặc biệt là khi đưa ra những lời khen. Những lời khen ngợi đúng là tuyệt vời vì khi ai đó khác nhận ra những điều tích cực của bạn và chỉ ra, nó chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy thật tuyệt vời.

Nhưng, tôi đã chứng kiến việc giới tính ảnh hưởng mạnh đến loại lời khen dành cho con tôi. Con gái tôi nhận được những lời khen đại loại như “chào cô bé xinh xắn” hay “ôi, bé xinh quá” mỗi khi chúng tôi ra ngoài chơi, trong khi đó, con trai tôi sẽ được khen “cuốn hút” hay “chàng trai tốt bụng”.

Phần lớn người khen ngợi ngoại hình con gái tôi là phụ nữ. Có thể là do họ cũng nhận được lời khen về vẻ ngoài của họ khi còn bé, vậy nên họ lại chuyển lại nó cho các bé gái và các cô gái trẻ. Gia đình tôi không bàn về vấn đề ai đẹp ai xấu, điều đó không quan trọng.

Nhưng khi những lời khen đó ngày một nhiều thì các cô bé sẽ quan tâm đến vẻ ngoài nhiều hơn, và vấn đề bắt đầu nảy sinh.

an3.JPG
 Những chia sẻ của Anwar White về cách nuôi dạy con nhận được nhiều trao đổi của phụ huynh khắp thế giới. Ảnh: smartkidparenting.com

Do đó, lần tới bạn gặp con gái tôi (hoặc những cô bé khác) và thậm chí là đối với con gái của bạn, và muốn nói điều gì đó, thì hãy khen ngợi những phẩm chất khác đáng được công nhận hơn, như là những điều mà tôi đã nhìn thấy ở cô bé:

Ngợi khen sự tốt bụng

Khi chúng tôi đi siêu thị, cô bé thường giúp tôi cầm vài thứ nhẹ nhẹ như bánh mỳ chẳng hạn. Cô bé không chỉ thích thú khi được giúp đỡ người khác mà còn luôn tự nguyện làm.

Ngợi khen khả năng lãnh đạo

Khi bạn thấy cô bé kéo tay tôi vì cô bé muốn chỉ tôi điều gì đó ở siêu thị hay khi cô bé nhã nhặn bảo em trai đi rửa tay, cô bé đang rèn luyện các kỹ năng lãnh đạo. Nhưng cô bé lại không hề tỏ ý hạch sách đâu nhé (cảm ơn con gái của bố, Sheryl Sandberg).

Ngợi khen sự rộng lượng

Khi chúng tôi đến nhà hàng, cô bé thường nhường cho người em song sinh bánh mỳ của nó, vì cô bé biết cậu em nghiền bánh mỳ (đồng thời cũng là người sành ăn). Điều này đáng được khen ngợi đấy chứ.

Ngợi khen sự thân thiện

Khi chúng tôi đi bất cứ đâu, cô bé sẽ không ngại ngùng tiến tới bất cứ người nào, mỉm cười và nói “Xin chào, cô/dì/chú/bác có khỏe không ạ?”. Cô bé yêu quý tất cả mọi người và thích kết bạn.

Ngợi khen sự dũng cảm

Khi đang chơi trên sân, cô bé đứng trên cái xích đu cao nhất và đung đưa cao nhất có thể, giống như những đứa trẻ lớn hơn làm (tôi hơi sợ). Trong khi đó, cô bé không hề sợ hãi thứ gì (trừ ruồi), và tôi yêu điều đó ở con gái tôi.

Ngợi khen sự thông minh

Con gái tôi giỏi rất nhiều ngôn ngữ và đọc khá tốt. Nó có thể nói tiếng Đức với tôi, tiếng Pháp với một người bố nuôi, và có lẽ trò chuyện bằng tiếng Anh với bạn. Nó sẽ đọc những từ ngẫu nhiên khi tôi chỉ về bất cứ đâu. Cô bé là người tò mò và khao khát để học được những kiến thức mới và khác biệt mọi lúc mọi nơi.

Trên đây là những ví dụ cụ thể về con gái tôi, nhưng tôi chắc rằng, những lời khen này cũng đúng với những cô công chúa nhỏ khác. Có vô vàn thứ tốt đẹp mà bạn có thể dùng để khen con gái của bạn bên cạnh vẻ bề ngoài.

Con trai thường xuyên nhận được những lời khen nhiều ý nghĩa và đa dạng hơn con gái, và đó là lúc chúng ta cũng phải bắt đầu có lối suy nghĩ giống như thế khi khen những cô con gái.

Các phụ huynh hãy dạy cho trẻ biết điều gì cần được coi trọng. Hãy trân trọng tất cả khía cạnh của các nàng công chúa bé nhỏ của chúng ta!

Phúc Nguyên
Huffingtonpost