PNVN Sự việc cô giáo B.T.T.N, giáo viên lớp 4/3, Trường Tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) quỳ gối xin lỗi phụ huynh học sinh mới đây gây bức xúc dư luận. Bộ GD&ĐT chính thức lên tiếng về vụ này.

Vụ việc bắt nguồn từ việc cô giáo T.N phạt học sinh vi phạm nội quy bằng cách cho quỳ gối trước lớp khiến các em sợ không muốn đi học. Thấy vậy, 4 phụ huynh đã cho rằng cô giáo cư xử không đúng chuẩn sư phạm và kéo đến trường lớn tiếng, bắt cô giáo nhận lỗi bằng cách quỳ gối xuống trước mặt mọi người.

Dư luận lập tức dấy lên cuộc tranh cãi. Một bộ phận cho rằng, hình thức phạt của cô giáo T.N với học sinh là không phù hợp, ảnh hưởng đến tâm lý của học sinh. Số khác bày tỏ sự bức xúc với cách hành xử của phụ huynh, bởi sau sự việc cô giáo N đã xin lỗi nhưng phụ huynh vẫn bắt cô phải quỳ. Mặc dù cô N  sử dụng hình phạt với học trò chưa phù hợp nhưng không ai có quyền hành xử với giáo viên theo kiểu "luật rừng" như vậy.

truong.jpgTrường tiểu học Bình Chánh nơi xảy ra vụ việc
 

Nhiều giáo viên khi nghe thông tin cho biết rất buồn và cảm thấy bị tổn thương vì đồng nghiệp của mình không được phụ huynh tôn trọng như đúng tinh thần "tôn sư trọng đạo". Các thầy cô giáo cho rằng chính quyền cần có biện pháp đúng đắn để bảo vệ danh dự, nhân phẩm cô giáo N. nói riêng và đội ngũ giáo viên nói chung.

Liên quan đến sự việc này, ông Hoàng Đức Minh - Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục - cho biết: Ngay sau khi có thông tin, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã yêu cầu Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục liên hệ trực tiếp với cơ sở để xác minh rõ thông tin và báo cáo nhanh về Bộ để từ đó có phương án xử lý kịp thời.

Tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng là đúng người, đúng việc; một mặt đảm bảo giáo viên thực hiện đúng các quy định; một mặt có phương án bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của nhà giáo nếu có hình thức đối xử với các thầy cô không đúng theo quy định pháp luật, làm tổn hại đến danh dự, thanh danh nhà giáo.

“Chúng tôi đã yêu cầu Sở GD&ĐT Long an xác minh sự việc. Về nguyên tắc, nếu giáo viên sai so với quy định hiện hành thì phải nhận trách nhiệm và có hình thức xử lý phù hợp. Tuy nhiên, việc xúc phạm, ảnh hưởng đến danh dự nghề nghiệp của nhà giáo là vi phạm quyền con người và cần phải lên án, thậm chí có hình thức xử lý nếu như vi phạm pháp luật” - ông Hoàng Đức Minh nêu quan điểm.

Ông Minh cũng nhấn mạnh, sau khi có thông tin chính thức từ Sở GD&ĐT, Cục sẽ có văn bản nhắc nhở đội ngũ nghiêm túc thực hiện đúng theo các quy định; đồng thời đề nghị cơ quan chức năng có phương án xử lý những trường hợp xúc phạm nhà giáo.

Còn theo ông Nguyễn Hồng Phúc - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Long An - sáng nay (5/3), UBND huyện Bến Lức (Long An) tổ chức họp nghe phòng GD&ĐT báo cáo và xem xét giải quyết vụ việc.
Báo PNVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

D.Hà